BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 62945)
(Xem: 58106)
(Xem: 35617)
(Xem: 27870)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

24 năm sau ngày 13.7.1982 : Biến cố không quên

27 Tháng Chín 200612:00 SA(Xem: 801)
24 năm sau ngày 13.7.1982 : Biến cố không quên
53Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
53
 Anh Thư (ghi tại hội trường) - Bàn tin đặc biệt của Tuần Báo DÂN VIỆT - Úc Châu.

 Sydney, Úc Châu : - Dù thời tiết đang ở chính Đông với những cơn mưa cuối tuần, nhưng đã có gần 300 quan khách và đồng hương đến tham dự buổi sinh hoạt đặc biệt do Liên Minh Quang Phục Việt Nam tổ chức tại hội trường Cabramatta Bowling Club : - Kỷ niệm 24 năm ngày Chiến Sĩ Võ Đại Tôn bị Cộng Sản VN đưa ra họp báo quốc tế tại Hà Nội, 13.7.1982.

 Chỉ cần một chút quan tâm đến thời sự đấu tranh vì Tự Do Dân Chủ cho Việt Nam, thì hầu như mọi người đều đã biết đến biến cố đặc biệt này, như vị đại diện của Ban Tổ Chức, anh Trần Tuấn Nhã, nguyên là Quốc Gia Nghĩa Tử VNCH đã cô đọng lại trong lời phát biểu khai mạc :

 - “24 năm về trước, khi Đế Quốc Đỏ đang là một bóng ma đe dọa cả nhân loại từ Âu sang Á, thời điểm mà Cộng Đảng VN đang ở trên đỉnh cao quyền lực. Trùm Phạm Hùng, Chủ Tịch Hội Đồng Bộ Trưởng kiêm Bộ Trưởng Bộ Nội Vụ CS Hà Nội, nhận sứ mệnh từ Bộ Chính Trị tổ chức trình diện người tù phục quốc Võ Đại Tôn trong cuộc họp báo quốc tế 13.7.1982 với mưu đồ, qua người tù chống Cộng họ Võ, một chút phấn son sẽ được phủ lên dung nhan của tập đoàn bạo chúa”.

 Thế nhưng, như chúng ta đã biết, trong giây phút Tử-Sinh của cuộc đời, vượt qua những cám dỗ, hứa hẹn mà bạo quyền sẽ tưởng thưởng nếu nói theo ý chúng - trước các đại diện truyền thông quốc tế trong ngày lịch sử trên - người tù Võ Đại Tôn đã dõng dạc tuyên bố :

- Tôi sẽ không phản bội bất cứ ai đã giúp đỡ, ủng hộ tôi.

- Tôi tiếp tục duy trì lập trường chính trị của tôi để tranh đấu cho Tự Do và giải phóng Dân Tộc.

- Tôi đã sẵn sàng nhận lãnh bất cứ bản án nào mà chế độ Cộng Sản dành cho tôi.

 Sau biến cố đó, chế độ Hà Nội bàng hoàng, Thế Giới ngạc nhiên xúc động. Đối với người dân Việt, biến cố này đã có giá trị tích cực làm bùng lên cao trào kháng Cộng, giải cứu quê hương. Từ thời khắc đó, chiến sĩ Võ Đại Tôn trở thành một anh hùng trong trang sử những Anh Hùng của Dân Tộc Việt.

 Phần slide-show ghi lại ít phút cuộc họp báo 13.7.1982 (do phóng viên tên Mori của đài truyền hình Nhật Bản quay được) tuy đã là những hình ảnh quen thuộc, nhưng đã tạo ra được nhiều xúc cảm đặc biệt. Trong phần này, cử tọa còn lắng nghe lời phát biểu của ông Nguyễn Khắc Toàn, một chiến sĩ Dân Chủ ở quốc nội, thu lại từ cuộc phỏng vấn của đài ViệtNam-Sydney Radio nói về chiến sĩ Võ Đại Tôn. Đáng chú ý hơn nữa là phần nói chuyện của ông Bùi Tín trả lời phỏng vấn của Diễn Đàn Tiếng Nói Tự Do Dân Chủ cho Việt Nam về cuộc họp báo 13.7.1982, mà chính ông, với cương vị là Đại Tá CSVN , Phó Tổng Biên Tập báo Nhân Dân đã hiện diện. Như trong cuốn hồi ký chính trị “Mặt Thật” mà cựu Đại Tá CSVN Bùi Tín đã viết, trong phần phát biểu lần này, ông Bùi Tín đã nói rõ hơn về thái độ chủ quan của Phạm Hùng, đồng thời xác nhận một lần nữa dũng khí và mưu lược của chiến sĩ Võ Đại Tôn. “Đã lừa Cộng Sản đến hai lần - đây là một kỳ tích không dễ gì có được ...”.

 Bước lên diễn đàn sau phần giới thiệu thâm tình nhưng trang trọng của MC Đào Dũng, ông Võ Đại Tôn đã thu phục được toàn thể cử tọa bằng lời nói từ trái tim rực lửa và với tấm lòng luôn tha thiết với quê hương. Ông vắn tắt thuật lại những nét chính từ đầu cuộc đời tỵ nạn, từ Úc sang Âu sang Mỹ quyết tâm vận động cho cuộc trở về quê hương để chiến đấu phục quốc. Ông nói trong nước mắt khi nhớ lại hình ảnh hào hùng bi thảm của Cố Chiến Hữu Vũ Hoài (Vũ Đình Khoa) gục ngã dưới lằn đạn thù bên giòng thác Champy. Tiếng thét của Vũ Hoài “Thầy chạy đi, con ở lại làm bia đỡ đạn...”. Ông nhắc đến khúc bánh mì nguội lạnh và câu nói của Nguyễn Văn Lộc, người chiến hữu cùng bị bắt với ông trong bóng đêm khi bị giải giao về phi trường Gia Lâm , Hà Nội : “Thầy cần ăn thêm đi để sống...”. Đối với ông, những nghĩa tình đó, cùng với tấm lòng son sắt với Mẹ Việt Nam khiến cho ông, cho đến chết cũng không bao giờ bỏ cuộc đấu tranh này.

 Về những tháng năm dài tù tội và cuộc họp báo 13.7.1982, ông cho biết, để tạo được cơ hội hãn hữu này, ông đã phải trải qua bao nhiêu thử thách. Tuy vậy, ông vẫn tâm sự “Đối với quý vị thì ngày 13.7.82 cũng chỉ là một ngày như mọi ngày, nhưng đối với tôi, đó là thời khắc của Tử-Sinh. Dù đã chuẩn bị âm thầm từ lâu trong tim óc, nhưng hình ảnh vợ con, gia đình, chiến hữu, vẫn là những gì vô cùng thân thương khiến tôi phải đấu tranh nội tâm quyết liệt. Thế nhưng, nhờ Hồn Thiêng Sông Núi, nhờ anh linh các bậc Tiền Nhân, tôi đã quyết định. Dù chết cũng phải nói lên chính nghĩa của cuộc đấu tranh cho tự do, dân tộc”. Và, những gì đã diễn ra như lịch sử đã ghi lại.

 Ông kể lại trăm trận đòn thù và nỗi cô đơn tuyệt đối của 10 năm biệt giam từ sau cuộc họp báo làm bẽ bàng chế độ cộng sản nói trên. Kết luận phần phát biểu, ông nhấn mạnh : “Không phải chỉ mỗi mình tôi đã từ hải ngoại trở về mà nhiều người cũng đã trở về. Chúng ta đã có những anh hùng Trần Văn Bá, Hoàng Cơ Minh, ... hy sinh cho

đại cuộc cứu nước. Tôi là người may mắn đã sống còn được. Và nhờ thế, tâm nguyện của tôi vẫn sẽ là, dâng trọn cuộc đời này vì tự do, dân chủ cho quê hương Việt Nam”.

 Trở lại chương trình với phần nói về Hiện Tình Đất Nước, ông Võ Đại Tôn đã nhắc đến thực trạng VN với quốc nạn tham nhũng, hối lộ, với sự băng hoại về đạo đức và sự bất lực toàn diện của chế độ Cộng Sản. Ông khẳng định, cho dù Cộng Sản có thay đổi bao nhiêu nhân sự lãnh đạo đi nữa thì đất nước vẫn đói nghèo, dân tộc vẫn lầm than khi Việt Nam vẫn còn chế độ toàn trị, phi nhân Cộng Sản.

 Về công cuộc đấu tranh, ông cho rằng, đây là thời điểm thuận lợi khi gần đây, càng ngày càng có nhiều người đứng lên vì tự do dân chủ của đất nước. Ông khâm phục cao trào đấu tranh hiện nay, cụ thể như cao trào Dân Chủ 8406 và kêu gọi người Việt hải ngoại tích cực hơn nữa để góp phần thúc đẩy cao trào này.

 Riêng đối với Liên Minh Quang Phục Việt Nam, nhân dịp này, ông Võ Đại Tôn đã minh định một số quan điểm và lập trường căn bản của tổ chức do ông lãnh đạo từ sau ngày được trở lại vùng đất tự do.

 Ông Võ Đại Tôn cho biết - như phương châm và cũng là sách lược, LMQPVN đã đề ra ba bước “Kết Hợp Lòng Người, Giải Trừ Cộng Sản, Quang Phục Quê Hương”.

 Kết Hợp Lòng Người là xác định cuộc chiến này là cuộc chiến của Toàn Dân. Đây là sứ mạng của Toàn Dân Việt đứng lên chống lại tập đoàn phi nhân, toàn trị Cộng Sản. LMQPVN nổ lực kết hợp lòng người trên quan điểm - bất cứ ai, không phân biệt chính kiến trong quá khứ, sắc tộc, tôn giáo, địa phương, đang góp phần giải trừ Cộng Sản, quang phục quê hương, đều là Chiến Hữu. Mục tiêu của nổ lực này là : hình thành một lực lượng Dân Tộc làm sức mạnh để trực diện đối kháng với bạo quyền Hà Nội.

 Giải Trừ Cộng Sản là chấm dứt chế độ độc tài đảng trị. LMQPVN xác định - Cộng Sản là nguyên nhân của mọi thảm họa, là trở ngại chính yếu. LMQPVN không chủ trương tiêu diệt những người Cộng Sản nhưng luôn kêu gọi những người Cộng Sản phải chân thành thức tỉnh.

 Quang Phục Quê Hương là cứu cánh của công cuộc đấu tranh cho một nước Việt nam Tự Do, Dân Chủ, là phục hoạt lại sinh phong Việt, đạo đức Việt, trong một Việt Nam phú cường.

 Về hoạt động của LMQPVN, ông Võ Đại Tôn cho biết, từ hơn một thập niên qua, ông đã đi công tác khắp nơi, cùng làm việc với tinh thần chiến hữu đối với nhiều đoàn thể, tổ chức đấu tranh. Với ý thức khai dụng, ông đã trình bày, vận động, với nhiều chính khách, chính phủ khắp nơi trên thế giới về công cuộc đấu tranh chính nghĩa của Dân Tộc Việt.

 Đối với tình hình hiện nay, ông Võ Đại Tôn quan niệm rằng - ngọn gió Tự Do Dân Chủ sau 30 năm âm ỉ đang bùng lên. Những ngọn gió này phải sớm hội tụ để trở thành cơn bão lớn. Với nhu cầu đó, các chiến hữu LMQPVN trong quốc nội đã được lệnh sẵn sàng tạo những biến động chính trị có ý nghĩa để góp phần mình vào thời điểm quan trọng này.

 Kết thúc phần này, ông Võ Đại Tôn khẳng định, cùng với Toàn Dân trong đại cuộc giải trừ Cộng Sản để cứu nước - tuy hiện nay tuổi đã cao, nhưng lúc nào ông cũng sẵn sàng làm viên gạch lót đường trong công cuộc giải phóng quê hương.

 Phát biểu trong cương vị Chủ Tịch Cộng Đồng Tự Do NSW, Luật Sư Võ Trí Dũng, một thanh niên tiêu biểu cho thế hệ thứ hai của người Việt hải ngoại, đã bày tỏ sự ngưỡng phục chiến sĩ Võ Đại Tôn và xem đây là tấm gương sáng “Vượt qua chính mình để góp phần cứu nước” của người Việt.

 Bác Sĩ Nguyễn Mạnh Tiến, nguyên là bác sĩ quân y Biệt Động Quân VNCH, hiện là Chủ Tịch Cộng Đồng người Việt Liên Bang Úc Châu, trong phần phát biểu đã nêu rõ ba điều :

- Đã kính phục ông Võ Đại Tôn vể dũng khí đối với cộng sản, đặc biệt trong ngaỳ 13.7.82. Càng kính phục hơn khi ông vẫn đứng vững trước những oan khiên, bôi bác, xuyên tạc, đến từ lòng người để hiện nay vẫn tiếp tục đấu tranh.

- Rất yêu mến thi sĩ Hoàng Phong Linh (VĐT), ông cám ơn chiến sĩ Võ Đại Tôn về những vần thơ tuyệt đẹp về lòng yêu nước.

- Đặc biệt ngưỡng mộ sự hy sinh vô bờ của chị Võ Đại Tôn, người đã chịu nhiều mất mát trong đời sống để ông Võ Đại Tôn được đóng góp phần mình cho quê hương dân tộc. Đây là một tấm gương tuyệt vời của phụ nữ VN về lòng hy sinh và sự chung thủy.

 Luật sư Lưu Tường Quang, Giám đốc SBS Radio, vị quan khách phát biểu cuối cùng, đã chung nhận định với Bác Sĩ Nguyễn Mạnh Tiến nhưng ông nhắc thêm những đóng góp to lớn của ông Võ Đại Tôn trong việc vận động và hình thành cơ cấu cộng đồng người Việt Tự Do Úc Châu vào những năm tháng đầu tiên, một cơ cấu, theo Luật Sư Lưu Tường Quang, đã chứng tỏ sự hữu hiệu tạo nên sức mạnh đặc biệt cho người Việt tỵ nạn Úc Châu hiện nay.

 Xen kẻ trong buổi sinh hoạt là phần văn nghệ đấu tranh do nhiều anh chị em ca sĩ thân hữu đảm trách, như hợp ca “Mẹ Việt Nam ơi, chúng con vẫn còn đây”, nhạc phẩm nỗi tiếng của nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 phổ thơ Hoàng Phong Linh (VĐT), hợp ca “Trời cũng khóc cho quê hương Việt Nam” của nhạc sĩ Nguyễn Canh Tân từ bài thơ cùng tên của Hoàng Phong Linh (VĐT), và chị Đào Thúy diễn ngâm một cách xúc động trường thi “Tổ Quốc Hành Trình 30 năm” của ông Võ Đại Tôn (bút hiệu Hoàng Phong Linh).

 Buổi sinh hoạt chấm dứt lúc 5:30 chiều sau hơn 3 tiếng với nhiều cảm xúc. Ghi nhận bên lề, đây là một buổi sinh hoạt chính trị rất thành công. Đặc biệt đã giúp cho nhiều cử tọa là giới Trẻ hiểu thêm về một biến cố đáng nhớ trong công cuộc đấu tranh bền bĩ của Dân Tộc Việt chống lại chế độ Cộng Sản hiện nay.

 Cũng cần biết, để kỷ niệm 24 năm biến cố này, Diễn Đàn (Paltalk) Tiếng Nói Tự Do Dân Chủ cho Việt Nam đã thực hiện cuộc hội luận kéo dài gần bốn tiếng đồng hồ vào đúng đêm 13.7.2006 (giờ Úc Đại Lợi). Buổi hội luận đã trực tiếp và sau đó chuyển khắp thế giới về cuộc họp báo lịch sử này, luôn cả với hệ thống Yahoo chuyển về trong nước.

 Anh Thư.

2006
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn