BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 50056)
(Xem: 46194)
(Xem: 34685)
(Xem: 26368)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Những cái bọc ny-lông

13 Tháng Tư 20176:31 SA(Xem: 953)
Những cái bọc ny-lông
50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Hôm nay, trong bữa cơm trưa, cháu nội nói:

-Hồi sáng cô giáo con tìm thấy một ổ mèo trong tủ của lớp học. Mèo mẹ và bốn mèo con mới sinh. Cô giáo bắt bốn con mèo con bỏ bịch ny-lông, túm lại rồi đem đi.

- Đem đi đâu?

- Con không biết.

Phía sau trường là một nhánh sông. Những đứa bé sơ sinh ấy đã bị thả xuống sông hay ném vào bãi rác? Hay đặt dưới gốc cây bên lề đường? Bây giờ chúng đang ở đâu? Còn sống hay đã chết?

Còn mèo mẹ thì sao? Nó mất con. Nó đang đi tìm, đang kêu khóc hay đang chui vào xó xỉnh nào để trốn con người?

conmeo
Hàng ngày, trên cái đất nước Việt Nam nghèo nàn lạc hậu này, đến con người còn bị cướp đất, mất nhà cửa, mất ruộng vườn, mất nơi sinh sống huống chi là mèo. Hàng ngày có biết bao nhiêu con mèo con chưa mở mắt, chưa biết ăn, bị bỏ bao ny-lông đem đi như thế? Chúng bị rứt ra khỏi vú mẹ, triệt nguồn sữa…

Và hàng ngày có bao nhiêu mèo mẹ bị mất con như thế?

Buổi tối, tôi đem câu chuyện của cháu nội, kể cho một người bạn. Anh là một trí thức nghèo, vì từng đi biểu tình chống Trung Quốc xâm lược nên bị mất việc, bị theo dõi sát nút, không thể làm ăn gì được để kiếm tiền nuôi gia đình, đành phải chạy xe ôm. Mỗi ngày anh kiếm được trên dưới 100 ngàn thì trích ra một nửa để dành gởi cho gia đình chị Nguyễn Ngọc Như Quỳnh đang bị giam trong tù.

Anh chỉ cho tôi một kinh nghiệm “giải quyết” những con mèo con bị bỏ rơi:

-Nếu không tìm được người nhận nuôi, tốt nhất là đem chúng vào các CÔNG VIÊN CÓ NHIỀU CÂY XANH, BỤI RẬM, HOẶC ĐEM VÀO SỞ THÚ MÀ THẢ. Hàng ngày những người đi bộ thấy chúng đói, sẽ đem thức ăn đến cho chúng ăn. Tôi đã từng chứng kiến những hình ảnh cảm động ấy.

Đó là một ý hay, tôi viết ra đây để các bạn tham khảo và tìm cách cứu vớt lũ trẻ khi bắt gặp chúng bị bỏ rơi. Tuy nhiên có mấy vấn đề RẤT QUAN TRỌNG cần làm sau đây:

1/Nếu gặp những con mèo con đã mở mắt và biết ăn thức ăn thì đem chúng vào thả trong công viên có nhiều bụi rậm là tốt nhất.

2/Nếu gặp những con mèo chưa mở mắt và chưa biết ăn thì chỉ còn cách chịu khó đem về nhà nuôi chúng cho tới khi chúng mở mắt và biết ăn cơm (khoảng chừng một tháng) thì hãy đem thả chúng.

3/Sau khi thả, hàng ngày bạn nên đến thăm chừng xem chúng có còn đó không, nhớ mang theo thức ăn, bạn cho chúng ăn để tập thói quen cho chúng và cho những người đi tập thể dục sáng như bạn. Nếu chúng biến mất thì bạn nên chịu khó đi tìm, chắc chắn chúng sẽ luẩn quẩn đâu đó vì chúng còn quá nhỏ không thể đi xa được.

4/Khi đã tạo được thói quen thì chúng ta có thể yên tâm, và coi như chúng đã được cứu sống đến 80 phần trăm.

5/Ở các nước văn minh Âu Mỹ, nhiều người còn viết thư cho tôi, kể rằng ngoài việc hàng ngày họ đem thức ăn vào công viên cho mèo, chồn… họ còn tìm cách bẫy chúng để đem đi triệt sản rồi thả về lại nơi ở cũ. Nếu chúng ta chưa đủ điều kiện thì cứ tạm bằng lòng với việc cứu sống chúng cái đã.

Xin các bạn, ai có lòng yêu thú vật, hãy quan tâm. Chúc các bạn “có duyên” với những đứa trẻ bất hạnh, làm phước cứu vớt chúng.

Xin đa tạ.

Đào Hiếu
Nguồn: daohieu.wordpress.com

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn