BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 75293)
(Xem: 62752)
(Xem: 40052)
(Xem: 31761)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Tổng bí thư VN nằm trong danh sách ‘kẻ thù tự do báo chí’

03 Tháng Mười Một 20167:30 SA(Xem: 2164)
Tổng bí thư VN nằm trong danh sách ‘kẻ thù tự do báo chí’
50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00

Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng bị tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) liệt vào danh sách những kẻ thù của tự do báo chí trên thế giới.

Nhân ngày Quốc tế Chấm dứt Tội ác Chống lại Báo giới (2/11), tổ chức RSF đã đưa ra danh sách 35 nhân vật bị cho là kẻ thù của báo chí. Danh sách này gồm có các nguyên thủ quốc gia, lãnh đạo tôn giáo, các tổ chức tội phạm… chuyên kiểm duyệt, tra tấn, bỏ tù hoặc giết chết những người làm báo.

nguyenphutrong1
Ngoài Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam, danh sách còn có tên nhân vật đang gây chú ý khác là Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Racip Tayyip Erdogan, người đang thực hiện một chiến dịch thanh trừng nhắm vào những người bị cáo buộc là có dính líu vào âm mưu bất thành để lật đổ ông hồi tháng 7. RSF nói ông Erdogan đã bắt giam hơn 200 nhà báo và hiện còn 125 người vẫn còn ngồi tù. Ngoài ra, danh sách của RSF còn có tên của Lãnh tụ Kim Yong Un của Bắc Triều Tiên.

Trong khi đó, tổ chức Ân Xá Quốc Tế hôm 28/10 cũng ra thông báo kêu gọi quốc tế lên tiếng bảo vệ 3 nhà hoạt động Việt Nam đang bị khủng bố tinh thần, đe dọa đến tính mạng và đang đối diện với nguy cơ bị bỏ tù.

3 người được Ân Xá Quốc Tế quan tâm là Linh mục Đặng Hữu Nam, nhà báo-blogger Paulus Lê Sơn và nhà hoạt động Nguyễn Văn Tráng.

Linh mục Đặng Hữu Nam cho VOA biết rằng từ lâu “nhất cử nhất động” của ông đều bị theo dõi, kể cả khi tham gia các hoạt động cứu trợ lũ lụt:

“Thậm chí kể cả việc tôi đi cứu trợ thôi, sau khi tôi về, người ta đến nói với những gia đình mà tôi đã đến và nói rằng họ theo dõi tôi sát sao từng giây phút. Mấy giờ tôi đến? Mấy giờ thì tôi đi đâu? Mấy giờ thì ai đưa đi chỗ đâu, chỗ đâu… Họ không chỉ nói như vậy để cho thấy là họ theo dõi tôi, mà còn để uy hiếp tinh thần của những người mà tôi đến nhà họ và có công việc với họ”.

Linh mục Đặng Hữu Nam là người đã dẫn hàng ngàn giáo dân đi biểu tình để phản đối công ty Formosa của Đài Loan, bị quy lỗi đã gây ô nhiễm môi trường ở vùng biển miền Trung trong thời gian qua. Paulus Lê Sơn là một nhà báo độc lập, blogger Công Giáo từng bị tù vì lên tiếng đòi công lý và công bằng cho người dân. Nguyễn Văn Tráng là thành viên Hội Anh em Dân chủ đã nhiều lần lên tiếng về các vấn đề môi trường, dân chủ tại Việt Nam. Nguyễn Văn Tráng đã bị giam hơn 10 ngày khi tham gia biểu tình chống Formosa hồi tháng 5.

Linh mục Nam cho biết gần đây ông liên tục nhận được những cú điện thoại, tin nhắn dọa giết, nhất là sau khi ông cùng giáo dân lên tiếng về vụ Formosa. Ông nói:

“Họ chửi bới thô tục với tôi, dùng những lời lẽ vô cùng thô tục mà đối với chúng tôi là một tu sĩ hay với người có niềm tin thì chúng tôi không thể nói và nghe được những danh từ như vậy. Thứ hai là xúc phạm đến danh dự, uy tín của tôi nữa. Điều nguy hiểm là xúc phạm niềm tin của tôi và uy hiếp đoạt mạng của tôi bằng cách tuyên bố nào là axit, nào là súng đạn, bom mìn… Cảnh báo trước, tuyên bố trước là ra đường sẽ bị dàn dựng gây tai nạn như cho xe đeo biển giả hay xe không biển số gây tai nạn”.

Ân Xá Quốc Tế nêu quan ngại về nguy cơ 3 nhà hoạt động có thể bị bắt và bị buộc tội “tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam” theo Điều 88 của Bộ Luật Hình sự. Người bị buộc tội này có thể đối diện với mức án tù từ 3 đến 20 năm.

Tổ chức nhân quyền cũng kêu gọi người dân hãy lên tiếng bằng cách viết kiến nghị gửi cho Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Công an Tô Lâm và các cơ quan chức năng khác để yêu cầu chính quyền chấm dứt đàn áp, tấn công và đe dọa các nhà hoạt động, đồng thời đảm bảo quyền tự do lên tiếng một cách ôn hòa trong tinh thần thượng tôn luật pháp.

Việt Nam thường xuyên bị quốc tế lên án về những hạn chế đối với quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, nhưng chính quyền tại Hà Nội luôn khẳng định không có ai bị bắt, giam giữ vì thể hiện các quyền căn bản của mình, mà các cơ quan chức năng chỉ bắt giữ những người vi phạm pháp luật mà thôi.

03-11-2016
Khánh An - VOA

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn