BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 74646)
(Xem: 62504)
(Xem: 39834)
(Xem: 31426)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Vu Khống & Chụp Mũ

21 Tháng Mười Hai 201610:18 SA(Xem: 2196)
Vu Khống & Chụp Mũ
58Vote
40Vote
30Vote
25Vote
10Vote
3.813

Có thể nói trò vu khống, chụp nón cối là một bịnh trầm kha trong cộng đồng. Ngoài ra, nó còn được các diễn đàn trên Internet cố tình, hoặc vô ý thức chuyển ra tới tấp như một thứ " dịch " lan truyền khắp nơi...

Chưa hết, điều đáng nói là trò này càng ngày càng trở nên bẩn thỉu vì ngoài cách vu oan, suy diễn... Họ, còn lôi đời tư và dùng những từ ngữ tục tĩu để thoá mạ, nguyền rủa - bởi, các nạn nhân có thể là người hơn họ, hoặc, có thể là những người bất đồng ý kiến mà họ muốn "hạ" bằng phương pháp tiểu nhân.

Ông Nguyễn văn Trình, có lần gửi lá thư " than phiền " đến một diễn đàn. Ông viết: ( ghi lại nguyên văn )

Kính gởi Ban điều hành trang ChinhnghiaViet,

Tôi được chuyển tới email của tôi trang nầy cũng gần cả năm nay rồi! Phải thành thực nhận là tôi không học hỏi được gì ở trang nầy cả! Mà còn cảm thấy bị khinh lờn bởi nhiều người viết và cả người chù trương trang báo! Tôi nghĩ rằng khi cho đăng lên trang mạng của mình, không phân biệt những ý kiến chống hay ủng hộ đối với một số vấn đề, người chủ trang báo muốn thể hiện lòng vô tư và muốn độc giả tùy nghi ,... Thiết nghĩ đó là ý nghĩ tốt. Nhưng việc bạ đâu chuyển đó là một việc làm vô trách nhiệm. Điều hành một trang báo cần phải có những nguyên tắc cho người chủ trương và cho người viết gởi lên trang báo, chẳng hạn như, lời lẽ phải tế nhị, đúng theo sự lich sự tối thiểu, tôn trọng người đọc,...

 ChinhnghiaViet đưa lên tuốt luốt hết, từ thượng vàng hạ cám, ngay cả những bài viết mạ lị, phỉ báng, dùng luôn những từ tục tiểu, hạ cấp, cũng được đưa lên luôn! Đó là khinh thường đọc giả của trang báo mình! Vậy là thế nào? Người chủ trương trang báo muốn phục vụ ai đây, phục vụ cái gì đây? Gần đây, tôi có nguyên tắc là lọc lựa ra, chỉ đọc những bài do những người viết cẫn thận, có ý thức tự trọng và trọng người,... Những bài tầm phào kiểu chửi nhau ... thì xin lỗi, tôi delete không có gì phân vân cả!

Giá trị đạo đức bị đảo ngược ở thời đại ngày nay! Một trang mạng nói năng cẩn trọng, đề cập đến những vấn đề nghiêm trang... thì lại lấy tên là anh Ba Sàm, còn cái trang chuyển đi những bài viết đa số là nói nhăng nói cuội, cù nhây tục tĩu thì khoác cái tên là ChinhnghiaViet!

Ô hô thiên tai! Thay vì phải mang cái tên là Ba Sàm hay Bá Láp mới đúng!

Tôi cũng không cần thiết tỏ nơi đây lòng cám ơn đối với người chủ trưong, vì tôi không hề yêu cầu có trang báo, không mong nhận được, không học hỏi được gì ở trang báo và bị khinh thường như trên đã nói.  Tôi cũng không thấy cần thiết yêu cầu ngưng chuyển trang mạng đến tôi; vì nếu người chủ trương thấy cần phải chuyển đi, sau khi đã đọc lá thư nầy của tôi [!], thì tôi chỉ có một việc rất đơn giản và dễ dàng là bấm nút DELETE ALL là xong ngay. Còn nếu như người chủ trương vốn có lòng tôn trọng đọc giả mình thì nên thay đổi cách làm việc, ít nhất là biết tôn trọng đọc giả mình. HÊT./." ( ký tên và kèm theo số điện thoại ).

vukhongchupmuKhởi đầu các diễn đàn được mở ra do sự nhiệt tình bùng phát của tinh thần chống Cộng trong cộng đồng người Việt hải ngoại. Sau đó lại nảy sinh thêm sự tự tôn " đặc quyền " chống Cộng - Đây là nguyên nhân làm anh em xâu xé nhau.

Tôi nhớ có lần Ms Trần Hoàng Việt chia sẻ với đại ý : Mỗi người chăm sóc bãi cỏ nhà theo cách của mình, như là: có người sẽ nhờ một company đến diệt cỏ dại. Có người sẽ ra tỉ mỉ nhổ từng cọng cỏ dại lên. Cách nào cũng cùng chung mục đích là " diệt cỏ dại ".

Tuy nhiên, trong cộng đồng cũng không ít người " áo gấm về làng " nhởn nhơ khoe mẻ thật lố lăng, hoặc ngã nghiêng ý thức...Những trường hợp này chúng ta cứ dõng dạc lên tiếng với đầy đủ bằng chứng khả tín thì làm gì có nạn vu khống !    

Việc mạ lỵ, phỉ báng, chụp mũ, vu khống người khác vô tội vạ là hành vi không được luật pháp Mỹ chấp thuận. Sau đây là những vụ điển hình:

(1) Vào năm 2003, Tòa án Quận Denver, tiểu bang Colorado, đã kết tội nhà sư Lê Kim Cương và ban quản trị chùa Như Lai vu khống hai chị em Hồ Thị Thu và Hồ Thị Thi là cộng sản sau khi hai cô này tố cáo nhà sư có hành vi tình dục bất chánh. Các bị đơn đã bị phạt 4.800.000 USD.

(2) Năm 2006, các bị đơn ở Minnesota đã tố cáo ông Phạm Ngọc Tuận, một cựu quân nhân VNCH, là tay sai Cộng Sản và vi phạm 18 tội đã được họ liệt kê, nhưng không chứng minh được tội nào. Tòa buộc các bị đơn phải bồi thường cho ông Tuận 639.000 USD.

(3) Vào tháng 9 năm 2011 Tòa án Quận Montgomery, tiểu bang Maryland, đã buộc bà Ngô Thị Hiền thuộc Ủy Ban Tự Do Tôn Giáo cho Việt Nam, ông Ngô Ngọc Hùng và đài phát thanh Vietnamese Public Radio ở Maryland phải liên đới bồi thường cho ông Hoài Thanh 1.000.000 USD vì đã dùng hệ thống truyền thông để chụp mũ ông Hoài Thanh là cộng sản.

(4) Ở Austin, Texas, ông Đỗ Văn Phúc đã viết nhiều bài dưới nhiều hình thức khác nhau, tố cáo bà Nancy Bùi, tức ký giả Triều Giang, là thân cộng, tay sai cộng sản và làm ăn với Việt Cộng. Trong phiên xử ngày 27.10.2011, tòa buộc ông Phúc phải bồi thường cho bà Nancy Bùi 1.900.000 USD.

(5) Vụ án mạ lỵ phỉ báng kéo dài nhất là vụ ba ông Norman Lê, Phiệt Nguyễn, Đạt Hồ, và hai bà Nhàn Trần và Nga Phạm đã bị ông Tân Thục Đức, Hiệu trưởng Trường Việt Ngữ ở Thurston County, kiện về tội chụp nón cối. Những người này đã tố cáo ông Đức là một nhân viên bí mật của Việt Cộng (undercover Viet Cong agent). Vụ kiện được khởi sự từ 2003 đến tháng 4/2009 Tòa Superior Court ở Thurston County, Washington State, mới xử và tuyên phạt những người này phải bồi thường cho ông Tân Thục Đức một số tiền là $310.000. Các bên tranh tụng đã kháng cáo lên Tòa Phúc Thẩm rồi thượng tố lên Tối Cao Pháp Viện Washington State. Ngày 9.5.2013, TCPV đã y án tòa Thurston County!.

( 6 ) Ngày 30/12/2015, một vụ kiện lớn trong cộng đồng người Việt ở Mỹ  đem lại kết quả là bà Hoàng Dược Thảo bồi thường 4.5 triệu đôla cho nhật báo Người Việt đặt ở trung tâm Little Saigon, tiểu bang California.

Kết quả các vụ xử, người viết lấy từ Google ở trên, có một số người cho rằng các " kết quả " nêu trên không công bằng. Người viết không dám lạm bàn điều này. Duy, có một case khác, - cũng mang danh " bị cáo " nhưng lại thắng vẻ vang, đó là vụ Hoàng Duy Hùng thưa ông Nguyễn Đạt Thịnh.

Điều hãnh diện để khoe thêm là phiên toà xử tại Houston, rất đông người trong Cộng đồng đến ủng hộ ông Nguyễn Đạt Thịnh.

Sao vậy !?

 
thụyvi

( trong TÍNH CHUYỆN PHẢI QUẤY )

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn