BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 68385)
(Xem: 61024)
(Xem: 38188)
(Xem: 30483)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

'Biệt Hải', những người lính trong cuộc chiến không quy ước

29 Tháng Chín 201012:00 SA(Xem: 1320)
'Biệt Hải', những người lính trong cuộc chiến không quy ước
51Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
51
WESTMINSTER (NV) - Vào chiều ngày 17 tháng 10 sắp tới đây, nhóm chiến sĩ Biệt Hải sẽ ra mắt cuốn sách “Bóng Đêm & Sứ Mạng” tại phòng sinh hoạt của nhật báo Việt Herald trên đường Moran, thuộc thành phố Westminster.

Các chiến sĩ Nha Kỹ Thuật trong đêm tưởng niệm đồng ngũ đã hy sinh.

“Bóng Đêm & Sứ Mạng” là một cuốn sách viết về những hoạt động chiến tranh ngoại lệ (bất quy ước) trong cuộc chiến VN trước năm 1975 trong đó có Lực Lượng Biệt Hải. Sách không do một cá nhân viết mà do một nhóm anh em Biệt Hải từng trực tiếp tham dự vào những hoạt động bí mật và âm thầm của người lính VNCH trên đất Bắc và trong những Mật Khu Việt Cộng.

Biệt Hải là một lực lượng chiến đấu đơn độc trong đất địch (hoàn toàn không có sự yểm trợ của quân bạn cũng như của Đồng Minh), thực hiện những công tác tình báo chiến lược và chiến thuật của Nha Kỹ Thuật. Biệt Hải trực thuộc Sở Phòng Vệ Duyên Hải mà sở này là một trong những tổ chức tình báo chiến lược của Nha Kỹ Thuật-Bộ Tổng Tham Mưu QLVNCH gồm có nhiều sở như Sở Tâm Lý Chiến, Sở Không Yểm, Sở Công Tác (gồm các chiến đoàn, các toán biệt kích ra Bắc dài hạn), Sở Liên Lạc (gồm các toán biệt kích ngắn hạn và các chiến đoàn). Mỗi sở còn có nhiều phần hành như Sở Tâm Lý Chiến có Đài Tiếng Nói Tự Do (The Voice of Freedom với công suất lớn nhất Đông Nam Á lúc bấy giờ), Đài Gươm Thiêng Ái Quốc, Ban Lừa Địch, Ban Thư Tín, Ban Truyền Đơn và một thư viện lớn sưu tầm được rất nhiều tài liệu của các nước cộng sản...).

Biệt Hải Nguyễn Trâm, trưởng nhóm biên tập cuốn sách cho biết: “Trong nỗ lực tình báo quân sự nhằm ngăn chặn làn sóng Đỏ tràn xuống từ phương Bắc, các toán Biệt Kích Người Nhái, còn được gọi là Biệt Hải, thuộc Sở Phòng Vệ Duyên Hải, trực thuộc Nha Kỹ Thuật-Bộ Tổng Tham Mưu QLVNCH - đã âm thầm tình nguyện thi hành các công tác thám sát, biệt kích bắt người và đánh phá các mục tiêu của địch ngay tại các tỉnh miền duyên hải Bắc phần. Dù lực lượng Biệt Hải phải chiến đấu trong hoàn cảnh đơn độc và nguy hiểm ngay trong phần đất địch, nhưng họ luôn chu toàn trách nhiệm mà thượng cấp đã giao phó. Tất cả các công tác đều đã được thi hành một cách tuyệt đối bí mật. Không một ai, ngoại trừ nhân viên toán và cấp chỉ huy Biệt Hải biết được kết quả các chuyến công tác của họ tại miền Bắc.”

Nói về mục đích của anh em Biệt Hải khi soạn thảo cuốn sách này, Nguyễn Trâm cũng cho biết: “Trong tình thương dân tộc và sự tưởng niệm đến các chiến sĩ của QLVNCH trong đó có nhân viên các toán Biệt Hải đã vị quốc vong thân, hy vọng cuốn sách này sẽ được mọi người, nhất là thế trẻ hiện tại và mai sau ưu ái đón nhận như một món quà lưu niệm của những người đã trực tiếp góp phần vào công cuộc giữ vững miền nam VN trong suốt 21 năm chinh chiến.”

Giới thiệu về cuốn sách này, cựu dân Biểu Nguyễn Lý Tưởng đã viết: “Có một đơn vị quân đội không có danh xưng, không công khai hợp pháp, hoạt động trên đất địch, hoàn toàn tự nguyện, âm thầm chiến đấu không vì quyền lợi vật chất, chấp nhận mọi nguy hiểm, chấp nhận thiệt thòi, chấp nhận hy sinh cả tính mạng vì lý tưởng chống Cộng sản... Đồng Minh đã chối bỏ họ! Thậm chí cả chính phủ và Quân Đội VNCH cũng đã chối bỏ họ! Sau cuộc chiến họ đã bị bỏ quên! Có người bị tù tội, có người đã chết. Có người còn sống tại quê nhà, trong nghèo đói, ốm đau và thương tật! Có người vượt ngục, vượt biển ra được nước ngoài... nay họ đã đến được các miền đất tự do và họ đã lên tiếng, đã nói lên sự thật!!!”

Một Biệt Hải trong ban biên tập cho biết: “Những bài viết trong cuốn sách này là ‘Người Thật, Việc Thật’ đều do những người trước đây đã từng là những người hoạch định kế hoạch hành quân, khai thác tù binh, các hạm trưởng, các sĩ quan trưởng toán hoặc chính các quân nhân và các biệt kích đã từng tham dự các cuộc hành quân đó kể lại bên cạnh các tài liệu mật đã được bạch hóa.”

Và đại diện cho nhóm Biên Tập, Biệt Hải Nguyễn Trâm bày tỏ: “Mục đích của cuốn sách nhỏ này cũng chỉ muốn trả lời cho một số nhà báo ngoại quốc thiên tả cũng như một vài giới chức Mỹ và những thành phần a dua đã cho rằng QLVNCH không chịu chiến đấu, hèn nhát, chỉ dựa vào Quân Lực Hoa Kỳ nên đã không giữ được đất nước của mình. Chứ không phải vì QLVNCH phải chiến đấu trong lúc bị trói tay, trói chân... Cuối cùng phải thất trận một cách bi thảm như đã xẩy ra.”

Cuốn “Bóng Đêm & Sứ Mạng” dầy gần 600 trang, không thể gọi là “cuốn sách nhỏ” nếu so với các cuốn cùng loại. Sáu trăm trang in trên giấy vàng tốt với bìa cứng gói ghém tâm tình của 27 tác giả Biệt Hải trong 39 bài viết thật giá trị về những trận chiến đấu đơn độc trong cuộc chiến tranh bí mật và âm thầm.

Quí độc giả sẽ được biết về Nha Kỹ Thuật, một danh xưng che giấu cho một cơ quan tình báo chiến lược tối mật của QLVNCH được đặt dưới quyền trực tiếp của Đại Tướng Cao Văn Viên, tổng tham mưu trưởng QLVNCH. Mặc dù bài viết chưa đi sâu được vào các cơ cấu hoạt động của nha nhưng cũng tương đối đầy đủ về sự hình thành, tổ chức và hoạt động.

Nhiều bài viết mô tả sự hoạt động của các chiến sĩ Biệt Hải thuộc Sở Phòng Vệ Duyên Hải-Nha Kỹ Thuật cho chúng ta thêm khâm phục sự hy sinh vô bờ bến của một thế hệ thanh niên miền Nam trong cuộc chiến VN vừa qua. Để, khi gấp cuốn sách lại, chúng ta phải ngẩn ngơ nuối tiếc rằng những sự hy sinh vô bờ bến ấy đã không được trả giá xứng đáng, khiến cho những người lính VNCH mãi mãi không nguôi về sự thất trận tức tưởi, trước những chia chác quyền lợi của các thế lực quốc tế trong cuộc chiến này.

Nguyên Huy/Người Việt

28-09-2010

Theo Người Việt
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn