BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 73203)
(Xem: 62206)
(Xem: 39382)
(Xem: 31143)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Biểu tình của Luật sư thì hơn gì biểu tình của Dân oan?

02 Tháng Mười Hai 201512:00 SA(Xem: 1005)
Biểu tình của Luật sư thì hơn gì biểu tình của Dân oan?
53Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
53


Qua đợt kêu gọi biểu tình tuần hành của giới luật sư ở Hà nội nhân vụ 02 luật sư bênh vực gia đình nạn nhân Đỗ Đăng Dư bị hành hung ở Chương Mỹ Hà Tây Hà Nội ta thấy dân chúng và dư luận khắp nơi ủng hộ nhiệt tình, mạnh mẽ với số lượng đăng tin, bình luận, bấm like tăng vọt so với các sự kiện khác. Như thế có thể thấy dân chúng và dư luận đã đánh giá cao và đặt nhiều kỳ vọng vào sự thức tỉnh của giới luật sư, thay đổi và đóng góp mạnh mẽ của họ cho công bằng chính nghĩa xã hội, cho sự thay đổi thể chế dân chủ thượng tôn pháp luật. Thế nhưng cuộc biểu tình đã bị đàn áp, phá hoại từ trong trứng nước và chẳng thể diễn ra. Ngay từ đầu khi bắt đầu xuất hiện kêu gọi giới luật sư tập hợp biểu tình ở Hà Nội tôi đã chúc họ thành công và cảnh báo phải có tổ chức chặt chẽ với những giải pháp chống đàn áp khủng bố mặc dù không mong việc đó xảy ra, đồng thời cũng đã đặt câu hỏi Luật sư biểu tình thì hơn gì dân oan biểu tình?

Khi đó tôi cũng như rất nhiều người khác đã hy vọng vào một bước ngoặt đấu tranh của phong trào dân chủ đã có sự thức tỉnh tham gia của giới luật sư. Nhưng tôi cũng đã sớm nhìn thấy sự vội vã của chính một số người trong giới luật sư kêu gọi biểu tình và sự kỳ vọng quá lớn của dư luận vào họ khi mà đa số giới luật sư vẫn chỉ là chạy án, xin xỏ giảm án phụ thuộc hoàn toàn vào quyền quyết định của quan chức tòa và loại án bỏ túi của cầm quyền chứ chưa thực sự là người tranh tụng bảo vệ quyền lợi của bị can hoặc bị hại, ở đây tôi không nói đến số ít hiếm hoi những luật sư đã dám lên tiếng công khai vì công bằng chính trực mà ai cũng biết. Hơn nữa bản chất bảo thủ tham quyền cố vị tàn bạo của cầm quyền chuyên chính vô sản sẽ không bao giờ cho phép cuộc biểu tình này diễn ra. Có thể thấy so với những đoàn dân oan từ khắp mọi miền đất nước đi đòi công lý ròng rã ngày này qua ngày khác năm này qua năm khác mà dư luận công chúng quan tâm ủng hộ được là mấy thì sự kỳ vọng quá lớn hoặc ảo vọng vào “giới luật sư chết nhát” (ở đây tôi xin mượn cách gọi của luật sư Võ An Đôn chưa nói đến một số lớn trong họ thực chất chỉ là tay sai bưng bô của quan chức chính quyền chỉ biết tiền mà sẵn sàng bẻ cong công lý áp đặt dân đen) cũng chính là sự bất công với những đoàn dân oan.Trước đây cũng ủng hộ đấu tranh dân chủ và dân oan, nhưng tôi vẫn nghĩ rằng họ chỉ là những người nông dân trình độ thấp oan ức tự phát bùng lên đấu tranh thiếu tổ chức, thiếu tư tưởng phương pháp đấu tranh sẽ ít hiệu quả khó thành công. Nhưng sau khi đọc những bài viết của các bạn Trinh Bá Phương, Trịnh Bá Tư và Cấn Thị Thêu…trình bày về quá trình diễn biến cách tổ chức và phương pháp đấu tranh của người dân Dương Nội thì tôi thấy minh đã nhầm khi đánh giá thấp họ. Họ đã có đủ trình độ tổ chức chặt chẽ, có phương pháp và ý chí kiên định để đấu tranh lâu dài và có thể nói đến nay biện pháp đấu tranh của họ đã có hiệu quả rất lớn cho xã hội mặc dù chưa có chiến thắng cụ thể trên thực địa đồng ruộng của họ. Họ đã có những chiến thắng tinh thần rất lớn lao khi giành được sự ủng hộ rộng rãi của dư luận trong nước và quốc tế, họ đã tạo được tiếng vang và tấm gương cho nhiều người dân khác ở khắp mọi miền đất nước dám đứng lên đấu tranh chống cường quyền bất công tàn bạo, họ đã tạo được một khối đoàn kết kiên định ngày càng lớn mạnh phát triển rộng rãi khắp cả nước, họ đã làm cho cầm quyền run sợ phải tìm cách mua chuộc sau khi thấy đàn áp tàn bạo không khuất phục được ý chí của họ, họ đã lôi cuốn được cả các giới khác như luật sư, trí thức…. ủng hộ tham gia cùng họ…. có thể nói đoàn dân Dương nội đã đạt được những thành quả rất lớn cho cả họ và xã hội Việt Nam rối ren hiện nay. Dân oan Dương nội đã trở thành một biểu tượng biểu tình bền bỉ kiên định nhất so với những tổ chức đấu tranh dân chủ khác ở Việt Nam hiện nay, họ đang triển khai có phương pháp và mục đính rõ ràng chứ không ngẫu hứng tạo scandal như một số tổ chức khác.

Cho nên chúng ta cần có những biện pháp ủng hộ giúp đỡ và bảo vệ cuộc đấu tranh của dân oan Dương Nội. Tôi viết đây hoàn toàn vì sự ủng hộ công lý chính nghĩa chứ chưa hề gặp hoặc quen ai trong số họ ở đời thực, chỉ toàn giao lưu trên mạng Facebook vì cùng chung ý thức ủng hộ dân chủ, công bằng xã hội. Tôi kêu gọi các cá nhân, tổ chức khắp cả nước và trên toàn thế giới hãy quan tâm ủng hộ cho dân oan Dương Nội cả về vật chất và tinh thần, bằng những đóng góp cụ thể tiền bạc, của cải, kiến thức, bình luận… để giúp cho Dương Nội trở thành một tổ chức nòng cốt cho phong trào đấu tranh dân chủ thay đổi thể chế ở Việt Nam. Họ những người dân đã được thử lửa qua gian khổ đấu tranh bị đàn áp tàn bạo, bị tù đày, họ hiểu được giá trị của chính nghĩa, của sự đoàn kết, của ý chí kiên định để vượt qua mọi gian khó. Họ hiểu rõ sự tráo trở bịp bợm xảo quyệt tàn ác của cầm quyền để không bị lừa bịp mua chuộc. Tôi tin rằng họ sẽ không bao giờ tham nhũng những đồng tiền của phong trào dân chủ ủng hộ, ít nhất cho đến khi phong trào dân chủ thành công và đất nước thay đổi thể chế mới. Dân oan Dương Nội hiện nay hoàn toàn xứng đáng là một tổ chức đi đầu cho phong trào dân chủ Việt Nam cần được phát triển lớn mạnh rộng khắp với sự ủng hộ đoàn kết của mọi tổ chức cá nhân khác cả trong nước và quốc tế.


Nguyễn Xích Long

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn