BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 66324)
(Xem: 60084)
(Xem: 37360)
(Xem: 29621)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Vy Thanh Ấn Hành Sách Mới: Hồ Chí Minh Cứu Nước?

28 Tháng Mười Một 20169:24 SA(Xem: 2102)
Vy Thanh Ấn Hành Sách Mới: Hồ Chí Minh Cứu Nước?
52Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
52
Nhà nghiên cứu Vy Thanh vừa ấn hành một tác phẩm độc đáo về cuộc đời ông Hồ Chí Minh, với nhiều hồ sơ và tài liệu sưu tập rất công phu từ các thư tịch quốc tế.

Tác phẩm in trên giấy dày 630 trang, đi kèm với một CD để có thể nhìn các tài liệu, hình ảnh trong màu sắc nguyên bản. Đây là công trình công phu nhất từng có về Hồ Chí Minh, dò lại những chặng đường ông Hồ để trả lời cho câu hỏi: Hồ Chí Minh Cứu Nước?

Trong tác phẩm này, Vy Thanh đưa ra những tài liệu chưa từng được phổ biến, trong đó có duyên may được Giáo sư Anatolii A. Sokolo (Hàn lâm viện Khoa Học Xã Hội Nga) giúp tìm từ văn khố cùa Quốc Tế Cộng sản tại RGASPI (Văn Khố Lịch sử Chính trị Xã hội Nga; được chuyên gia Olivia Pelletier (Văn khố Quốc gia ANOM của Pháp) giúp tìm từ SPCE/INDO (Cơ quan Bảo vệ Phái bộ Viễn chinh Đông dương) và nhiều kho văn khố khác.

Trong sách “Hồ Chí Minh Cứu Nước?” nhà biên khảo Vy Thanh đưa ra các tài liệu lần đầu trước công chúng, trong đó có bản chụp Lý lịch của ông Hồ lúc đó sử dụng các bí danh Lin/Tống Văn Sơ để nộp vào Trường Quốc Tế Lenin ILS, bản sao 40 câu hỏi/đáp do ông Hồ (do Komintern giói thiệu) nộp vào trường Lenin ILS, bản chữ Hán “Vi Thông Tư Sự” của Cơ Mật Viện do triều đình nhà Nguyễn đưa ra truy nã ông Hồ trong đó nêu về năm sinh ông Hồ ở tài liệu xưa nhất, chứng cớ Nguyễn Ái Quốc tiếm danh “Hồ Chí Minh” của Hồ Học Lãm, về bản chụp khoảng một chục chữ ký khác nhau của ông Hồ khi ký tên Nguyễn Ái Quốc và rồi ký Hồ Chí Minh qua từng năm tháng, về những tấm ảnh ông Hồ chụp với Trotsky tại Moscow năm 1924, và chụp chungv ới đoàn đại biểu Hungaria dự Đại Hội V CS Quốc Tế…

vythanhhochiminhcuunuoc
Bìa sách và CD “Hô Chí Minh Cứu Nước?”

Hy hữu trong tác phẩm Vy Thanh cũng là các tấm hình cảnh sát chụp khuôn mặt ông Hồ từ văn khố Cảnh sát Cuộc Paris, trên giấy căn cước để ông Hồ đi thư viện Paris nă 1919, hình do Cảnh sát Toulouse chụp khi Hồ dự Đại hội Tours năm 1920, hình cảnh sát Paris chụp khi Hồ đứng hút thuốc trên cầu Alexandre III, Paris năm 1923, hình do Cảnh sát Hong Kong chụp khi bắt Hồ xài giấy Tống Văn Sơ ở Hong Kong năm 1931, và nhiều hình khác từng giai đoạn. Kể cả ghi nhận của cảnh sát Paris về dị tướng ở vành tai trái, mặt của Hồ, dấu 10 ngón tay của Hồ…

Đây sẽ là tác phẩm công phu nhất, chi tiết nhất về đời ông Hồ qua từng chặng đường, để tìm câu trả lời cho câu hỏi: Hồ Chí Minh Cứu Nước?

Tập sách biên khảo “Hồ Chí Minh Cứu Nước?” và CD cùng tên sẽ ra mắt vào Thứ Bảy, 03 tháng 12, 2016. Giờ: từ 02:00 P.M. đến 05:00 P.M.

Địa điểm: THƯ VIỆN VIỆT NAM
10872 Westminster Ave., Suite 214-215 (góc đường Westminster / Euclid)
Garden Grove CA 92843.
Liên lạc để mua SÁCH hay CD:
e-mail: suthatthat.2013@gmail.com

Cũng nên nhắc rằng, Vy Thanh là cựu Tổng Thư Ký Đại Học Cần Thơ trước 1975. Năm 2013, Vy Thanh đã ấn hành tác phẩm “KYTB: Lò Đào Tạo Cán Bộ Sách Động của Quốc Tế Cộng Sản.”

Đó là tập tài liệu khảo cứu ghi lại sự thật chưa bao giờ được tiết lộ về những người cộng sản đầu tiên của 3 miền Bắc, Trung, Nam đi Liên sô học làm cán bộ sách động tại Đại học của Quốc tế Cộng sản, “cho thấy sự tuyên truyền láo của cộng sản Việt Nam, lừa gạt trắng trợn chẳng những nhân dân Việt Nam mà luôn cả nhân dân trên thế giới.”

Không xa lạ gì với học giới VNCH trước kia, tác giả Vy Thanh đã tốt nghiệp Tiến sĩ ở Michigan State University năm 1970, rồi về Việt Nam giảng dạy, rồi đi tù cải tạo sau 1975, khi rời trại tù cộng sản là vượt biển, sang định cư ở Michagan, làm về nghiên cứu trong Lansing Community College, ở Lansing, Mich. cho tới ngày về hưu: ông đã nhiều tháng bay sang Paris và Moscow để tìm các hồ sơ từ Văn Khố Pháp và Nga về các lãnh tụ CSVN thời sơ kỳ.

Trước tác phẩm KYTB, nhà biên khảo Vy Thanh cũng đã ấn hành tác phẩm hồi ký “Lớn Lên Với Đất Nước” vào năm 2006.

Đó là tập hồi ký kể lại những chặng đời Vy Thanh bị cuốn hút vào dòng thác lịch sử dân tộc, nơi đó ông chỉ là một đứa trẻ lớn lên cùng đất nứơc.

Đây không phải là một cuốn hồi ký bình thường. Bởi vì lời kể của tác giả chỉ có 329 trang, và phần chú thích và tham khảo đã dày hơn lời kể - trong đó có những tài liệu hiếm thấy. Tác giả cuốn này cũng không có ý làm văn chương. Đó là điều thấy rõ, vì không ai làm văn chương với cuốn sách mà phần chú thích và tham khảo dày tới hơn 400 trang. Nhưng bàng bạc trong các trang giấy là lời văn Nam Bộ độc đáo, không nhầm lẫn được, một thứ văn chương rất tự nhiên của vùng Cửu Long, không ai có thể học được hay bắt chứơc được.

Tác giả Vy Thanh có bằng Tiến Sĩ Giáo Dục tốt nghiệp từ Hoa Kỳ, nhưng thời trung học của ông là được Đảng Ủy Chiến Khu 9, khi giải tán Trường Trung Học Nguyễn Văn Tố, đã gửi ông về Sài Gòn, đưa vào Trung Học Hùynh Khương Ninh để được học lên cao hơn và họat động công tác thành. Theo kiểu nói của dân Sài Gòn: Trường Hùynh Khương Ninh là một ổ Việt Cộng nằm vùng, trí vận. Và cuộc đời tác giả phức tạp hơn những gì ngừơi ta có thể nghĩ tới.

Vy Thanh khi còn là một cậu bé, đã được Chú Bình (còn gọi là Chú Ut, được bà Nội tác giả thương nhứt) dẫn đi theo Việt Minh kháng chiến chống Pháp.

Và rồi trải qua nhiều chứng kiến đau lòng, khi cậu bé thấy một vài làng PG Hòa Hảo bị Việt Minh tàn sát. Rồi chuyện Việt Minh giết người, mổ bụng, dồn trấu để gây kinh hoàng cho dư luận. Rồi thủ tiêu bằng cho mò tôm. Rồi chứng kiến và được nghe kể về một số lãnh tụ kháng chiến bị ám sát, bắn chỉ một viên đạn vào gáy (nói kiểu Nam Bộ: một phát bắn vô ót). Gần như bất kỳ ai có thể có uy tín ngang ngửa ông Hồ đều bị ám sát như thế. Và chính lời các cận vệ trong đơn vị kể lại. Tác giả Vy Thanh học ở Trường Trung Học Kháng Chiến Nguyễn Văn Tố, chứng kiến một số lãnh tụ già lụ khụ tới trường dòm các nữ học sinh, bạn học của cậu, để tìm vợ trẻ, bất kể là họ đã có các bà vợ già còn để ở Bắc, Trung phần…

Tác giả Vy Thanh may mắn nhờ học giỏi nhứt Trừơng Nguyễn Văn Tố, và nhờ được các lãnh tụ kháng chiến tin cậy, tất nhiên trong đó có Chú Bình gửi gấm, nhiều năm sau đã được làm giấy tờ giả để gài về Sài Gòn vừa đi học, vừa công tác thành.

Tác giả Vy Thanh may mắn, được học bổng du học Mỹ, và lấy bằng Tiến Sĩ Giáo Dục. Từ đó, Vy Thanh trở thành người góp sức xây dựng nền giáo dục đại học Miền Nam. Nhưng lòng ông đau xót vì gia đình, bạn hữu, quyến thuộc đều chia đôi lập trường, nhìn đâu cũng thấy xôi đậu.

Tác phẩm và CD sẽ ra mắt tuần sau của Vy Thanh có giá trị độc đáo, với nhiều tài liệu độc đáo, nhằm trả lời câu hỏi: Hô Chí Minh Cứu Nước?

Đây là công trình biên khảo cực kỳ công phu của Vy Thanh, vì từng chặng đường ông Hồ đi đều có hình ảnh, chữ ký, tài liệu từ nhiều nguồn sưu tập, cả Văn Khố Nga, Pháp, Hồ sơ cảnh sát Pháp, Hồng kông…

Đây là tác phẩm cần đọc đối với những người quan tâm về lịch sử quê nhà.

Trần Khải
Nguồn Việt Báo
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn