BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 75293)
(Xem: 62752)
(Xem: 40052)
(Xem: 31761)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Sau lũ vụ Formosa hoà cả làng?

21 Tháng Mười 20166:57 SA(Xem: 1170)
Sau lũ vụ Formosa hoà cả làng?
53Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
53

ngaplutTrong cơn lũ lớn diễn ra ở miền Trung, số người chết liên tiếp tăng cao từ 5 người ban đầu đến mầy chục người vào hai hôm sau. Những hình ảnh tang thương của người dân xuất hiện đầy trên mạng. Khiến nhiều người đấu tranh dân chủ đưa ra những lời kêu gọi vận động ủng hộ cứu trợ cho nhân dân miền Trung bị lũ lụt.

Mãi đến ngày 16 tháng 10 mới có công điện của thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khi trận lũ đã diễn ra được mấy ngày và đã có thiệt hại lớn về người và của.

Một điều rất lạ là bỗng nhiên lũ đến, không thấy những cảnh báo hay những buổi họp để phòng chống lũ. Khi các báo chí đưa tin rầm rộ là lúc lũ đang hoành hành. Vậy trước đó các dự báo của trung tâm thuỷ văn về cơn mưa lũ này ở đâu, chúng có hay không, liệu chúng có nhưng vì lý do nào đó người ta ỉm đi. Hoặc chẳng hề có bản dự báo nào về cơn lũ này cả.

Thêm một điều rất lạ nữa, là dường như các lãnh đạo cao cấp không hề ngạc nhiên về cơn lũ này. Trong cơn lũ trung ương 4 khoá 12 vẫn họp bình thường bàn về tồn vong của đảng, sau cơn lũ thì các lãnh đạo như chủ tịch nước, chủ tịch quốc hội, thủ tướng, tổng bí thư điềm nhiên đi làm những việc của họ như dự khai trương, kỷ niệm, lễ hội, nói chuyện cử tri về nghị quyết xây dưng đảng…

Tại sao một cơn lũ lớn và tác hại nghiêm trọng mà lãnh đạo cao cấp của ĐCSVN không hề bị động, trái lại họ thản nhiên như không.?

Giả thiết nào để giải thích cho thái độ của họ.?

Hơn 20 người chết và con số chưa được thống kê tiếp. Đây không phải là chuyện nhỏ để các lãnh đạo cấp cao của đảng không quan tâm. Chỉ có họ cố tình không quan tâm mà thôi. Dường như những nhà lãnh đạo cộng sản VN đều biết được cơn lũ sẽ xảy ra, nên thái độ của họ mới bình thản đón nhận với thái độ như vậy.

Nếu nó xảy ra đột ngột, chắc hẳn những người lãnh đạo ở chức vụ chủ chốt đã ngay lập tức lên tiếng hoặc làm gì đó để đối phó ngăn ngừa thảm hoạ. Chỉ một chiếc xe sang đeo biển xanh , một vụ cưỡng chế quán cà phê, một bài báo trên mạng…tổng bí thư, thủ tướng, chủ tịch quốc hội, chủ tịch nước đều biết ngay và có phản ứng ngay tức khắc để được thiên hạ tung hô là sát sao, gần dân, quan tâm đến những việc nhỏ nhất trong dân. Không có thể việc việc thiên tai chết người như thế mà lãnh đạo cao cấp bàng quan. Các lãnh đạo học rất nhanh những hành động của các nguyên thủ các nước mà dân khen ngợi như đi ăn quán bình dân, tự tay móc túi giả tiền… lẽ nào không học cách mà các nguyên thủ ở các quốc gia khác xử lý với những thảm hoạ thiên tai.

Dường như tất cả bọn họ đều biết sẽ có cơn lũ này, và họ sắp xếp sẵn cho mình những chương trình làm việc khác để lấy cớ tôi đang bận rộn với chương trình sắp sẵn. Một giải thích rất yếu về sự không làm gì của họ với cơn lũ, nhưng thà miễn cưỡng, gượng gạo thế còn hơn không có lý do gì.

Lũ sẽ chồng lũ, thuỷ điện xả lũ, bão đến… một lượng nước khổng lồ thi nhau đổ xuống miền Trung. Tan hoang và thảm hại lan tràn là điều tất sẽ đến. Lúc đó các nhà lãnh đạo sẽ vào cuộc chỉ đạo xử lý hậu quả cơn lũ. Cả xã hội quay cuồng theo những đau thương của thiên tai chút xuống, những bài báo nức nở nghẹn ngào, những chương trình cứu trợ mọc lên như nấm….tất cả những thứ đó tổng hợp lại sẽ thành một cơn lũ lớn cuốn trôi những gì Formosa gây ra.

Có thể nói việc kết luận lãnh đạo đảng CSVN biết trước và chủ động cho xả lũ là để lấp liếm đi sự kiện Formosa, lời kết luận ấy là suy diễn.

Nhưng việc các lãnh đạo cộng sản bình thản như biết trước, việc sau cơn bão lũ này chuyện Formosa bị nhạt nhoà đi là những dấu hiệu hiển nhiên có thật. Trước những dấu hiệu có thật liên quan chặt chẽ đến nhau, thì việc kết luận lãnh đạo ĐCSVN có âm mưu liên quan thảm hoạ lũ lụt này, không phải là suy diễn vô căn cứ.

Ngày 17 tháng 10 gặp cử tri Hà Nội, tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng không hề đả động chuyện lũ lụt đang xảy ra ở miền Trung. Đã thế ông ta còn tranh thủ bào chữa cho Formosa với các cử tri, theo kiểu ví dụ, ở Hà Nội không có Formosa cá vẫn chết đó thôi. Việc xả phế thải ở đâu cũng có, không cứ gì ngoài biển. Cái cách lý luận của ông Trọng khiến người ta phải nghĩ chuyện ô nhiễm còn có thể ở nơi khác, nguyên nhân khác chứ không hẳn chỉ là Formosa. Lý lẽ ấy chủ ý muốn mũi dùi dư luận đang chú ý vào Formosa phải phân vân. Đây là cách làm loãng dư luận mà ông tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng sử dụng để bao biện cho Formosa.

Khi một đầu đảng gộc đã làm loãng dư luận như vậy để gỡ cho Formosa khỏi bị sự tấn công của dư luận, thì việc chủ ý để cho bão lũ bất chợt đổ xuống đầu dân chúng quanh vùng Formosa ở như mấy ngày qua. Hoàn toàn là khả năng cố ý của lãnh đạo đảng CSVN cấp cao. Trước đây đã có cán bộ cho rằng Hà Tĩnh , Quảng Bình cần bão lũ để xua tan độc Formosa đã thải ra trên vùng biển địa phận này.

Khi cơn lũ và cơn bão qua đi, hoạt động cứu trợ tấp nập dồn dập một cách hình thức cho những nạn nhân bão lũ. Khi đó những lá đơn khiếu nại đòi bồi thường Formosa sẽ bị gác lại với lý do ưu tiên cho khắc phục, xử lý bão lụt. Ít nhất phải vài tháng trôi đi, lúc đó những thiệt hại của người dân do Formosa xả độc gây nên sẽ bị đảng CSVN nhập nhèm nại cớ không xác định được nguyên nhân do bão lũ hay do Formosa gây ra.

Cuối cùng việc Formosa có khi lại là con bài để cộng sản Việt Nam xoá món nợ mà Formosa gây ra, bằng cách xả lũ bất ngờ khi cơn bão sắp đến. Một kiểu ăn cắp, phá hoại xong lợi dụng thời tiết để đốt nhà phi tang.

Có lẽ vì thế nên các lãnh đạo cộng sản VN cấp cao bình thản trong cơn lũ này, vì họ đã tính trước mọi đường.

Theo Facebook Bùi Thanh Hiếu

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn