BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 64964)
(Xem: 59298)
(Xem: 36640)
(Xem: 28936)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Bố to sâu nhỏ

14 Tháng Sáu 20167:09 SA(Xem: 1673)
Bố to sâu nhỏ
51Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
51

Một cậu nhóc 25 tuổi ngồi chễm trệ vào ghế trên một cách sỗ sàng, tương đương chức Phó vụ trưởng của một vụ thuộc Bộ mà Bố đẻ làm Bộ trưởng đương chức. Lên làm ăn (ở công ty quốc doanh PVFI) thua lỗ đến 155 tỷ năm đầu quản lý, năm sau tiến bộ hơn lỗ 67 tỷ trong khi thu nhập của cậu này là hàng tỷ đồng bỏ túi. Đây mới chỉ là một con sâu quá nhỏ trong biết bao con sâu khác mà đã tàn phá ngân khố khủng khiếp trong một thời gian quá ngắn ngủi. Còn ông già hơn tý tuổi thì làm lỗ 3.200 tỷ và rồi nhanh chóng sau 3 năm nắm ghế phó chủ tịch tỉnh kiêm đại biểu quốc hội khoá 14.

vuquanghien
Còn chuyện ông giám đốc sở tuổi 30 mê chơi chim mà bố làm cựu Bí thư tỉnh. Một ông 30 tuổi khác làm chủ tịch một quận mà bố đẻ cũng làm cựu bí thư thành phố này. Một ông thì 27 tuổi làm uỷ viên trung ương đảng dự khuyết và làm bí thư thành đoàn một thành phố lớn, con của cựu thủ tướng vừa rời chức. Một cô gái khác họ Tô sinh năm 1988 làm Chủ tịch Hội đồng quản trị một doanh nghiệp lớn của nhà nước cách đây 3 năm. Một cô nông dân dân tộc thiểu số sinh năm 1992 trúng đại biểu quốc hội theo cơ cấu kỳ này.

Tôi không tưởng tượng nổi được việc có bố làm quan to nó như thế nào, vì tía tôi là một người nông dân, má tôi là một người nông dân, sáng sớm ra đồng đi cày bừa. Đổ mồ hôi sôi nước mắt mới có tiền cho con ăn học làm người chân chính.

Cứ chạy chức, chạy quyền và bảo kê cho con cháu, họ hàng lên ngôi sớm thế này thì đất nước bị tàn phá đến xác xơ, kiệt quệ quả không có gì phải thắc mắc.

Tài cán gì để làm lãnh đạo, làm cán bộ dẫn dắt đất nước?

Và cái doanh nghiệp nhà nước chính là cái nôi của mọi tham nhũng, mọi hành hành vi đục khoét, cơ hội quyền lực, nhóm lợi ích và tệ mua bán quan chức. Cần phải xoá bỏ những doanh nghiệp quốc doanh này càng sớm càng tốt.

Nếu không, sâu già đẻ sâu non một bầy thôi.

Và các bạn cứ học đi, học chăm chỉ và giỏi giang thì cố mà ra nước ngoài, ở trong nước thì lo mà quan hệ, hoặc có tiền, mà cũng chỉ chạy vào chân quèn, chứ đừng ở đó mà mơ công bằng và dùng tài năng mà cống hiến.

Lê Luân
Nguồn Facebook Lê Luân

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
)