BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 74556)
(Xem: 62481)
(Xem: 39818)
(Xem: 31409)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Nhạc sĩ Trần Vũ Anh Bình ra tù

22 Tháng Năm 20177:13 SA(Xem: 2177)
  • Tác giả :
Nhạc sĩ Trần Vũ Anh Bình ra tù
51Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
51

Sáng ngày 21 tháng 5 năm 2017, tù nhân lương tâm, nhạc sĩ Trần Vũ Anh Bình được trả tự do sau 6 năm tù với “tuyên truyền chống nhà nước” theo điều 88, bộ Luật hình sự Việt Nam.

Trả lời Đài Á Châu Tự do vào sáng ngày 22 tháng 5, Trần Vũ Anh Bình cho biết cảm xúc của anh ngày ra khỏi trại giạm “vẫn còn lâng lâng”:

“Nó vẫn còn lâng lâng… Con cá bỏ lên bờ lâu quá, giờ nó lại xuống nước thì chắc chắn nó không thể bơi nhanh được.Thật sự mà nói, sống dưới chế độ XHCN và dưới 4 bức tường nhà đá, thì Bình luôn luôn có cách sống là không tin, không suy nghĩ, vẫn luôn cầu nguyện rằng con giao phó mọi chuyện của con cho Chúa, xin Chúa nắm bắt giùm cho con. Vì ở góc độ nào đó, 6 năm tù, Bình vẫn sống dưới ý chí sống là cứ vô tư mà ở tù, không suy nghĩ nặng đầu. Ơn trên cho mình được cái tay để viết nhạc”.

Nhạc sĩ Trần Vũ Anh Bình sau khi ra tù hôm 21-5-2017
Nhạc sĩ Trần Vũ Anh Bình sau khi ra tù hôm 21/5/2017.
Photo: Facebook Huỳnh Anh Tú

 

Trần Vũ Anh Bình cho biết, anh đã nghĩ về việc nhà cầm quyền từ trước đến nay luôn tạo những rào cản với những người đi đón tù nhân lương tâm, và chính bản thân anh rất ngại làm phiền người thân và gia đình.

“Rất ngại làm phiền, chính vì vậy mà trước khi mãn hạn tù cũng đã dặn mọi người, gia đình đừng lên đón, với cả anh chị em trong ca đoàn sinh hoạt từ 20 năm trước cũng đã dự định thuê xe để đi đón. Nhưng gia đình Bình có nói nên mọi người đã không đi.”

Vì vậy, theo lời kể lại của Trần Vũ Anh Bình, sau thời gian làm thủ tục “xuất trại” khá nhanh, anh được đưa từ trại Xuyên Mộc về đến uỷ ban phường, nơi anh cư ngụ, và sau đó, được đưa thẳng về đến nhà.


Nhạc sĩ, tù nhân lương tâm Trần Vũ Anh Bình là thành viên một ca đoàn thuộc Giáo xứ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp, do các cha Dòng Chúa Cứu Thế phụ trách. Khi hỏi về cảm xúc đầu tiên của anh ngày ra khỏi bốn bức tường đá lạnh, trở về với nhịp sống ngoài đời, anh nói:

“Bình xin ngưỡng mộ cảm xúc đầu tiên vừa ra khỏi tù là Bình trở về với ca đoàn, tập hát trước buổi lễ và đi vào nhà thờ để hát thánh lễ. Cha Giuse Lê Quang Uy đã có lời mở đầu ‘Bình là 1 thành viên của ca đoàn, vừa mãn hạn tù Cộng sản’ Bình nhường lại cảm xúc đó cho tất cả mọi người

Sau đó, ca đoàn đãi 1 tô bún riêu và 1 ly nước mía”.

Trở về sau 6 năm với bản án “Tuyên truyền chống nhà nước”, Trần Vũ Anh Bình cho biết anh vẫn luôn nhớ sứ mệnh của mình là một người nhạc sĩ, và từ nay, người nhạc sĩ trong anh sẽ nghĩ nhiều đến dòng nhạc gọi là “dòng nhạc tù.”

Và, anh cũng xin mọi người hãy cùng anh cầu nguyện.

“Cũng xin mọi người cầu nguyện cho mình đừng xao nhãng cuộc chơi chung của dân tộc Việt Nam. Bình sợ Bình sẽ bị xao nhãng, bị yếu đuối trước mọi cám dỗ. Bình xin mọi người cầu nguyện cho Bình. Ơn trên phù hộ và che chở.”

Trần Vũ Anh Bình là nhạc sĩ đã sáng tác nhiều ca khúc mang đậm tình quê hương. Anh cùng với nhạc sĩ Việt Khang bị cáo buộc tội “tuyên truyền chống phá nhà nước” và tham gia một tổ chức có tên “tuổi trẻ yêu nước”. Ngày 30 tháng 12 năm 2012, Trần Vũ Anh Bình cùng với nhạc sĩ Việt Khang (tên thật là Võ Minh Trí) đã bị toà án Tp HCM kết án người 6 năm tù và 4 năm tù. Ngoài ra, mỗi người còn phải chịu thêm 2 năm quản chế tại địa phương sau khi mãn hạn tù giam.

22-05-2017
Nguồn RFA

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn