BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 36706)
(Xem: 33552)
(Xem: 33415)
(Xem: 24889)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Sử dụng Internet ở Việt Nam: thực tế và hi vọng

22 Tháng Mười 200412:00 SA(Xem: 585)
Sử dụng Internet ở Việt Nam: thực tế và hi vọng
50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Hiện nay, Internet được biết đến như một phương tiện hữu dụng vào diện bực nhất của loài người để đáp ứng nhu cầu thông tin. Hiện nay, Việt Nam có khoảng 4 triệu thuê bao. Chủ yếu tập trung ở hai thành phố lớn là Sài Gòn và Hà Nội.Trong thời đại khoa học, kĩ thuật phát triển. Internet là một giải pháp hữu ích, cơ hội để tuyên truyền và vận động cho Dân Chủ ở Việt Nam. Nhà nước Cộng Sản tìm mọi cách để độc quyền thông tin, bưng bít sự thật, cấm đoán và tìm mọi cách ngăn cản những người sử dụng internet tiếp cận với thông tin chính trị đa dạng, tự do. Bằng phương tiện kĩ thuật và bạo lực họ đã đạt được phần nào mục đích.

Chính quyền cộng sản muốn bưng bít kiểm soát tất cả những nội dung của các trang trên mạng internet. Nhà nước đã dùng công cụ phần mềm để cấm đoán các trang trên mạng internet không có lợi cho chuyên chế độc đảng cộng sản Việt Nam. Biện pháp này được dùng với lập luận rằng nhằm mục đích ngăn chặn những trang web và thông tin phản động, đồi trụy trên mạng. Nhưng đúng ra mục đích thật sự của nhà nước là khống chế và những tin tức dân chủ, nhân quyền thật sự tại Việt Nam. Ở trong nước các trang website chính trị, báo chí của cộng đồng Hải Ngoại như www.thongluan.org, www.danchimviet.com, www.lephai.com, www.danchu.net, www.conong.com, www.ykien.net, www.vietbao.com, vvv... đều bị chặn bằng tường lửa (fire_wall). Thời gian vừa qua, Có nhiều dịch vụ internet bị phạt, hoặc đóng cửa vì bị phát hiện có khách hàng truy cập những địa chỉ được cho là "phản động" hoặc đồi trụy. Nhưng một điều đáng ngạc nhiên là những trang web đồi trụy được thanh niên Việt Nam truy cập sôi nổi và công khai ở các dịch vụ internet công cộng. Sự trơ trẽn này lên đến mức báo động đến nỗi nhiều tờ báo trong nước phải lên tiếng (Xem báo viết Tuổi Trẻ, Thanh Niên, báo điện tử www.tintucvietnam.com ...vv..). Điều này chắc chắn ảnh hưởng nghiêm trọng đến lối sống, văn hoá của thế hệ trẻ. Nghiêm trọng hơn nhiều so với các trang web "phản động" của các thế lực "thù địch". Bản thân tác giả là một người truy cập internet thường xuyên, nhận thấy rằng; các trang web dâm dục và độc hại được các khách hàng trẻ, cả nam lẫn nữ truy cập thản nhiên trước "thanh thiên, bạch nhật" bên cạnh bao khách hàng nghiêm túc. Nhiều dịch vụ internet cài đặt sẵn những phim khiêu dâm để câu khách. Gõ vào những trang website đồi trụy có số lượng truy cập "kinh khủng" được đề cập đến trên báo Tuổi Trẻ như www.quanl www.doct... www.gailoa ... ta thấy rất hiếm khi bị fire_wall mà đều dễ dàng vào thẳng được. Hiện nay, phát minh mini_fire_wall được sử dụng ngay tại dịch vụ net có thể khống chế bất cứ trang web nào muốn. Thông tin dân chủ càng khó tiếp cận với những người có quan tâm và nhiệt tình. Nhưng những website độc hại lại có khả năng "miễn dịch'' trước sự ngăn cản của nhà nước để "tiếp cận" và phá hoại tâm hồn thế hệ trẻ Việt Nam. Theo một thống kê tác giả có được (từ các báo Bà Rịa _Vũng Tầu, phụ nữ Việt Nam, Người Lao Động) thì 80% người sử dụng internet ở các dịch vụ chỉ đơn thuần cho mục đích truy cập bậy bạ, chát&email và 80% số người dùng chat, email để .... nói chuyện... ấy. Thật là con số báo động!

Điều đó đặt cho chúng ta câu hỏi "phải chăng chế độ đang thực hiện chính sách ngu dân, làm hư hỏng thế hệ trẻ ?". Việc đóng cửa những dịch vụ internet bị phát giác có người đã truy cập các website vận động dân chủ (Thống kê thời gian vừa qua có hơn 65 dịch vụ bị đóng cửa ở Sài Gòn). Chính phủ ở Hà Nội thành lập một đơn vị đặc biệt của cảnh sát để điều tra ngăn chận việc phổ biến trong không gian net những tài liệu mà họ cho là có hại, lập cả trung tâm phần mèm quản lý fire_wall khổng lồ, lẫn chỉ thị cài đặt các mini_fire_wall tại mỗi dịch vụ chỉ để bắt mọi thông tin phải qua con đường độc đạo hòng khống chế và bóp nghẹt khát vọng tìm đến tự do và sự thật. Việc bỏ tù những thanh niên Việt Nam dũng cảm và có tâm huyết với đất nước (Hiếm hoi trong số những người sử dụng internet ở Việt Nam) như Chí Quang, Hồng Sơn cũng từ sự cáo buộc về hành vi tiếp cận và trao đổi thông tin rất chính đáng của con người. Điều này cho thấy sự quái đản, vô lý trong hành động của họ. Chính quyền đang lo sợ trước phương tiện truyền thông tự do là internet và trước những con người biết dùng phương tiện này như một biện pháp tiếp cận dân chủ ngày càng nhiều lên.

Internet bắt đầu mở ra ở Việt Nam vào cuối thập niên 90, và ngày càng phát triển. Hi vọng tương lai không xa, Những người như Quang, Sơn sẽ cho chúng ta hi vọng vào một cuộc cách mạng có tên rất lạ (Nhưng không phải là không thể);

Cách mạng tư tưởng từ truyền thông đại chúng.

Và chính người viết bài này đã có một cuộc cách mạng tư tưởng khi tiếp cận được với thông tin tự do từ internet. Từ cách mạng tư tưởng đến cách mạng dân chủ, khai tử một chế độ độc tài, đổi thay số phận một quốc gia, thăng hoa một dân tộc và tự do, hạnh phúc cho mỗi con người không có khoảng cách bao nhiêu.

Việt Nam nhất thiết và chắc chắn phải có cuộc cách mạng dân chủ. Cuộc cách mạng dân chủ này đòi hỏi một đảng phái dân chủ lớn và mạnh làm minh chủ, và muốn như vậy trước hết chúng ta cần thật nhiều người đồng thuận về lý tưởng, cùng nhận thức được thực tế đất nước và sẵn sàng hiến dâng cho cách mạng, Nghĩa là phải có một cuộc cách mạng tư tưởng trước!

Tuổi trẻ Việt Nam là động lực quyết định thành bại của cuộc cách mạng vĩ đại đó. Và internet là vũ khí đang thách thức họ. Phải sử dụng nó để chinh phục mục đích cao thượng!

Ngày 22 tháng 10 năm 2004
Vũ Dương
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn