BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 75301)
(Xem: 62752)
(Xem: 40052)
(Xem: 31766)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Vàng và Đỏ: Điều cần phải nói!

10 Tháng Năm 20177:11 SA(Xem: 2110)
Vàng và Đỏ: Điều cần phải nói!
50Vote
41Vote
30Vote
20Vote
10Vote
41

Kính gửi Nhà báo Nguyễn Thị Từ Huy,

 

Thưa chị, được đọc những bài viết của chị trong thời gian vừa qua, theo tôi đó là một điều quý báu bởi vì trong bối cảnh hiện nay, người Việt Nam ở trong nước lẫn nước ngoài ai cũng lo cho bản thân, gia đình, sự nghiệp của mình, còn những người tranh đấu cho một đất nước nước Việt Nam tốt đẹp hơn, đáng sống hơn như chúng ta chỉ còn là một con số nhỏ bé trong tổng thể hơn 100 triệu người dân Việt.

Thưa chị Từ Huy,

Những bài viết của chị tôi đều xem qua và nhận xét chị là một người có tiếng nói độc lập, thể hiện quan điểm của cá nhân mình nhưng lồng trong đó là trái tim của một con người với đất nước, một điều vô cùng đáng quý thế nhưng sau khi đọc bài viết “Vàng và Đỏ” của chị tôi không khỏi thất vọng vì sự suy nghĩ của chị.

Thưa chị, vấn đề lá cờ của Việt Nam Cộng Hòa và lá cờ Đỏ của cộng sản là vấn đề đã được tranh cãi gay gắt trong cộng đồng người Việt Hải Ngoại và trong nước, thậm chí có nhiều luồng ý kiến không công nhận cờ vàng tức là cộng sản hay ngược lại những ai cầm cờ vàng bị an ninh Việt Nam lưu giữ hình ảnh thì đều gặp khó khăn khi trở về nước, đó là hố sâu thù hận- theo chị?- và điều đó gây nên trở ngại lớn lao cho công cuộc tranh đấu?

Là một nhà báo, nhà văn tôi không tin chị không đủ kiến thức để nhìn nhận sự việc một cách khách quan và công tâm vì thế tôi xin mạn phép viết những ý kiến riêng của mình để chúng ta có thể hiểu rõ nhau hơn trong công cuộc tranh đấu, nhằm tạo thêm sức mạnh cho lực lượng đối lập với đảng cộng sản Việt Nam.

lacovietnamconghoa
Trước hết chúng ta cùng nhìn về ý nghĩa đại diện của hai lá cờ một cách khách quan nhất:

Cờ Đỏ sao vàng: Đại diện cho nước Việt Nam cộng sản hôm nay, lá cờ có màu đỏ thắm đẩm máu xương của dân tộc trong những cuộc chiến tranh ở thế kỷ 20, thế nhưng ngày hôm nay họ đã dựng lên một chính phủ độc tài, đảng cử, lá cờ đó không đại diện cho dân chủ, văn minh mà nó chỉ đại diện cho độc tài, khát máu, toàn trị và cực đoan.

Chị hãy nhìn nhận sự thật là lá cờ đỏ sao vàng đại diện cho nước Việt Nam hôm nay hoàn toàn không phải là sự lựa chọn của toàn dân, nó chỉ là đại diện cho đảng csVN, do họ chọn, cho chính phủ do họ dựng lên và họ cho mình toàn quyền đứng trên pháp luật- Đó là một chính phủ phi nhân ít ỏi còn sót lại trên hành tinh này.

Cờ Vàng Ba Sọc Đỏ: Đại diện cho hai chính thể Đệ Nhất và Đệ Nhị Cộng Hòa, vì những toan tính của các thế lực quốc tế nền Cộng Hòa Miền Nam Việt Nam đã chết vào ngày 30/04/1975 thế nhưng lá cờ đó vẫn còn sống, nó đại diện cho các Cộng Đồng Người Việt tại Hải Ngoại, nó gần như là thể hiện chính kiến của những con người không sống chung cộng sản và gần đây nó đã tái xuất hiện trong các cuộc biểu tình trong nước mà chúng ta cần phải nhấn mạnh là đa phần tại miền Bắc Việt Nam và vụ việc mới đây tại tỉnh Vĩnh Long trong đó nhà cầm quyền đã thủ tiêu một thanh niên vì anh đã dám treo cờ vàng tại nơi công cộng.

Lá cờ đó vì sao được quý mến và nhiều người cho là biểu tượng Tổ Quốc mình?

Họ quý mến không phải một mảnh vải vô tri màu vàng có ba sọc màu đỏ mà nó chính là đại diện của một chính phủ dân cử, hợp Hiến và hợp Pháp, trong đó bao gồm cả nền dân chủ non trẻ, tự do và nhân quyền.

Tôi đồng ý với chị rằng thực tế nước Việt Nam Cộng Hòa đã chết nhưng lá cờ vàng không hẵn đã chết theo, bởi vì ngoài hai màu đỏ và vàng đó ra dân tộc chúng ta không có một lựa chọn lá cờ nào khác trong bối cảnh hiện nay để có thể dùng làm đại diện có đủ uy tín để đối chọi cùng đảng cộng sản Việt Nam với lá cờ màu đỏ.

Lá cờ Vàng là chứng nhân lịch sử:

Đó là chứng nhân cho việc Hồ đã chỉ đạo cho Phạm văn Đồng ký công hàm 1958 công nhận đặc quyền hải lý Việt Nam cho giặc Tàu, trong đó vùng biển mà csVN thừa nhận nằm trong quyền quản lý của nước Việt Nam Cộng Hòa với lá cờ Vàng, giả sử chị dùng một lá cờ khác để tranh đấu thì khi đối đầu với việc đòi lại lãnh hải, vùng đất bị giặc cưỡng chiếm thì chị có đủ tư cách hay quyền hạn để đòi lại cái không phải của mình không?, nó cũng đồng nghĩa với việc một căn nhà mà bị cướp đoạt sau đó sang nhượng bán lại cho nhiều người mà người chủ nhân đích thực không có cách chi để đòi lại!

Tôi cũng không phải là một người cực đoan không chịu thừa nhận thực tế, tôi tranh đấu cho một nước Việt Nam phi cộng sản, thế nhưng khái niệm mà chị cho rằng không thể đem chính thể Việt Nam Cộng Hòa quay lại không hẵn hoàn toàn đúng mà cũng không hoàn toàn sai!

Chị đã lầm lẫn về khái niệm và mục tiêu tranh đấu:

Đúng là chúng ta sẽ không thể nào đem quá khứ quay lại ngoài trừ trong các tác phẩm văn học và điện ảnh thế nhưng vấn đề ở đây không phải là đem một nước Việt Nam Cộng Hòa Nam Việt Nam quay trở lại trong thế kỷ 21 mà vấn đề là chúng ta phải đấu tranh để cộng sản không còn trên quê hương và xây dựng lại một quốc gia mới với đầy đủ mục tiêu: Tự do-Dân Chủ-Nhân Quyền và điều quan trọng nhất chính phủ đó do chính dân tộc Việt Nam bầu ra trên tinh thần công khai và minh bạch.

Nói một cách khác chúng ta tranh đấu để tiêu diệt một nền cai trị phi dân chủ, phi nhân và đem lại một nền Cộng Hòa đúng ý nghĩa nhất cho Việt Nam.

Nền Cộng Hòa là yếu tố quyết định của các quốc gia văn minh và phát triển, nó khác hoàn toàn với nền tảng độc tài và đảng trị của Việt Nam hôm nay.

Điều mấu chốt là ở chỗ đó!

Riêng về lá cờ vàng tôi hoàn toàn công nhận đó là một biểu tượng đấu tranh có ý nghĩa nhất cho Việt Nam hiện nay, thế nhưng nếu cuộc cách mạng thành công, việc chọn cho mình lá cờ nào, Quốc Ca nào, Hiến pháp nào không phải bất kỳ một cá nhân nào, đảng phái nào có thế quyết định được điều đó mà đó là sự quyết định của toàn thể dân tộc Việt Nam, bởi vì chúng ta là những người dấn thân tranh đấu cho dân chủ mà dân chủ là sự đồng thuận cao nhất của người dân, họ thể hiện điều đó trên phương tiện truyền thông đại chúng, trong luồng suy nghĩ, trên lá phiếu của mình.

Đó là giá trị dân chủ đích thực và không một cá nhân nào có thể đánh lận con đen.

Tuy nhiên đó là việc của ngày mai hậu cộng sản, của thế hệ con em chúng ta lựa chọn, còn bây giờ chúng ta không thể nào bàn đến những màu sắc nào khác cho lá cờ tranh đấu, nó chỉ có thể nói đến ở thời kỳ Việt Nam không còn đi theo cái chủ thuyết lỗi thời, phi nhân và bạo lực như hôm nay.

Do đó lá Cờ Vàng vẫn mặc nhiên là lá cờ hướng dẫn toàn dân tranh đấu mà không có một là cờ nào có thể thay thế được-Trong bối cảnh hiện nay.

Trân Trọng

Nguyên Anh

Nhà báo Tự do

Gửi từ California

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn