BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 74556)
(Xem: 62481)
(Xem: 39818)
(Xem: 31409)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Đình chỉ điều tra vụ đối với Lê Trường Minh: Công an Tp HCM quá coi thường pháp luật và công luận.

15 Tháng Năm 20177:28 SA(Xem: 1427)
Đình chỉ điều tra vụ đối với Lê Trường Minh: Công an Tp HCM quá coi thường pháp luật và công luận.
51Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
51

Ngày 10/5/2017, báo Vietnamnet đăng bài “Bất ngờ vụ án thiếu gia giết xe ôm để cướp, gây chấn động Sài Gòn”letruongminhkhibibatgiu0anhvietnamnet
Lê Trường Minh khi bị bắt giữ. Ảnh Vietnamnet

Theo đó, đêm 23 tháng 2/2016,  Lê Trường Minh (sinh năm 1996) thuê ông Lưu Thanh S (sinh năm 1955), là người hành nghề xe ôm chở đi rồi để cướp tài sản tại địa bàn Quận Bình Thạnh. Minh siết cổ ông S cho đến khi ông này tử vong. Sau đó Minh cướp lấy ví tiền, điện thoại di động và xe gắn máy của ông S.

Minh bị bắt để điều tra về hành vi “giết người” và “cướp tài sản”. Tuy nhiên, hơn 1 năm sau, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM bất ngờ đình chỉ điều tra vụ án, điều tra bị can đối với Lê Trường Minh.

Lý do cơ quan CSĐT Công an Tp HCM đưa ra là khi phạm tội "bị can mất khả năng nhận thức và điều khiển hành vi”.

Vietnamnet cho biết, Minh là 1 thiếu gia, có cha là người Singapore, mang quốc tịch nước này, định cư từ nhỏ ở Úc và 7 tháng trước khi gây án, Minh về Việt Nam, sống cùng mẹ và em trai tại 1 căn hộ ở tòa nhà The Manor 1, đường Nguyễn Hữu Cảnh, Q.Bình Thạnh.

Đọc xong bài báo, độc giả từ ngạc nhiên đến phẫn nộ và cuối cùng là… lo sợ. Thì ra, việc truy tố hay không truy tố ai đó, công an không căn cứ vào hành vi mà căn cứ vào ý muốn, thích thì truy tố không thích thì thôi.

Xin hỏi cơ quan CSĐT Công an Tp HCM, các ông điều tra kiểu gì mà khẳng định khi phạm tội, bị can mất khả năng nhận thức và điều khiển hành vi? Mất khả năng như thế nào?

Không thể hiểu nổi, một thanh niên 20 tuổi, biết siết cổ nạn nhân 2 lần đến chết, biết lấy xe máy và tài sản khác của nạn nhân, biết mang về tầng hầm của tòa nhà The Manor giấu mà lại cho là mất khả năng nhận thức và điều khiển hành vi.

Không thể hiểu nổi, một võ sĩ từng tham dự một giải võ thuật quốc tế và đoạt huy chương bạc, đang tham gia dạy võ thuật  mà lại cho là mất khả năng nhận thức và điều khiển hành vi.

Phải chăng, với cơ quan điều tra, khi sinh hoạt đời thường như dạy võ, tham gia thi võ thuật thì bị can có khả năng nhận thức và điều khiển hành vi, còn khi giết người thì y chuyển sang tâm thần?

Theo cơ quan điều tra, Minh khai báo, trong lúc bực tức chỉ muốn siết cổ để ông S bất tỉnh, chứ hoàn toàn không có ý định giết hại ông. Số tài sản của ông S mà Minh cướp đi chỉ nhằm mục đích là cất giấu, để không ai biết đến tung tích của mình. Khai như thế mà cơ quan điều tra cũng tin được hay sao? Kẻ giết người nào cũng có thể dễ dàng thoát tội bằng những lời khai tương tự sao?

Đáng khen các chiến sĩ trinh sát đã bắt gọn kẻ giết người trong vòng hơn 24 giờ bao nhiêu thì lại đáng phẫn nộ khi kẻ có quyền thả thủ phạm ra bấy nhiêu.

Đình chỉ điều tra vụ án này, Công an TP HCM quá coi thường pháp luật.

nghicannguyenhoangminh-letruongminh-bitrinhsatapgiaikhoikhachsan5saodaugiochieu24022018-ghichuvaanhvietnamnet
Nghi can Nguyễn Hoàng Minh (Lê Trường Minh?) bị trinh sát áp giải khỏi khách sạn 5 sao vào đầu giờ chiều 24/2. Ghi chú và ảnh Vietnamnet

Đã có quá nhiều những cái chết bí ẩn không được làm rõ, đã có quá nhiều kẻ thủ ác nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật, đã có quá nhiều người vô tội bị kết án oan hoặc bị công an cố tình buộc tội. Tất cả chỉ phụ thuộc vào cái sự muốn hay không của kẻ có quyền. Thật là đáng sợ.

Cái gì đã chi phối cái sự muốn hay không muốn ấy? Một bạn đọc của Vietnamnet bình luận: “Đồng tiền khiến con người thành kẻ cướp giết và cũng chính nó biến kẻ tội đồ thành tâm thần”. Lời nhận xét về vụ án này đã nói thay bạn đọc, có thể cả tác giả bài viết và ban biên tập Vietnamnet những gì họ đang nghĩ.

 

12/5/2017

Nguyễn Tường Thụy
Nguồn Blog Nguyễn Tường Thụy

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn