BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 65576)
(Xem: 59653)
(Xem: 36970)
(Xem: 29243)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Tin đặc biệt: 600 nạn nhân môi trường biển ở Nghệ An đến Tòa án Kỳ Anh kiện Formosa (đang cập nhật...).

26 Tháng Chín 20167:19 SA(Xem: 1213)
Tin đặc biệt: 600 nạn nhân môi trường biển ở Nghệ An đến Tòa án Kỳ Anh kiện Formosa (đang cập nhật...).
53Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
53

Tin nhận từ chiều hôm trước: Ngày 26/9/2016 sẽ có 600 người dân Quỳnh Lưu, Diễn Châu với số hơn 540 bộ hồ sơ sẽ vào Kỳ Anh, Hà Tĩnh để nạp đơn khởi kiện Formosa. 

Từ trưa và chiều tối 26/9 công an đã đe doạ và cấm nhà xe không được chở người đi vào Hà Tĩnh. công an huyện Diễn Châu, Nghệ An đã gây áp lực đến các Nhà xe trên toàn địa bàn không cho bà con giáo xứ Phú Yên thuê, chặn xe không cho nhà xe di chuyển đến giáo xứ Phú Yên.

Linh mục Đặng Hữu Nam, cha quản xứ của giáo xứ Phú Yên, tỉnh Nghệ An đã thông báo công khai và yêu cầu nhà xe yên tâm thực hiện hợp đồng. hiện với mọi người.

4 giờ sáng: công an huyện Quỳnh Lưu đã ngăn chặn tất cả các xe đi xuống giáo xứ Phú Yên. Các tài xế cho biết công an đe dọa: NẾU CÒN MUỐN LÀM ĂN THÌ LO MÀ TRÁNH PHÚ YÊN ĐI:

nguoidantaptrungogiaoxuphuyenngheandihatinhkienformosa


Tuy nhiên, bất chấp đe dọa cản trở của công an, vào lúc 7 giờ 45 phút sáng ngày 26/9/2016, Đoàn xe đưa đón bà con ngư dân lên đường vào Tòa án Kỳ Anh đã khởi hành. Tới Kỳ Anh (Hà Tĩnh), bà con sẽ yêu cầu nhà cầm quyền khởi tố Formosa ra trước pháp luật để đền bù thiệt hại cho bà con ngư dân và quyết đuổi Formosa cút khỏi Việt Nam!. Số xe đã thuê là 20 chiếc xe đến để đưa đón bà con, nhưng chỉ có 9 chiếc xe đến được tại nhà thờ xứ Phú Yên, Nghệ An. Khoảng hơn 300 bà con ngư dân đã lên đường đi trước. Số còn lại đang có phương án đi xe ngoài.

Trước khi đi, tất cả bà con đã tập trung cầu nguyện trước lễ đài Đức Mẹ Maria, dâng lên những nguyện cầu cho dân Việt Nam được thoát khỏi thảm hoạ môi trường, thảm hoạ diệt vong:

doanxechogiaodanphuyendihatinhkienformosa


doanxechogiaodanphuyendihatinhkienformosa-2
Cuối cùng thì có 12 xe trong số 20 chiếc đã hợp đồng đến được địa điểm đón người. Khoảng 500 người đã lên xe và xe đã lăn bánh. Hơn 100 người còn lại sẽ ra Tp Vinh để bắt xe đến Hà Tĩnh sau

10 h15 phút. Cha Đặng Hữu Nam cho biết hiện cha và 600 giáo dân đi trên 3 xe lớn và 11 xe nhỏ đang khởi hành từ thành phố Vinh đến Kỳ Anh. Theo dự tính thì 3 tiếng đồng hồ nữa (khoảng 13h 15 phút ) đoàn xe chở Linh mục Đặng Hữu Nam, các giáo dân và ngư dân sẽ đến trụ sở Tòa án Nhân dân thị xã Kỳ Anh để nộp đơn khởi kiện Formosa. 

10h40:  đã có 15 xe chở 600 bà con ngư dân lên đường vào Kỳ Anh. Hiện giờ đã sang địa phận huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh.

Công an được huy động đứng hai bên đường để theo dõi và ghi lại tất cả các biển số xe:

doanxechogiaodanphuyendihatinhkienformosa-3


11h: Chưa có động thái nào sách nhiễu đoàn. Một nguồn tin ở Kỳ Anh cho biết, công an đã được huy động đến xung quanh khu vực toà án thị xã Kỳ Anh.

Sẽ có bà con ngư dân ở Kỳ Hà, Kỳ Anh, Hà Tĩnh đón bà con ngư dân huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An ở ngã ba Minh Châu, Kỳ Anh!

doanxechogiaodanphuyendihatinhkienformosa-4


Công an vẫn theo dõi đoàn chặt chẽ:

congantheodoidoanxechogiaodanphuyendihatinhkienformosa


Đoàn sẽ phải ghé vào một nhà thờ để dùng cơm trưa. Đây là tấm hình chụp nơi các anh chị em giáo dân ở một giáo xứ đã chuẩn bị xong cơm nước cho đoàn:

giaodankienformosaantrua


12 giờ: Đến thị trấn Cẩm Xuyên.


12 giờ 40, đoạn ngã ba Minh Châu thuộc Thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh đã có khoảng 100 bà con ngư dân xứ Quý Hoà ra đón bà con Nghệ An:

baconngudandondoanxedikienformosa


Tất nhiên cả công an cũng đón.

12h56 Đã đến Thị xã Kỳ Anh:

Giáo xứ Đông Yên làm chuẩn bị sẵn cơm đón bà con Nghệ An:

14 giờ 15: Sau khi dùng bữa cơm trưa tại giáo xứ Đông Yên mới, phái đoàn Phú Yên đã lên đường đến Tòa án nhân dân Thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh.

Hiệp thông với bà con Giáo xứ Đông Yên: Hơn 700 bà con giáo xứ Quý Hòa cũng là các ngư dân đã xuống Thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh biểu tình và chờ đợi phái đoàn Phú Yên. 

Tại ngã Ba Cảng, giáo dân Dũ Yên và cũng là ngư dân đang chờ đón đoàn Phú Yên.

Kỳ Anh đón bà con ngư dân Quỳnh Lưu:

giaodankyanhdonbaconngudanquynhluu


Rất nhiều xe máy đi theo đoàn của bà con trên đường đến tòa án Kỳ Anh

14 giờ 50: Hơn 700 bà con giáo dân giáo xứ Quý Hòa thuộc giáo hạt Kỳ Anh, G.p Vinh biểu tình trước trụ sở Tòa án Thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh:

giaodanxuquyhoabieutinhtruoctrusotoaanxakyanhhatinh


15h40: Tòa án Kỳ Anh "thất thủ", đoàn người kiện Formosa đã vào bên trong tòa án, mặc dù ban đầu đã bị đóng cửa và ngăn cản:

toaannhandanthixakyanhhatinh


Xe bán tải tuyên truyền của cộng sản đã bị dân chiếm và ngồi đầy trên thùng xe:

toaannhandanthixakyanhhatinh-2


Phóng viên GNsP có mặt ở hiện trường cho biết, những người đàn ông đội nón cối, đã chỉ đạo cho những người mặc thường phục len lỏi vào đoàn biểu tình và giám sát đoàn. Một người đàn ông đứng tuổi, tay cầm điện thoại, vừa nghe vừa nói “bám sát những người cầm điện thoại quay phim, chụp hình”.

Trước cổng vào công ty Formosa, công an, an ninh, cảnh sát giao thông được huy động rất đông đến để bảo vệ:

anninhtruoccongvaoformosa


5 giờ 20: Trong khi chờ đợi phản hồi của Tòa, cha Antôn Đặng Hữu Nam và một số bà con giáo dân đã phát sữa cho các trẻ nhỏ và người lớn tuổi đang có mặt tại đây, cha căn dặn bà con giáo dân xả rác vào các thùng rác xung quanh. Bên cạnh đó, ngài khích lệ, hỏi thăm các gia đình.

 

[Thông tin do các các facebooker Ant Son Chu Manh, Paul Trần Minh Nhật, Phạm Thanh Nghiên, Trinity Hồng Thuận, Angelina Trang Huỳnh, Nguyễn Huyền Trang và một số phóng viên nhân dân khác cung cấp qua fb, tin nhắn...]

Đang cập nhật...

Nguyễn Tường Thụy
Nguồn Blog Nguyễn Tường Thụy

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn