BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 35668)
(Xem: 33255)
(Xem: 32374)
(Xem: 24676)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Chính quyền bị nghi giúp Formosa phi tang chất độc hại

15 Tháng Bảy 20166:56 SA(Xem: 672)
Chính quyền bị nghi giúp Formosa phi tang chất độc hại
50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00

HÀ TĨNH (NV) – Để phi tang nơi chôn chất thải rắn của Formosa, người dân nghi chính quyền ồ ạt xả nước bất thường giữa mùa Hè, nhằm xóa dấu tích, gây khó khăn cho việc xác minh làm rõ sai phạm.

Ngày 11 tháng 7, 2016, sau khi truyền thông Việt Nam loan tin công ty Môi Trường-Đô Thị Kỳ Anh lén lút chôn hơn 260 tấn bùn từ khu công nghiệp Formosa vào chôn lấp tại trang trại “bí mật” của ông Lê Quang Hòa, giám đốc công ty này.

Sự việc nhanh chóng được phanh phui. Các cơ quan chức năng từ tỉnh đến trung ương đồng loạt vào cuộc. Trong yêu cầu cấp thiết phải giữ nguyên hiện trạng để phục vụ cho công tác điều tra, bất ngờ Ban Quản Lý (BQL) đập nước thủy lợi Sông Trí, Tàu Voi, thượng nguồn gần với khu vực chôn chất thải, nhận được “lệnh” cho xả đập ồ ạt từ 7 giờ sáng ngày 13 tháng 7.

Theo mô tả của phóng viên báo Người Đưa Tin, đến chiều ngày 14 tháng 7, mực nước tại các tràn đập này vẫn chảy rất mạnh. Ông Nguyễn Văn Khanh (48 tuổi) ở thị xã Kỳ Anh nghi ngờ: “Từ sáng hôm qua đến nay, tôi thấy mực nước vùng hạ du sông Trí dâng cao một cách bất thường. Khi chạy ra đập tràn gần nhà quan sát, tôi thấy nước đang chảy xiết, đục ngầu. Hiện tại, bà con quanh vùng đang rất hoang mang, truyền tai nhau nghi vấn người ta đang cố tình xả nước để phi tang chất thải nhiễm độc xuống biển.”

dapsongtritienhanhxanuoc
Đập Sông Trí đang tiến hành xả nước. (Hình: báo Người Đưa Tin)


Ông Nguyễn Huy Anh, công nhân đang vận hành tại đập sông Trí cho biết: “Mục đích xả nước là để đón lũ và thực hiện theo quy trình vận hành cũng như sự chỉ đạo của công ty thủy lợi Nam Hà Tĩnh. Đây là lần đầu tiên trong năm 2016, đập sông Trí xả nước… đón lũ.”

Liên quan đến vấn đề xả nước đón lũ bất thường, ông Nguyễn Hà Sáng, trưởng BQL đập Kim Sơn-Sông Trí-Tàu Voi, người trực tiếp quản lý, vận hành 3 đập nước ở thị xã Kỳ Anh cho biết: “Đập thượng nguồn sông Trí thuộc sự quản lý của công ty thủy lợi Nam Hà Tĩnh, việc trạm tiến hành xả nước là theo chỉ đạo của công ty.” Ngoài đập thượng nguồn sông Trí, cùng thời điểm, đập Tàu Voi, thị xã Kỳ Anh cũng đồng thời nhận lệnh… xả nước.

Giải thích nguyên nhân xả đập, ông Phan Viết Liệu, phó giám đốc công ty thủy lợi Nam Hà Tĩnh, đã đưa ra văn bản do chính ông ký ngày 11 tháng 7 với lý do “đáp ứng yêu cầu nước sinh hoạt cho công ty gang thép hưng nghiệp Formosa.”

Trước sự xả nước ồ ạt và bất thường trên khiến người dân hết sức hoang mang và cần lời giải đáp từ chính quyền, ông Dương Tất Thắng, phó chủ tịch tỉnh Hà Tĩnh, người trực tiếp phụ trách, tỏ vẻ ngạc nhiên nói qua điện thoại: “Tôi sẽ kiểm tra ngay… Hồ đập là quản lý của các đơn vị… Tôi sẽ kiểm tra xem, lý do tại sao. Để tôi sẽ hỏi xem nó có liên quan gì đến mùa vụ, hay vấn đề nào đó khác hay không.” Nói xong, ông Thắng vội vàng tắt máy.

Trong khi đó, chiều 14 tháng 7, nói với phóng viên báo Người Đưa Tin, ông Nguyễn Văn Tỉnh, phó tổng cục trưởng Tổng Cục Thủy Lợi, Bộ Nông Nghiệp cho biết, “Hiện, tôi chưa nắm cụ thể tình hình ở địa phương này. Tôi đang chờ cáo trình nhưng có thể khẳng định, việc xả nước ở các hồ, đập đều phải tuân theo quy trình vận hành. Từng thời điểm nhất định, mực nước trong hồ là bao nhiêu, nếu vượt trên mức ấy mới được xả, dưới thấp hơn phải giữ lại,” ông Tĩnh nói.

Như vậy, theo thông tin ông Tỉnh cung cấp, ở thời điểm hiện tại, nước hồ, đập ở khu vực thượng nguồn sông Trí chưa thể nhiều đến mức cần phải xả bớt.

(Tr.N)
Nguồn Người Việt

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn