BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 74646)
(Xem: 62504)
(Xem: 39834)
(Xem: 31426)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Bà Đệ Nhất Nhiều... Giày

19 Tháng Giêng 20176:43 SA(Xem: 1644)
Bà Đệ Nhất Nhiều... Giày
52Vote
40Vote
30Vote
21Vote
10Vote
43

Cách đây 40 năm, bà Imelda Marcos, vị đệ nhất phu nhân thống lãnh một quần đảo Philippines nghèo nàn quanh năm toàn giông bão đã vung tay sắm khoảng 3000 đôi giày của những nhà thiết kế trứ danh là điều xa hoa không thể tưởng được.


Bà Imelda đẹp lắm, trước khi lập gia đình với ông Marcos, bà là một hoa hậu. Ngoài nhan sắc, bà cũng là một người đầy tham vọng, mê quyền lực và rất độc tài. Ngoài ra, bà còn có những hành động kỳ hoặc - Như mới đây, tin của AFP cho biết WikiLeaks vừa tiết lộ chuyện về cựu đệ nhất phu nhân Philippines từng buộc các tướng lĩnh cấp cao của quân đội nước này phải mặc quần áo phụ nữ để làm trò trong ngày sinh nhật của chồng, tức nhà độc tài Ferdinand Marcos.

 Để chứng minh điều này, họ trưng ra thư tín đề ngày 12.9.1973 của Đại sứ Mỹ tại Manila là ông William Sullivan báo cho Washington biết về hai ngày tiệc tùng đầy quái gở, trái ngược với những gì báo chí Philippines khi đó ca tụng Tổng thống Marcos “đón sinh nhật một cách lặng lẽ bên bàn làm việc”.

imeldamarcosTheo cách tả của ông Sullivan, “kinh dị nhất” là khi các vị tướng bị bà Marcos bắt buộc phải ưỡn ẹo trình diễn “trong trang phục phụ nữ lòe loẹt” tại dinh tổng thống, thể hiện “mức độ nịnh bợ khó tưởng tượng”. Vị đại sứ viết tiếp: “Tất cả đều quá lố và bộc lộ gu thẩm mỹ kỳ quặc, bịnh hoạn”. 

Ngay trong cuốn Kỷ Niệm Sân Khấu, nhà văn Nguyễn Ngọc Ngạn kể lại theo hồ sơ lưu trữ được tìm thấy là vào năm 1966, bà Imelda đã có kế hoạch thủ tiêu ban nhạc The Beatles, nhưng không hiểu sao bà chưa cho người thi hành, mặc dù vào ngày 5 tháng 7 bà mời ban nhạc đến khánh phòng dùng điểm tâm với bà cùng 300 khách đặc biệt nhưng bị ban The Bealtes từ chối có lẽ vì quá mệt. Điều này đã khiến đám đông đàn em của bà nổi giận xông vào đánh đấm và bắt vài người mang đi biệt tích trong khi những ca sĩ đã nhanh chân bỏ của chạy lấy người, trèo lên máy bay thoát chết trong đường tơ kẻ tóc.

 Kể từ biến cố này, người ta không thấy ban The Beatles đi lưu diễn vòng quanh thế giới.

  

Ferdinand Marcos cầm quyền tại Philippines trong gần 20 năm cho đến khi bị lật đổ và phải chạy sang Mỹ cư trú vào năm 1986. Ba năm sau ông qua đời tại Hawaii.

Mặc dù vị cựu Tổng thống đào tẩu đã qua đời, nhưng Chính phủ Philippines vẫn tiếp tục truy đuổi nhằm thu lại số tiền 10 tỷ USD của nhà nước mà vợ chồng ông đã ăn cắp với sự tiếp tay của Chính phủ Hoa Kỳ.

Trong một ngày mùa hè, Hải quân Hoa Kỳ bất thần đến xét nhà của ông bà và tịch thu hơn 400 món trang sức đắt tiền. Đặc biệt nhất trong số ngọc ngà châu báo, còn có một vương miện gắn viên hồng ngọc Myanmar nặng 151 cara và chung quanh được nạm với vô số kim cương loại tuyệt hảo khiến nhà đấu giá Sotheby và Christie rất thích thú với bộ sưu tập " nặng ký " này.

Báo chí còn kể, lúc bỏ chạy, bà Marcos bỏ lại tại dinh tổng thống ở Malacanang hơn 300 món nữ trang, và một người Hy Lạp bị bắt vì bà nhờ đem lén 60 món ra khỏi nước.

Tất cả những loại hồng ngọc, kim cương, ngọc bích, ngọc trai…xuất xứ từ những nhà thiết kế nổi tiếng như Gucci, Vanleef Arbels, Bulgary, Philipe Patek bị thu giữ và đem đấu giá và tiền thu được dành cho chương trình cải cách đất đai.

 Bà Marcos tuyên bố một số lớn nữ trang là vật gia bảo của gia đình và bà sẽ đệ đơn lên toà để ngăn cản việc phát mãi này. Tuy nhiên theo tin mới đây nhất của CNN trong một cuộc đấu giá của nhà Christie tại Hong Kong, một nhà sưu tập đã mua một vương miện gắn một viên kim cương toàn hảo cân nặng 101 carats. Nhà Christie từ chối tiết lộ danh tánh của người chủ, nhưng người ta đoán vật sở hữu đó từng là của bà vợ cựu Tổng thống Macos.

Trong việc đồng lõa cùng chồng biển thủ và vắng mặt trong khi toà xử, bà bị tuyên án 12 năm tù nhưng được khoan hồng. Và sau những năm cố gắng xin được hồi hương.

 Hiện nay bà quả phụ Marcos hơn 80 tuổi đang sinh sống tại quê nhà nhưng liệu còn có gì vui!

 Thụy Vi

* Theo Reuter, Washington Post, AF

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn