BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 65575)
(Xem: 59651)
(Xem: 36969)
(Xem: 29242)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Chuyện kể cho tháng 5 - Cuộc thay đổi nhân sự ở PVN và ước mơ làm tổng bí thư của thủ tướng

17 Tháng Tư 20177:25 SA(Xem: 1284)
Chuyện kể cho tháng 5 - Cuộc thay đổi nhân sự ở PVN và ước mơ làm tổng bí thư của thủ tướng
51Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
51
Như đã nói ở phần trước, PVN có hơn một trăm ngàn tỷ VNĐ gửi ở các ngân hàng. Trong đó có mấy chục ngàn là tiền gửi không kỳ hạn. Tức số tiền có thể rút ra bất cứ lúc nào. Nếu nói thương trường như chiến trường thì số tiền của PVN như một lực lượng binh mã hùng hậu đang nằm trong doanh trại.

Các doanh nghiệp sân sau của các uỷ viên BCT được bàn giao người đỡ đầu sau mỗi kỳ đại hội có vị đỡ đầu nào đó về hưu. Có trường hợp vị đỡ đầu về hưu theo kiểu thất thế, doanh nghiệp tự thân vận động đi tìm người đỡ đầu mới. Trường hợp vị UVBCT về hưu nhưng có đàn em, đệ tử kế nhiệm quyền lực thì các doanh nghiệp sân sau của vị ấy tự động trở thành sân sau của người mới.

 Vì thế Trương Tấn Sang khi về, mọi doanh nghiệp mà Sang từng đỡ đầu đều được chuyển sang cho Phúc. Sự chuyển giao này được chuẩn bị rất kỹ lưỡng ngay từ vài năm trước khi Sang về hưu. Được phân công và tính toán rõ ràng. Đặng Văn Thành tập trung tiền để lo cho Phúc làm thủ tướng, còn Sang dùng quyền chủ tịch nước để chỉ đạo điều tra, thanh tra Trầm Bê. Mặt khác cho bọn Nguyễn Công Khế, Trương Huy San đánh bên ngoài dư luận.

Đến năm 2015 thì cánh Sang gần như đã hoàn tất chiến dịch thanh trừng Trầm Bê, mọi cái còn lại chỉ là thủ tục.

Bây giờ là đến đống tiền như đám binh mã của PVN cần phải thâu tóm binh phù điều khiển lực lượng này.

PVN từ khi Đinh La Thăng rời đi, ảnh hưởng của Thăng ở đây vẫn còn rất lớn. Hầu hết những quan chức ở PVN đều có ân tình, ân nghĩa và coi trọng Đinh La Thăng. Như ta hiểu thì binh phù điều binh đang nằm trong tay Thăng qua những tướng lĩnh thân cận với Thăng còn ở đó.

Nguyễn Xuân Phúc và Trương Tấn Sang kết hợp nhau, tìm những sai phạm , thua lỗ của PVN đưa lên cho Nguyễn Phú Trọng đề nghị xử lý. Vừa khích bác Trọng ra tay, cả hai vừa khen ngợi Trọng là người liêm khiết, công tâm, sáng suốt và tâm huyết xây dựng đảng, chế độ. Mọi sự tồn vong của chế độ trong tay Trọng cả.

Trọng được ủng hộ, làm thì được tiếng bởi thế tranh thủ vụ Formosa ầm ỹ tai tiếng liên quan đến mình. Trọng nổ súng tấn công vào PVN , một công đôi việc. Vừa né được dư luận trong vụ Formosa vừa được tiếng đấu tranh chống tham nhũng. Tư Sang và Bảy Phúc là hai kẻ nham hiểm, hiểu rõ tâm lý của Nguyễn Phú Trọng là người miền Bắc rất háo danh, muốn được thiên hạ ca ngợi nên đã tận dụng xúi bẩy Trọng để thực hiện mưu đồ riêng.

Nói cho đúng ra thì trong cuộc chiến này, Trọng là người bị lơị dụng, ông ta không phải là một kẻ xấu xa tham tiền bạc, chỉ cần những quà biêú cũng đủ cho ông ta sống ung dung với gia đình. Nhưng lớn hơn ở ông ta là nhu cầu cần sự tôn trọng, sự nể sợ của mọi người. Còn Tư Sang, Bảy Phúc thì thâm hiểm hơn Trọng nhiều, cả hai muốn thống lĩnh chính trị của Việt Nam sau thời kỳ của Nguyễn Phú Trọng bằng cách kiểm soát kinh tế, nắm chắc những nguồn tài lực trong đất nước.

 Chức vụ chủ tịch PVN là chức vụ quan trọng nắm giữ số tiền hơn trăm ngàn tỷ ở các ngân hàng. Ví dụ Đặng Văn Thành cần hỗ trợ vốn cho các công ty sân sau của y trong tập đoàn TTC thực hiện các dự án. Thành sẽ nói Phúc chỉ đạo PVN gửi tiền vào ngân hàng do Thành điều hành. Ở đây vướng phải điểm nếu chủ tịch PVN không phải là người thân cận của Phúc, khó khăn sẽ lập tức xảy ra. Với cương vị cuả mình thì chủ tịch PVN có thể chuyển hồ sơ, chỉ đạo việc chuyển tiền cho Thành lên một vị uỷ viên BCT khác để trình bày những lý do không thực hiện.

 Bởi thế muốn thông đồng, bén giọt, trơn tru thì PVN phải do người thân cận của Nguyễn Xuân Phúc làm chủ tịch. Muốn thay thế được người của mình nắm được PVN để mưu đồ nắm được nguồn tài chính lớn nhất cả nước, không có cách nào hay hơn là phải đánh tan những bộ sậu cũ ở đây. Nếu muốn đánh thì chỉ có cách dùng tổng bí thư qua chiêu đánh tham nhũng để mượm đao giết người.

 Trong khi tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và phó thủ tướng Trương Hoà Bình cấp tập kiểm tra tìm cách kỷ luật các quan chức PVN và Đinh La Thăng thời kỳ Thăng làm chủ tịch ở đây, thì Phúc âm thâm đưa Bùi Vạn Thuận lên nhăm nhe chức chủ tịch PVN. Muốn thế đầu tiên Phúc ký lệnh chuyển công tác chủ tịch PVN là  Nguyễn Quốc Khánh về Bộ công thương ngồi chơi xơi nước, hòng để trống chỗ cho Bùi Vạn Thuận tiếp quản.

http://www.bbc.com/vietnamese/vietnam-39221509

buivanthuan
Bùi Vạn Thuận

Bùi Vạn Thuận chủ tịch PVI, một tổng công ty  cổ phần bảo hiểm dầu khí nằm trong tập đoàn Dầu Khí Việt Nam. Khi mà các quan chức của PVN bị cuốn vào cơn sóng gió của cuộc tấn công từ Nguyễn Phú Trọng, Trương Hoà Bình, Nguyễn Xuân Phúc thì Bùi Vạn Thuận dễ dàng thoát tội dính tới án lừa đảo vụ 107 tỷ. Bản hợp đồng cho thấy liên quan tội trạng của Thuận đưa lên báo bị gỡ bỏ ngay, sau đó cơ quan công an xác định Thuận không có tội.
baovietvebuivanthuanbicatbo

Trường hợp con trai của Thuận năm 23 tuổi được bổ nhiệm làm thành viên hội đồng quản trị của PVI RE một công ty thuộc PVI mà ông bố Bùi Vạn Thuận đang làm sếp tổng đã gây bức xúc trong dư luận. Thế nhưng vụ việc này lại bị bỏ qua, trong khi cao trào của chiến dịch tố cáo các sếp trẻ là con của quan chức khác đang dâng cao, thì Bùi Vạn Thành con của Bùi Vạn Thuận lại được lên làm sếp to hơn. Ngày 4 tháng 10 năm 2016 Bùi Vạn Thành được làm chủ tịch hội đồng quản trị công ty cổ phần may mặc và giày da xuất khẩu ( Legamex ), Bùi Vạn Thành sinh năm 1990 thay thế cho ông  Lê Đông Triều sinh năm 1958.

http://www.tintm.com/chu-de/doi-song/lanh-dao-pvi-thoat-an-trong-vu-smes-lua-107-ty-dong-805725.html

http://tbdn.com.vn/Con-trai-Tong-giam-doc-PVI-Bui-Van-Thuan-lam-sep-lon-cong-ty-det-may_n21547.html

 Cả hai bố con Thuận và Thành đều vướng mắc những bức xúc của dư luận, nhưng thật tài tình cả hai đều không bị xảy một cọng lông chân và còn được nâng đỡ dẫm chân lên dư luận để lên chức cao hơn.

Tất cả là vì Bùi Van Thuận là đệ tử của Nguyễn Xuân Phúc.

Mới đây khi đưa Khánh đi, Phúc đã tìm cách đưa Bùi Vạn Thuận lên làm chủ tịch PVN, nhưng ở PVN còn có người nữa là Dũng Thanh Hoá. Cuộc đấu đá nhau không phân thắng bại, PVN hiện giờ vẫn chưa có tướng đứng đầu. Nhưng Phúc đã đưa Thuận lên làm phó tổng PVN để chờ sẵn chức chủ tịch.

Ước mơ bá chủ tài chính Việt Nam của Đặng Văn Thành và Nguyễn Xuân Phúc cùng nhóm Tư Sang, Trương Hoà Bình có thành công hay không, phải đợi khi Bùi Vạn Thuận nắm được chức chủ tịch PVN mới đạt ý nguyện.

 Trung ương 5 khoá 12 tới đây sẽ là cuộc chiến gay gắt để chiếm đoạt những vị trí quan trọng. Lúc này Phúc và Tư Sang đang ráo riết, điên cuồng vận động. Nhất là ông Nguyễn Phú Trọng đã có vẻ mệt mỏi và nhận ra lũ tay chân dưới quyền mình đang có âm mưu nào đó riêng tư, không phải chúng cùng ông xây dựng đảng trong sạch như ông nghĩ. Không có ngọn lửa hừng hực chống tham nhũng của ông Trọng để lợi dụng như trước đây khiến giấc mơ thâu tóm quyền lực kinh tế, chính trị xã hội của Nguyễn Xuân Phúc và Trương Tấn Sang trở nên khó khăn hơn. Nếu Bùi Vạn Thuận nắm được PVN trước trung ương 5, giúp cho Đặng Văn Thành mạnh tay chi tiền mua phiếu cho Nguyễn Xuân Phúc, giấc mơ ấy mới sát hiện thực.

Những ngày gần đây, tàu chiến của Trung Cộng gia tăng hoạt động đầy đe doạ trên biển Đông, ban tư tưởng văn hoá trung ương đã chỉ đạo báo chí không được nhắc đến vấn đề này. Lệnh cấm cũng được ban xuống không nhắc những chuyện phương hai đến quan hệ Việt Trung trong thời gian sắp diễn ra hội nghị hợp tác song phương hai nước. Thuận Hữu báo Nhân Dân trước thềm hội nghị trung ương sang nhận chỉ đạo định hướng tuyên truyền cho cán bộ, đảng viên, nhân dân Việt Nam thuần phục làm chư hầu cho Trung Quốc.

Nguyễn Xuân Phúc đang có những cái lợi do có Sang, Trọng đỡ đầu. Có tiền của Đặng Văn Thành hậu thuẫn, đang ở vị thế thuận lợi là thủ tướng dễ dàng gặp các đoàn để vận động bỏ phiếu cho mình và nói xấu các ứng cử viên khác. Thậm chí Phúc còn táo tợn khi dùng nhóm công an thân cận với mình để theo dõi những ứng cử viên khác gặp ai, làm gì.

 Hơn nữa Phúc được Trung Quốc ưu ái, không phải bỗng nhiên khi lên làm thủ tướng, Phúc đi Trung Quốc được chào đón bằng một nghi thức hoành tráng và được tiếp đãi cưng chiều như một đứa con ngoan hiền.

 Cá nhân tôi thì muốn Nguyễn Xuân Phúc đạt được mưu đồ làm tổng bí thư.

Một tổng bí thư như Nguyễn Xuân Phúc mới  có nhiều cảm hứng để viết về đất nước.

Người Buôn Gió
Nguồn Blog Người Buôn Gió
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn