BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 53506)
(Xem: 49451)
(Xem: 34860)
(Xem: 26621)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

TNS Janet Nguyễn bị đưa ra ngoài phòng họp vì chỉ trích chồng Jane Fonda

24 Tháng Hai 20176:28 SA(Xem: 1214)
TNS Janet Nguyễn bị đưa ra ngoài phòng họp vì chỉ trích chồng Jane Fonda
54Vote
40Vote
32Vote
21Vote
13Vote
3.110

SACRAMENTO, California (NV) – Thượng Viện California hôm Thứ Năm rơi vào tình trạng hỗn loạn và giận dữ, sau khi một thành viên, Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn (Cộng Hòa-Garden Grove), bị đưa ra khỏi phòng họp vì bị tố cáo vi phạm nội quy khi phát biểu, khi nói về cố Thượng Nghị Sĩ Tom Hayden, chồng cũ của nữ tài tử Jane Fonda. Cả hai đều là người phản chiến trong cuộc chiến Việt Nam.

Các đồng viện Cộng Hòa của bà Janet Nguyễn cho rằng, bà bị khối đa số Dân Chủ “bịt miệng” khi vị chủ tọa yêu cầu nhân viên Thượng Viện đưa bà ra khỏi phòng họp, chỉ vì bà chỉ trích cố Thượng Nghị Sĩ Tom Hayden vì quan điểm phản chiến của ông trong cuộc chiến Việt Nam.

Màn ảnh truyền hình của Thượng Viện cho thấy, nữ Thượng Nghị Sĩ Jean Fuller (Cộng Hòa-Bakersfield), thủ lãnh khối thiểu số Thượng Viện, nói tại phiên họp rằng: “Tôi rất giận vì sự vi phạm tự do ngôn luận và Hiến Pháp của chúng ta, qua chuyện này.”

thuongnghisiJanetnguyen02232017
Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn phát biểu tại phiên họp Thượng Viện California hôm Thứ Năm, phản đối ông Tom Hayden, trước khi bị đưa khỏi phòng họp. (Hình chụp từ màn hình TV của The Sacramento Bee)

Trong một thông cáo báo chí bà Janet Nguyễn cho biết: “Hôm nay, trong một hành động rõ ràng là vi phạm quyền tự do thuộc Đệ Nhất Tu Chính Án, tôi bị ngăn không cho phát biểu tại phiên họp Thượng Viện, trong lúc tạm ngừng phiên họp để tưởng nhớ những chiến sĩ QLVNCH và người tị nạn Việt Nam, mà trong đó, tôi đưa ra một quan điểm lịch sử khác về hành động của cựu Thượng Nghị Sĩ Tom Hayden, người ủng hộ chế độ Cộng Sản Bắc Việt trong thời chiến tranh Việt Nam.”

“Gia đình tôi đến đất nước này để tìm tự do, điều mà tôi bị mất sáng nay. Tôi rất thất vọng đối với các hành động của lãnh đạo Thượng Viện, bởi vì nó còn hơn là một hành động chống tôi, đó là, họ ngăn chặn tiếng nói của cộng đồng người Mỹ gốc Việt, những người mà đáng lẽ quyền tự do ngôn luận của họ không bao giờ nên bị ngăn chặn,” bà Janet Nguyễn cho biết tiếp.

Thượng Nghị Sĩ Fuller nói rằng bà yêu cầu Ủy Ban Quy Tắc Thượng Viện xem xét những gì xảy ra và bảo đảm sẽ không có sự “trả đũa” nào đối với Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn, theo nhật báo The Sacramento Bee.

Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn, một người tị nạn Việt Nam, đại diện Địa Hạt 34 ở Orange County, nơi có cộng đồng người Việt lớn nhất hải ngoại, nói rằng với tờ Sacramenton Bee rằng bà sửng sốt và “rất bực mình” vì bị đưa ra khỏi phòng họp.

Hai ngày sau khi Thượng Viện tưởng niệm ông Tom Hayden, người từng đến Hà Nội với vợ lúc đó là nữ tài tử Jane Fonda vào năm 1974, bà Janet Nguyễn nói bà chỉ muốn nói lên một “quan điểm lịch sử khác.”

Ban đầu bà phát biểu bằng tiếng Việt, nhưng bị vị chủ tọa buổi họp tắt microphone, thế là bà nhanh chóng chuyển sang tiếng Anh, để được mở lên lại.

“Hôm nay, tôi nhớ lại hàng triệu người Việt Nam và hàng trăm ngàn người Việt tị nạn đã chết trên đường đi tìm tự do và dân chủ. Tôi thấy rằng, hôm Thứ Ba, quý vị đã có cơ hội vinh danh Thượng Nghị Sĩ Tom Hayden. Mặc dù tôn trọng sự khác biệt của quý vị, tôi muốn nói lên một quan điểm khác…,” Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn nói.

Đến lúc đó, Thượng Nghị Sĩ Ricardo Lara (Dân Chủ-Bell Gardens), chủ tọa buổi họp, cắt ngang Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn, và nhường thời gian phát biểu cho Thượng Nghị Sĩ Bill Monning (Dân Chủ-Carmel), người nói rằng vị nữ dân cử gốc Việt vi phạm nội quy.

Bà Janet Nguyễn tiếp tục phát biểu, ngay cả khi ông Lara liên tục yêu cầu bà ngồi xuống. Cuối cùng, ông Lara yêu cầu nhân viên đưa bà Janet ra ngoài.

Màn ảnh truyền hình cho thấy, trong lúc bị nhân viên đưa ra ngoài, bà Janet Nguyễn vẫn phát biểu: “Ông Hayden đứng về phía chính quyền Cộng Sản, từng bắt bớ hoặc giết hàng triệu người Việt Nam, bao gồm một số thành viên ngay trong gia đình tôi. Những hành động của ông Hayden bị nhiều người coi là làm hại cho các giá trị dân chủ, và đầy lòng thù ghét đối với những người muốn có được tự do ngay trên quê hương họ.”

“Nếu không có sự chiến đấu của hàng ngàn đàn ông và phụ nữ phục vụ một cách can đảm trong quân đội Hoa Kỳ và Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, cũng như cố gắng của hàng triệu người Việt Nam chống lại Cộng Sản, tôi sẽ không có ngày hôm nay, đứng ở đây, ngay trong phòng họp Thượng Viện, để đại diện cư dân Địa Hạt 34 của tiểu bang California,” bà nói tiếp.

“Nhân viên, làm ơn đưa Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn ra khỏi phòng họp,” ông Lara nói. “Đưa bà ấy ra ngay lập tức. Bà ấy vi phạm nội quy.”

“Tôi rất buồn bởi vì cử tri bầu tôi đại diện cho họ và là tiếng nói của họ tại Thượng Viện, nhưng tôi lại không được nói cho họ,” Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn nói với nhật báo The Los Angeles Times sau đó.

Ông Dan Reeves, chánh văn phòng của Thượng Nghị Sĩ Kevin de León (Dân Chủ-Los Angeles), thủ lãnh khối đa số Thượng Viện, được nhật báo The Sacramento Bee trích lời nói rằng: “Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn đã được cho biết là bà không thể phát biểu về đề tài này, bởi vì ông Hayden không bao giờ công kích bà, nhưng bà sẽ chỉ được nói về chuyện này, với điều kiện là nói ở cuối buổi họp.”

“Vậy mà bà vẫn nói,” ông Reeves nói với tờ Sacramenton Bee, về chuyện bà Janet bị mời ra. “Bà bị mời ra là đúng, bởi vì bà không được nói. Bà chỉ muốn nói cho địa hạt của bà mà thôi.”

Vẫn theo The Sacramento Bee, Thượng Nghị Sĩ Tony Mendoza (Dân Chủ-Artesia) ủng hộ bà Janet Nguyễn có quyền “nói bất cứ điều gì bà muốn và bày tỏ cảm tưởng của bà qua những gì bà cho là đúng, nhất là khi nó có liên quan đến địa hạt và cộng đồng của bà.”

Ông nói rằng, trong trường hợp này, một ai đó nên cho bà thêm thời gian để bà phát biểu, “nhưng chặn bà lại và đưa bà ra khỏi phòng thì tôi nghĩ là quá đáng.”

Riêng ông Reeves sau đó rút lại lời nói, thừa nhận rằng “có lẽ có sự hiểu lầm” và đáng lý tình hình có thể đã khá hơn cho tất cả mọi người.

Ông nói, Ủy Ban Quy Tắc Thượng Viện sẽ giúp xác định rõ “phản ứng như thế nào là đúng mức, khi một thượng nghị sĩ nói nhiều lần trong một buổi họp.”

“Tôi hy vọng mọi người học được kinh nghiệm này,” ông Reeves được trích lời nói.

Ông cũng nói thêm, Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn sẽ được tự do phát biểu về ông Hayden trong lần họp tới vào ngày Thứ Hai.

(Đ.D.)
Nguồn Người Việt
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn