BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 63533)
(Xem: 58476)
(Xem: 35942)
(Xem: 28228)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Vài thông tin trước kỳ họp của Hội Đồng Giám mục Việt Nam 10/2010

28 Tháng Chín 201012:00 SA(Xem: 699)
Vài thông tin trước kỳ họp của Hội Đồng Giám mục Việt Nam 10/2010
50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Kỳ họp sắp tới của Hội Đồng Giám mục Việt Nam (HĐGMVN) sẽ được tiến hành vào đầu tháng 10/2010. Đông đảo giáo dân, tu sĩ, linh mục đang hết sức quan tâm đến kỳ họp sắp tới của HĐGMVN sau những biến cố vừa qua.

Những sự kiện diễn ra với Giáo hội Việt Nam trong nhiệm kỳ vừa qua của HĐGMVN (2007 – 2010) làm quan ngại những người vốn lạc quan, tin tưởng nhất vào hàng Giáo phẩm VN nói chung và các Giám mục có trách nhiệm trong HĐGMVN hiện nay.

Trước một kỳ họp sắp tới với nhiều vấn đề được đặt ra cho HĐGMVN như một thử thách lớn khi uy tín của HĐGMVN bị giảm đến mức không thể thấp hơn trước con mắt giáo dân và những người quan tâm. Nhiều thông tin, nhiều dự đoán đang được giáo dân khắp nơi quan sát và chờ đợi.

Theo những thông tin Nữ Vương Công Lý nhận được cách đây 1 tháng, kế hoạch của “dàn đồng ca áo tím” là cố gắng để Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Nhơn tiếp tục thêm một nhiệm kỳ nữa trên vai trò Chủ tịch HĐGMVN nhằm chứng minh uy lực của “dàn đồng ca” vẫn còn mạnh mẽ và đủ khả năng thao túng GHVN. Việc này cũng như động tác đã thể hiện trong Thánh lễ tấn phong GMGP Vinh Phaolo Nguyễn Thái Hợp vào 23/7 mới đây, cả “dàn đồng ca” được huy động tối đa vào các vị trí quan trọng bậc nhất, nổi bật nhất trong lễ tấn phong trước hàng vạn người thuộc GP Vinh.

Nhưng, với nhiều giáo dân, tu sĩ và ngay cả trong hàng Giáo phẩm nhận định: Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Nhơn TGM Hà Nội hiện nay chính là chủ tịch HĐGMVN khóa 2007-2010 vừa qua đã không hoàn thành nhiệm vụ của người đứng đầu HĐGMVN. Điều dễ thấy nhất là thảm trạng của GHCGVN ngày hôm nay chia bè phân cánh nặng nề, hàng ngũ GM có nhiều vị đã thể hiện “thói đời” nhu nhược, hèn đớn và bỏ qua sứ mệnh của “mục tử” của Chúa là chăn dắt, bảo vệ đoàn chiên được giao phó. Một số vị đang đi theo đường lối của cộng sản vô thần “hèn với giặc, hung hãn với dân”.

Ngay cả khi Thánh Giá, biểu tượng thánh thiêng nhất của người Kito hữu bị nhục mạ, phạm Thánh nhưng cả HĐGMVN vẫn câm nín trước bạo quyền. Mặt khác đã tỏ ra sự thỏa hiệp với sự ác, cái xấu… và đi ngược lại đường hướng của Hội Thánh Công giáo: Tông truyền, Thánh Thiện, Hiệp nhất trên nền tảng Công lý, sự thật vì lợi ích của muôn dân.

Để giáo hội Việt Nam đến tình trạng này, có nhiều nguyên nhân. Nhưng không thể không nói đến vai trò của người đứng đầu Giáo hội đã đưa con thuyền GHVN đi vào một tình thế đầy cam go, bất ổn và tệ hại như hiện tại. Là người đứng đầu GHCGVN có sứ mệnh bênh vực đàn chiên Chúa, bảo vệ những thành quả, tài sản của GHCGVN đã được xây đắp nên bằng bao máu xương của các vị tiền nhân tử đạo và mồ hôi công sức của cộng đồng dân Chúa Việt Nam. Nhưng HĐGMVN mà cụ thể là Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Nhơn với vai trò Chủ tịch chưa bao giờ lên tiếng hoặc có hành động thể hiện tinh thần hiệp nhất, yêu thương theo đúng tinh thần cần phải có.

Việc Đức cha Phê rô Nguyễn Văn Nhơn bước chân vào vị trí TGMHN dù với bất cứ lý do nào được đưa ra, cũng không thể che lấp được sự thật rằng việc này nhằm thực hiện ý đồ của nhà cầm quyền Hà Nội muốn “quản lý” Giáo hội Công giáo Việt Nam theo cách và quỹ đạo của họ.

Chính việc này đã đưa uy tín của Đức cha Nguyễn Văn Nhơn xuống thấp nhất, có thể nói là chưa từng có đối với một Tổng Giám mục tại Việt Nam trong lịch sử gần 500 năm hình thành và phát triển. Những thái độ cụ thể đối với TGM Phê rô Nguyễn Văn Nhơn tại TGP Hà Nội vừa qua, chỉ là bước khởi đầu cho những phản ứng không thể nào khác của giáo dân Miền Bắc – Hiện tượng chưa từng có từ khi Tin Mừng được rao giảng tại nơi đây đến hôm nay.

Tuy nhiên, bỏ ngoài tai những lời từ đáy lòng, bằng lương tâm nhiệt thành đau đớn nhất với vận mệnh GH là kêu gọi Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Nhơn từ chức, ngài vẫn tiếp tục cố giữ chiếc ghế này một thời gian nữa theo đúng kế hoạch để đề cử một “đàn em” thay thế.

Với GHVN thể hiện rõ nét nhất là hiện nay, HĐGMVN đã có rất nhiều Ủy ban khác nhau, trong đó có những ủy ban “có cũng như không” như Ủy Ban Kinh Thánh… Nhưng một bộ phận hết sức quan trọng và cấp thiết là Ủy ban Công Lý – Hòa Bình thì đến nay vẫn không hề được thành lập.

Ngược lại, một Ủy ban rõ ràng là của nhà nước Cộng sản là “Ủy ban Đoàn kết Công giáo”, được thành lập nhằm lũng đoạn Giáo hội Việt Nam với ý đồ rất rõ ràng là tiến tới một Giáo hội ly khai, đi theo đường lối quốc doanh của cộng sản. Nhưng nó lại được một số Giám mục, kể cả Hồng y Phạm Minh Mẫn o bế, công nhận và đang biến hóa dần dần lũng đoạn GHCGVN qua nhân sự và những tổ chức như “Câu lạc bộ Nguyễn Văn Bình”…

Tóm lại, nhiệm kỳ vừa qua của HĐGMVN là một nhiệm kỳ đầy rẫy những sự thất bại nặng nề và đau đớn.

Trước tình trạng thê thảm đó của GHVN, nếu HĐGMVN tiếp tục để Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Nhơn thêm một nhiệm kỳ mới trong vai trò Chủ tịch HĐGM, thì chắc chắn rằng đó là động tác thách thức công khai mọi giáo dân và là động tác đổ thêm thùng dầu vào ngọn lửa âm ỉ trong lòng tín hữu Việt Nam đã chịu đựng quá lâu sẽ có cơ hội bùng lên dữ dội.

Những phản ứng của cộng đồng dân Chúa khi hay tin về kế hoạch này đã thể hiện điều gì, hẳn HĐGMVN không thể bỏ qua.

Theo thông tin chúng tôi mới nhận được, hiện nay Đức Hồng y Phạm Minh Mẫn đang tích cực vận động để Đức Giám mục Phụ tá của ngài là Phê rô Nguyễn Văn Khảm – người hiện cầm đầu nhóm nhân sự của “Công giáo và Dân tộc” điều khiển website Hội Đồng Giám mục Việt Nam WHĐ – lên chức vụ Chủ tịch Hội Đồng GMVN. Đức Cha Giuse Võ Đức Minh – “ca trưởng” của “Dàn đồng ca” với vai trò “kẻ giấu mặt” – vẫn thể hiện uy quyền của mình qua vị trí Phó Chủ tịch. Khi đó bộ máy này kết hợp Đức GM Nguyễn Thái Hợp trong vai trò Tổng thư ký hẳn sẽ hứa hẹn nhiều bước đi mới: “mạnh mẽ vững chắc tiến thẳng lên Chủ nghĩa xã hội”.
Cũng có thông tin rằng: Nếu cộng đồng dân Chúa phản ứng quá mạnh mẽ, thì sẽ giới thiệu và bầu một vị chủ tịch HĐGM trung dung, ít tiếng tăm nhằm “rút củi đáy nồi” và “dàn đồng ca” sẽ thực hiện đường lối của mình bằng những vị trí cốt yếu khác xung quanh.

Trước kỳ hội nghị này của HĐGMVN, nhiều tiếng nói chân thành với lòng yêu mến GHVN đã cất lên, những tiếng nói đó có tác dụng hay không, ơn Chúa Thánh Thần có đổ xuống trên GHVN hay không, vẫn đang là một ẩn số. Chúng ta chờ đợi xem điều gì sẽ xảy ra qua kỳ hội nghị này.

Cũng như những thông tin Nữ Vương Công Lý đã đưa, việc cơ cấu bố trí Đức GM Bùi Văn Đọc – GM “còn quá trẻ, không biết ăn nói”, lời Đức GM Bùi Văn Đọc – lên làm TGM TGP Sài Gòn là điều đang được xúc tiến. Nếu có những khó khăn, “thủ lĩnh giấu mặt” là Đức GM Võ Đức Minh sẽ bước lên lễ đài trong màn kịch này. Theo những người thạo tin thì thà rằng để Đức GM “không biết ăn nói” lên vẫn còn đỡ nguy hại cho GH hơn là Đức cha Võ Đức Minh.

Liên quan đến những mối quan hệ với Tòa Thánh Vatican của “dàn đồng ca”, Đức ông Cao Minh Dung hiện vẫn đang phụ trách Á Châu sự vụ thuộc Bộ Ngoại giao Tòa Thánh. Tuy nhiên gần đây đã có lời đề nghị Đức ông Cao Minh Dung không được phụ trách các vấn đề liên quan đến Việt Nam và tìm một người khác thay thế.

Như vậy kế hoạch đưa “Khúc ruột ngàn dặm của Đảng” trở về quê hương làm Trưởng Đại diện Tòa Thánh cho Việt Nam của Đức ông Cao Minh Dung đã bước đầu phá sản.

Cho đến nay, Tòa Thánh chưa có bất cứ sự bổ nhiệm nào về một vị Đại diện của Tòa Thánh cho Việt Nam như đã thông báo trong vòng đàm phán với phái đoàn Việt Nam tại Vatican. Việc có thông tin Cha J.B Etcharen, nguyên bề trên của MEP, một người am hiểu tình hình Giáo hội Việt Nam sẽ làm đại diện Vatican cho Việt Nam vừa qua như một “viên đá dò đường”.

Trước thông tin đó, phía Việt Nam đã thể hiện ngay miếng võ “cùn có hạng” và giở bài gây khó dễ. Trong những lần trước vào Việt Nam, chưa bao giờ cha Etcharen bị gây áp lực và khó khăn như gần đây bởi chính quyền và công an sau khi có thông tin ngài sẽ được bổ nhiệm vào vị trí Trưởng Đại diện. Chính quyền CSVN dù đã thỏa thuận với Vatican, song họ vẫn tìm mọi cách để có được một nhân vật họ có thể điều khiển. Nếu Đức ông Cao Minh Dung được bổ nhiệm vào vị trí đó, sẽ là món quà tốt nhất mà nhà cầm quyền CSVN vui lòng đón nhận.

Những ngày này, giáo dân Việt Nam đang đứng trước những suy đoán, những lời đồn và nhiều nghi ngại. Tuy nhiên, chưa biết những gì sẽ xảy ra, các Giám mục thánh thiện, đạo đức và trung thành với giáo hội liệu có đủ “ơn Mạnh bạo và ơn đạo đức” để lên tiếng trong dịp này hay không? Chúng ta cùng chờ xem.

Trước hết xin để những ai đã lãnh nhận trọng trách trước Thiên Chúa nhận được mầu nhiệm của ơn Sám hối và hoán cải theo đúng đường lối của Thầy Chí Thánh.

Chúng ta hãy cầu xin Thiên Chúa ghé mắt đến GHVN bé nhỏ, kiên cường anh dũng đang đứng trước một bước ngoặt đầy khó khăn và nhiều bất ổn. Xin Ngài đưa GHVN vững bước tiến trên con đường Công Lý – Sự thật, đi đến sự giải thoát cho GHVN ra khỏi đại nạn vô thần đang có nguy cơ lũng đoạn Giáo hội của Ngài.

29/9/2010

Nữ Vương Công Lý

Theo Nữ Vương Công Lý
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn