BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 63503)
(Xem: 58467)
(Xem: 35928)
(Xem: 28202)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Thép có, mà cá cũng có!

29 Tháng Tám 20166:37 SA(Xem: 1037)
Thép có, mà cá cũng có!
53Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
53
Chưa lúc nào đất nước Việt Nam lại chịu nhục như trong trường hợp này, để một thằng “khách” đến thuê đất làm ăn ở nhà mình mà hỗn xược nói thẳng vào mặt chủ nhà: “Muốn bắt cá, bắt tôm hay nhà máy, cứ chọn đi! Nếu chọn cả hai thì làm thủ tướng cũng không giải quyết được…” Thủ tướng thì không chắc làm được, nhưng ông Trần Hồng Hà, bộ trưởng Bộ Tài Nguyên và Môi Trường, đã nhanh nhẩu “cứu giá,” tuyên bố, vào ngày 22 Tháng Tám mới đây: “Người dân miền Trung sẽ có cả thép, cả cá và cả một môi trường biển sạch, đẹp, an toàn.” “Sẽ” là bao giờ, tương lai gần hay xa?

Nói đến tiểu sử ông này là nói đến những thứ lổn cổn, lảng cảng toàn là những thứ của đảng: “Ủy viên Trung Ương Đảng, ủy viên Ban Chấp Hành Đảng Bộ Khối Các Cơ Quan Trung Ương, ủy viên Ban Cán Sự Đảng, bí thư đảng ủy, thủ trưởng cơ quan bộ, thứ trưởng Bộ Tài Nguyên và Môi Trường…” Đúng là “miệng người sang có gang (mà thêm) có thép!” Dân ráng tin đảng đi, chết thì dân chịu!

Bằng mọi giá phải cứu Hà Tĩnh. Hà Tĩnh là tỉnh có nhiều ủy viên trung ương nhiều nhất, 16 người, trong đó có ông Trần Hồng Hà và ông Nguyễn Chí Dũng, bộ trưởng Bộ Kế Hoạch và Đầu Tư. Cứu Hà Tĩnh là cứu Formosa và cứu túi tiền, tư lợi của đảng.

Trước khi ông Trần Hồng Hà tuyên bố chúng ta có cả thép lẫn cá, đoàn kiểm tra của Bộ Tài Nguyên và Môi Trường đã kiểm tra và phát hiện thiếu sót 58 hạng mục trong bảo vệ môi trường (phân thành ba loại: 23 hạng mục về hoàn thành và quản lý công trình bảo vệ môi trường, 23 hạng mục cải thiện khu vực lưu trữ chất thải, và 12 hạng mục phối hợp thông tin quan trắc bảo vệ môi trường).

Đến nay, công ty chỉ mới hoàn thành 32 hạng mục; dự kiến đến 30 Tháng Mười Hai hoàn thành tiếp 22 hạng mục; 30 Tháng Mười Hai, 2017 tiếp tục hoàn thiện hai mục thuộc hạng mục kết nối giám sát ống khói; Tháng Sáu, 2018, hoàn thành hai mục thuộc hạng mục lắp đặt thêm bể sự cố nước thải của xưởng xử lý nước thải.

Những hạng mục chưa thể hoàn thành chủ yếu là các hạng mục phải cải thiện lâu dài gồm hệ thống xả nước thải và xả khí thải; hiện đã sắp xếp thời gian cải thiện, có thể hoàn thành trong ba năm.

Trong lĩnh vực quản lý xả thải, nhằm bảo đảm phù hợp với tiêu chuẩn quản chế nước xả thải, Formosa sẽ lắp đặt thêm thiết bị quan trắc tự động chất lượng nước và bể sự cố nước thải, ba hạng mục cải thiện đối với xưởng xử lý nước thải.

Với lĩnh vực quản lý hệ thống khí thải, kết nối đường truyền thiết bị quan trắc tự động của 20 ống khói xưởng luyện thép. Cùng đó, công ty Formosa đang khởi động đánh giá kỹ thuật và tác nghiệp công trình xây dựng, dự kiến, đến Tháng Ba, 2019, hệ thống dập cốc khô sẽ đi vào sử dụng.

Vậy mà giới chức đảng đã coi thường sinh mạng dân, tuyên bố bừa bãi.

Vào ngày 5 Tháng Tám, Viện Kiểm Nghiệm An Toàn Vệ Sinh Thực Phẩm Quốc Gia lấy chín mẫu hải sản tại huyện Kỳ Anh và huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh, để thử nghiệm. Theo báo cáo văn bản số 752/VKNQG-QLCL, kết quả tìm thấy: Trong mẫu cá trạng chuồn có hàm lượng cadimi là 0.079mg/kg, vượt quá giới hạn cho phép. Phát hiện lượng hóa chất độc hại cyanua trong 5 mẫu cá – gồm: Cá đuối (0.8mg/kg); ghẹ 3 mắt (0.8mg/kg); cá nhồng (0.6mg/kg); cá man (0.5mg/kg) và cá mỏ neo (3.9 mg/kg). Ngoài ra, xét nghiệm cũng phát hiện hàm lượng phenol trong ba mẫu cá (gồm: Cá đuối (14mg/kg); ghẹ ba mắt (10mg/kg) và cá man (8.3mg/kg), theo trang blog Danlambao.

Trong khi đó, chất thải công nghiệp được nước ngoài, các công ty đã chọn Việt Nam làm bãi rác để tống khứ, vì đất nước dễ hối lộ, không có dân quyền, chính phủ chỉ lo tiền mà không lo cho sinh mạng của dân chúng. Chất thải của công ty Formosa Hà Tĩnh hiện đã đổ thải trái phép ngay trong trang trại của ông Lê Quang Hòa, giám đốc công ty môi trường đô thị thị xã Kỳ Anh. Chất thải này cũng được chia phần cho Phú Thọ. Công ty Ánh Dương ở Đà Nẵng cũng bị phát hiện đã chôn lấp hơn 35 tấn rác thải. Nhiều bao bì để lại chứng minh những loại chất thải này cũng đến từ Formosa.

Sự thật đang xẩy ra trên đất nước khác hẳn với những lời khoa trương của các cấp lãnh đạo. Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì một hội nghị “trực tuyến” toàn quốc về bảo vệ môi trường, hùng hậu vì có sự hiện diện của hai ông phó thủ tướng khác.

Ông thủ tướng cũng công nhận rằng, trong thời gian qua, các vi phạm pháp luật về môi trường bùng phát, xảy ra nhiều vấn đề môi trường nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sản xuất, đời sống người dân, gây bất ổn xã hội. Ông này cũng hứa: “Kiên quyết không vì lợi ích kinh tế trước mắt mà đánh đổi môi trường, cuộc sống bình yên của người dân.”

Ông Trần Hồng Hà cũng phê bình: “Một số ngành, địa phương chỉ chú trọng lợi ích kinh tế trước mắt nên dễ dãi trong việc thẩm định, xét duyệt dự án; hiệu lực, hiệu quả trong việc phòng ngừa, kiểm soát các nguồn ô nhiễm của nhà nước chưa cao.”

Hai ông phó thủ tướng cũng lên án: “Vừa qua, việc đánh giá các dự án có tác động môi trường còn dễ dãi” (ông Trịnh Đình Dũng).” Và “yêu cầu các địa phương phải có kế hoạch cụ thể, quy định rõ trách nhiệm, lâu nay chỉ nói nhiều, hành động ít” (ông Vũ Đức Đam).

Thủ tướng, phó thủ tướng, và bộ trưởng Bộ Tài Nguyên và Môi Trường hiện nay là những nhân vật cao cấp, quyền hạn nhất trong vụ Formosa, nhưng nhân vật nào nói cũng nhiều, phần lớn đổ cho cấp dưới, những thứ gọi là ngành, địa phương, và toàn là kiên quyết, yêu cầu, ra lệnh.

Ai cho phép Formosa, một thứ độc dược đã bị ngay quê hương của nó xua đuổi, đến đây để đầu độc dân mình, chẳng nghe ai đấm ngực nhận tội cả. Đảng lãnh đạo, đảng dẫn đường, đảng chỉ huy. Tòa án, quốc hội, chính phủ đều nằm trong tay đảng, thì “ai trồng khoai đất này?”

nhamaythepformosahatinh
Nhà máy thép Formosa ở Hà Tĩnh. (Hình minh họa: HOANG DINH NAM/AFP/Getty Images)


Không nghe nói đến số tiền bồi thường $500 triệu, cũng không nghe nói đến vụ “xử lý” Formosa, dân bốn tỉnh miền Trung vẫn còn gác thuyền lên bãi, di cư đi bán vé số, làm thuê… để chờ biển sạch, hay chờ ngày không còn… đảng.

Cũng với cung cách và tư duy mị dân hạ đẳng, “những con sâu béo tròn béo trục!”(chữ của Nguyễn Đức Lập) gồm Bộ Trưởng Trần Hồng Hà và đảng uỷ bốn tỉnh miền Trung kéo nhau đi tắm biển và ăn tôm mực tại chỗ để cho dân vững lòng tin ở đảng! Kết quả biển đã sạch chưa, tôm cá đã hết nhiễm độc chưa, lấy lại niềm tin của dân, phải chứng minh bằng khoa học, chứ không phải bằng lối nếm nước biển hay ngửi tôm cá để hô lên là biển đã sạch.

Nguyên chủ tịch nước thì sau khi lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của ngư dân đã có những “chia sẻ, động viên ngư dân bám biển, vươn khơi!” Nghĩa là sao? Biển độc, cá chết, cũng bám biển, vươn khơi …để làm gì? Đúng là một nhóm phục vụ nhân dân bằng “đầu môi, chót lưỡi” và phát ngôn những lời rất là vô nghĩa.

Thật là “phước đức” cho dân tộc Việt Nam, nhờ có đảng dẫn đường, ngày nay Việt Nam không những đã có cá mà còn thêm thép nữa, hạnh phúc trong vòng 70 năm, thời gian đủ cho chất độc ngấm vào đất, vào nước, vào thực phẩm, vào máu dân Việt.

Cứ tin tôi đi, việc đuổi Formosa, $500 triệu bồi thường, chất độc trong cá trong biển, sẽ được đảng giải quyết theo lối “cứt trâu để lâu hóa bùn,” chỉ có những ông chủ của đất nước sẽ đói từ từ và chết cũng từ từ.

Sợ đến lúc đó, “còn đảng” mà không “còn mình!”

Vậy muốn “còn mình” thì đất nước này phải không “còn đảng!”

Huy Phương
Nguồn Người Việt

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn