BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 62975)
(Xem: 58130)
(Xem: 35625)
(Xem: 27881)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Loay Hoay Như Gà Mắc Tóc

07 Tháng Mười Hai 201512:00 SA(Xem: 1041)
Loay Hoay Như Gà Mắc Tóc
51Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
51
Tôi có đơn gửi ông Lê Chí Vịnh, Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Ninh Bình qua đường Bưu điện. Người nhận đơn thay Chánh án ghi: “Bùi T Thực” nhưng Tòa án nhân dân tỉnh không thông báo cho tôi việc nhận đơn, Chánh án không giải quyết đơn theo quy định nên tôi đến phòng tiếp dân của Tòa án đề nghị xem xét, cán bộ Tòa án đưa ra nhiều lý do không tiếp. Buộc tôi phải nhờ Ban nội chính can thiệp.

Ngày 19/10/2015, tại phòng tiếp dân Tòa án nhân dân tỉnh Ninh Bình. Tôi được bà Oanh, Phó Văn phòng tiếp nghe tôi trình bầy và đề nghị Chánh án giải quyết đơn ngày 06/9/2015 của tôi đã gửi Chánh án. Có bốn nội dung rõ ràng, cụ thể. Phó văn phòng xem đơn xong cho rằng: “Nội dung thứ nhất: Do Tòa hành chính tham mưu cho Chánh án. Bác ngồi chờ tôi đi tìm anh Tài, Chánh Tòa hành chính trả lời..”. Một lúc sau “Chánh Tài” đến trả lời: “Theo quy định của pháp luật, chúng tôi trả lời người khởi kiện..”.

Tôi đề nghị cho biết: “Quy định của pháp luật thể hiện tại điều nào, khoản nào. Cơ quan, cá nhân nào ban hành quy định..”?

“Chánh Tài” luống cuống cho rằng: “Việc này, chúng tôi sẽ trả lời anh bằng văn bản..”. Nói xong, Chánh Tòa hành chính bỏ đi?

Phó văn phòng tiếp tục xem đơn và cho rằng: “Nội dung thứ hai: Theo quy định chúng tôi chuyển đơn đến Tòa án nhân dân thành phố Ninh Bình, nhận được trả lời của Chánh án thành phố chúng tôi đã có Văn bản trả lời Ban thư ký Đài truyền hình Việt Nam…”. Còn hai nội dung Phó Văn phòng bỏ quên nên tôi đề nghị trả lời.

Phó Văn phòng cho rằng: “Nội dung thứ ba: Không có chứng cứ..”.

Tôi thưa với bà Phó Văn phòng: “Nội dung thứ ba, trong đơn tôi nêu rõ: Khoản 2; Điều 107 Luật tố tụng hành chính năm 2010 quy định: Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đơn khởi kiện. Chánh án Tòa án phân công một Thẩm phán xem xét đơn khởi kiện. Khoản 3: Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày được phân công. Thẩm phán phải xem xét đơn khởi kiện và các tài liệu kèm theo để thực hiện một trong các thủ tục sau đây: a) Tiến hành thủ tục thụ lý vụ án nếu vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết. b) Chuyển đơn khởi kiện cho Tòa án có thẩm quyền và báo cho người khởi kiện, nếu vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án khác. c) Trả lại đơn khởi kiện cho người khởi kiện, nếu thuộc một trong các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 109 của luật này”. Chứng cứ tôi gửi kèm theo là: Đơn khởi kiện của bà Đinh Thị Ý gửi: Tòa án nhân dân thành phố Ninh Bình, có đóng Công văn đến số 195 ngày 22/4/2015 nhưng mãi đến ngày 02/6/2015 Tòa án nhân dân thành phố Ninh Bình mới ban hành số 01/TB-TA Thông báo “Trả lại đơn khởi kiện”? Xin bà cho biết: Điều 107 Luật tố tụng hành chính còn giá trị hay không, nếu không còn giá trị thì có điều khoản nào thay thế?

Phó văn phòng lý do: “Việc này, để tôi báo cáo Lãnh đạo trả lời bác bằng văn bản..”. Nội dung buổi làm việc được ghi cụ thể, Phó Văn phòng đọc cho tôi nghe, đưa cho tôi xem và đề nghị tôi ký xác nhận. Không biết, Phó Văn phòng có trình Lãnh đạo không mà không thấy Lãnh đạo Tòa án tỉnh Ninh Bình trả lời đơn?

Ngày 23/11/2015 tôi đến Tòa án nhân dân tỉnh Ninh Bình, Chánh Tòa hành chính trả lời: “Ý kiến của Lãnh đạo, không trả lời đơn mà giao cho anh Quyết định giữ nguyên việc trả lại đơn khởi kiện của bà Đinh Thị Ý…”. Bà Lê Thị Thuỳ Chinh là người lập Biên bản. Người ký xác nhận Biên bản giao nhận tài liệu, chứng cứ là ông Lê Văn Tài, Chánh Tòa hành chính với nội dung: “Người giao chứng cứ…Người nhận chứng cứ: ông Hoàng Trung Kiên…Biên bản này được lập thành hai bản, một bản giao cho người nộp chứng cứ và một bản lưu hồ sơ vụ án”?

Trân trọng gửi kiến nghị đến quý cơ quan xem xét: Việc tiếp dân và xử lý đơn của Tòa án nhân dân tỉnh Ninh Bình: Việc trả lời đơn bằng “Biên bản giao nhận tài liệu, chứng cứ” để thủ tiêu Đơn khiếu nại ngày 29/6/2015 và Đơn kiến nghị ngày 06/9/2015 mà tôi đã gửi đến Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Ninh Bình: Việc Chánh án coi thường dân, coi thường pháp luật không giải quyết đơn theo quy định nên “LOAY HOAY NHƯ GÀ MẮC TÓC”.

 Hoàng Trung Kiên

Mọi thông tin xin báo cho tôi theo địa chỉ: Hoàng Trung Kiên. Số nhà 64, đường Tây Thành, Nam Thành, thành phố Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình./  

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn