BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 72237)
(Xem: 61918)
(Xem: 39005)
(Xem: 30932)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Fidel về với đất đen

28 Tháng Mười Một 201610:10 SA(Xem: 1772)
Fidel về với đất đen
54Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
54

Cái tin ông Đen (Fidel) chết làm nhiều người không ngủ được suốt đêm hôm qua. Một số -không nhỏ- ca hát nhảy múa tưng bừng để ăn mừng ở những nơi có người gốc Cuba tụ họp sinh sống (trên nước Mỹ – như Little Havana ở Miami chẳng hạn). Một số khác, khóc lóc “tiếc thương vị cha già dân tộc (Cuba)”.

fidelcastroNgười nhẩy múa ăn mừng cái chết ồn ào này thì cho rằng đây là khoảnh khắc mà cả mấy thế hệ Cuba ( trong nước và ngoài nước) chờ đợi bấy lâu nay, thậm chí có người đã chờ gần hết cả đời (mình) để đến cái ngày hôm nay, cái ngày họ cho là “ngày ra đi của quỷ dữ”. Với họ, ngày hôm nay, tuy cái xác của lão Đen còn nằm đó (sẽ còn nằm đó trong suốt 9 ngày tới trước khi cho nó đi hẳn vào đất đen ngày 4 tháng 12 năm 2016), là dấu hiệu cơn ác mộng của đất nước đã chấm dứt, và cũng là dấu hiệu sự khởi đầu một kỷ nguyên mới của Cuba, kỷ nguyên không có Fidel Castro, dù em lão Đen là Raul Castro ( lại một lão già vô tích sự  khác) vẫn còn ở vị trí quyền uy. Fidel chết là chế độ Castro cũng chết theo. Ôi những rác rưởi của lịch sử! Thời nào cũng có. Mà chúng tồn tại rất dai. Nói theo một vị nữ lưu dân chủ ở Việt Nam: Không có luật Nhân Quả cho những kẻ độc tài.

Kẻ khóc lóc tiếc thương thì có lẽ do e sợ rằng, tay bạo chúa này chết đi, một tay khác thay thế sẽ độc ác hơn chăng? Cả đời cam chịu, nên đã quen với cự cam chịu, trở thành “ghiền” sự cam chịu, nay gánh nặng gây nên sự cam chịu chợt được nhấc khỏi đôi vai, gây cảm giác trống rỗng tiếc nhớ. Cũng chính nhờ sự cam chịu ấy của đám đông, của quần chúng nghèo khổ quen với sự áp bức, mà các nhà độc tài tồn tại lâu hơn người ta tưởng.

Quả là một nước Cuba (và người Cuba – trong và ngoài nước) hiện đang ở cả hai trạng thái vui và buồn ấy. Những hình ảnh vui đã xuất hiện trên các màn ảnh truyền hình nước Mỹ gần trọn ngày thứ Bảy hôm nay. Còn những hình ảnh buồn thì chưa thấy, hay phải đợi tới 9 ngày ‘quốc tang” cho “kẻ sát nhân, tên đồ tể, con quỷ dữ, gã hung thần” khi ấy thế giới mới được chứng kiến cảnh dân chúng gào khóc tiếc thương lãnh tụ như mấy năm trước được nhìn thấy dân Bắc Hàn khóc gã Kim Chính Nhật qua đời. Có người thấy thế bỗng buột miệng chửi thề dù cả đời chưa biết chửi thề là gì.

Chỉ bực bội một điều.

Cái lão Đen này, vốn không phải là  một gã đần độn, chắc chắn đã biết mình sai lầm để cho cả dân tộc Cuba sống trong nghèo khổ, ngu dốt mấy chục năm nay. Nhưng tự ái cá nhân lão lớn hơn sinh mạng của gần 12 triệu nhân dân, lớn hơn tương lai của cả một dân tộc mà lão tự nhận mình là người suốt đời đấu tranh vì nó. Và vì tự ái, lão cam tâm tiếp tục đánh lừa cả nước, tiếp tục để dân lão khổ, nước lão nghèo.

Người như thế mà lúc chết vẫn cứ gây ồn ào đến khó chịu.


T.Vấn
26-11-2016

Nguồn http://t-van.net/?p=29751

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn