BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 73240)
(Xem: 62215)
(Xem: 39397)
(Xem: 31151)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Di Tích

06 Tháng Giêng 201612:00 SA(Xem: 1685)
Di Tích
52Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
52
Tôi đọc chuyện du lịch Nhật Bản mà giật mình! Du khách tới Cố Đô Nara, hỏi thăm di tích.Người ta chỉ giới thiệu hai ba di tích, thế mà mỗi năm Nara đón hàng triệu du khách! Ngó lại nước mình! Không biết có nên hãnh diện không? Thôi thì hàng vạn di tích. Các tỉnh, các huyện, các xã đua nhau làm hồ sơ xin công nhận di tích cấp tỉnh, cấp quốc gia!!! Mà du khách ngoại quốc tới những “di sản “ như Fan xi Pan hay động Phong Nha là tìm hiểu, mạo hiểm … chứ có tiêu xài như mình mong đợi (!). Còn mình thì tới đó để xả rác, chụp ảnh, sơn tên mình lên đá! Mà có những di tích thì người nước ngoài cũng như người mình không hiểu nó có í nghĩa gì (?) Có đáng để ca tụng hay tuyên truyền như thế không? Tôi thật không hiểu đền Cẩu Nhi ( chó con ) thờ ai? Bà Kiệu là bà nào? Còn bà Cố hỉ là bà vui mừng hay … hỉ mũi chưa sạch (!?)Có những danh nhân hiện đại mà người ta đếm được: đền thờ ngài, tượng đài, những nơi ngài đã đi qua … lên đến con số … 3000! Quả là một nhận thức tiến bộ tuyệt vời! Đời sau phải trên đời trước chứ! Văn hoá tâm linh thì ngày càng chồng chất với bề dày đáng hãi và bề rộng xum xuê. Những nơi càng linh thiêng thì lợi tức càng cao (!?). Đền Cổ Mễ ở Bắc Ninh, đền Trần ở Kiếp Bạc , bà Chúa Xứ ở Châu Đốc … Cái gọi là “ được “ thật không thống kê được!

Người ta không phân biệt được chánh tín với mê tín , mà càng ở tầng lớp trên càng thấy rõ. Đền bà Chúa Kho ở Cổ Mễ ( người ta ghi tiểu sử bậy bạ cả ) và đền Trần ở Kiếp Bạc càng nhiều ông lớn tới lễ! Người ta xin ấn cầu cho phó chủ tịch lên chánh, tá lên tướng! Chưa bao giờ quan trí thấp thế, còn mong gì nữa!

Đền Phủ Giầy ( Vụ Bản – Nam Định ) và điện Hòn Chén ở Huế đông không thể tưởng vì lên đồng nhẩy nhót vui quá mà! Không hiểu sao các ông lớn trong ngành lí luận, trong sử học muốn phục hồi, phát huy đạo thờ Mẫu vì đây là tôn giáo (!) thuần Việt (!), không như đạo Phật nhập từ Ấn Độ, đạo Khổng nhập từ Trung Hoa!
Tôi tới Kiếp Bạc thì chỉ thấy mầu sắc xanh đỏ rới rở, không khí ì sèo, ngộp thở chẳng thấy hào khí Đông A chút nào! Tới Côn Sơn thì chẳng thấy thơ văn Nguyễn Trãi, thậm chí Bình Ngô Đại Cáo cũng không được đề cao (!). Chỉ thấy vắng vẻ tiêu sơ.

Ôi! Các di tích đền chùa tối cổ, tối linh chỉ là kinh doanh ì sèo, ồn ào, nhậu nhẹt, xả rác… Tôi mắc cười nhất là thấy mấy con chó đá, không chịu nổi tiếng ồn, xuất hồn chạy mất tiêu

Người ta chỉ phục dựng tô vẽ những di tích gần gần, tiện đường đi, mau lấy lại vốn và có lời. Chẳng ai rỗi hơi mà đi nghiên cứu những điều rắc rối. Cái lăng Ba Vành ở Huế, người ta cãi nhau om sòm, rồi cho nó đi vào quên lãng luôn ( rất nhiều nhà nghiên cứu nói lăng Ba Vành là mộ vua Quang Trung ).

Đau lòng nhất là nhìn mấy em sinh viên. Nghĩ đến Vua Bà anh hùng mà rơi lệ. Đền Đồng Nhân, đền Sông Hát , Mê Linh …. Chả kiến thiết tổ chức ra hồn … trong khi đoàn văn nghệ Quảng Ninh sang Tầu tham dự lễ hội Phục Ba (Mã Viện ) người ta cho hai bà quỳ gối dâng rượu và dâng bản đồ đầu hàng Mã Viện. Một hành động nhục nhã đến như thế mà người ta cũng cho qua luôn!!!

Tôi thật không hiểu làm sao người ta cố công phục hồi những di tích đã bị san bằng không còn vết tích mà người ta không cố gắng bảo tồn những di tích còn sờ sờ trước mắt như Cầu Đá làng Nôm ở Hưng Yên và cầu ngói Thanh Toàn ở Huế ( Cầu Thanh Toàn có được bảo tồn, nhưng … chưa đúng mức! ).

Di tích xưa thì thế, đến như gần đây, sờ sờ trước mắt mà người ta còn dám tô vẽ láo xược để … thu tiền!
Một công tử ăn chơi, phá gia chi tử ở Sa Đéc cặp bồ với một cô người Âu phiêu lưu. Người ta thăng hoa hóa cho cô ta thành văn sĩ, sách được dựng thành phim! Chuyện tình thơ mộng này có ai thèm biết tới đâu! Thế mà bây giờ tu sửa căn nhà cho đẹp, thu tiền vào cửa. Ai muốn ngủ trên giường của Người Tình thì đóng tiền mỗi đêm 800.000 đồng!

Tệ hại hơn nữa là công tử Bạc Liêu, một tên điên tiền, phá tiền như nước. Đốt tiền để người đẹp lé mắt chơi! Sẵn sàng bỏ hàng chục ngàn ( hàng trăm ngàn giạ lúa ) để trả tiền thua bài cho người đẹp. Bạn ghé thăm di tích này ắt sẽ vui cười khi hướng dẫn viên du lịch nói công tử rất có tâm có tình. Chàng thương người nghèo và làm từ thiện đều đều …

Tôi không hiểu người ta chạy đua xin công nhận di tích để “ giáo dục “ bọn trẻ cái gì đây???

CHÂN DIỆN MỤC

Nguồn Lề Trái
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn