BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 52838)
(Xem: 48798)
(Xem: 34838)
(Xem: 26591)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Đỏ và trắng

05 Tháng Mười 201012:00 SA(Xem: 691)
Đỏ và trắng
50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Hà Nội đang đắm chìm trong lễ hội điên rồ bệnh hoạn. Hà Tĩnh đang đắm chìm trong nước lũ.

Hà Nội ngập trong màu đỏ. Màu đỏ của băng ‘rôn’, biểu ngữ. Màu đỏ của trang phục. Màu đỏ của hình những con rồng tràn ngập mọi góc phố. Màu của những chiếc đèn lồng kiểu Tàu. Màu đỏ của cờ cộng sản. Màu của máu. Màu của sự hiếu chiến, cuồng loạn. Màu của tham vọng. Màu của men say làm chếnh choáng những kẻ đang ngất ngây vì được tham dự vào những trò hề giả văn hóa, giả nghệ thuật. Màu của sự lệ thuộc đế quốc đỏ bắc phương.

Trong quá khứ đã không có một nơi nào nhiều màu đỏ như cung điện đền đài của vua chúa Trung Hoa. Đến thời cộng sản, màu đỏ tràn ngập cả đất nước Trung Hoa. Vua chúa Trung Hoa say màu đỏ. Cộng sản Trung Hoa nhân lên nhiều lần cái thị hiếu chuộng màu đỏ, vì nó quá hợp với sự say máu, với nỗi thèm khát được phanh thây và uống máu.

Và giờ đây, dưới chế độ cộng sản và trong vòng thao túng của cộng sản Trung Hoa, Hà Nội đang bị nhuộm đỏ rợ hơn bao giờ hết.

Tôi đi cùng một vài người bạn ra Hà Nội vào dịp đại lễ. Vốn đã quá quen với những trò nhố nhăng như ngồi nghe những bài diễn văn cũ rích, đánh trống ầm ĩ hay múa may với những động tác thô thiển phản cảm, nhưng tôi vẫn muốn tận mắt xem trong cái lần ‘đại lễ’ tốn hàng trăm ngàn tỉ này thì sự nhố nhăng đạt tới những ‘đỉnh cao’ nào. Lượn quanh thành phố 1000 tuổi một vòng, tôi đã gom đủ cho mình cảm giác khó chịu, bực bội.

Chỉ hơn một ngày nhìn cảnh ‘đại lễ’ kệch cỡm, tôi đã vội vã một mình lên đường trở về Sài Gòn. Không thể chịu nổi cái không khí của thành phố thủ đô, nơi tôi đã sống gần hết cuộc đời ‘công tác’ của mình.Và đây, trên đường về, tôi chứng kiến cảnh nước ngập băng, nhấn chìm biết bao ngôi nhà và làng mạc từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên mà thấy não lòng đến trào nước mắt.

Nếu ngoài kia có hàng trăm hàng ngàn thứ màu đỏ thì ở đây chỉ có một thứ mang màu trắng: NƯỚC! Màu trắng của đói khổ. Màu trắng của sự mất mát. Màu trắng tang tóc!

Ở ngoài kia, chúng đang nhảy nhót, đang say sưa nhậu nhẹt, đang chia nhau những xấp tiền bỏ vào túi hay chuyển những con số vào tài khoản riêng. Chúng bỏ ngoài tai những tin tức về nạn lũ lụt đang đe dọa bữa ăn và cả mạng sống của hàng triệu người nghèo ở những miền quê. Chúng đang xài mồ hôi và cả xương máu của nhân dân.

Hỡi những người có lương tâm và tình đồng loại! Hãy nhớ lấy những ngày tháng đầy những nghịch cảnh này!

Và hãy làm mọi cách để những ngày như thế này sớm kết thúc!

TRẦN NAM CHẤN

Theo Báo Tổ Quốc
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn