BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 35542)
(Xem: 33229)
(Xem: 32239)
(Xem: 24647)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Thư Gửi Thầy Lê Trọng Quát

13 Tháng Mười Một 201512:00 SA(Xem: 1527)
Thư Gửi Thầy Lê Trọng Quát
52Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
52
Thưa Thầy,

Ngày xưa Trần văn Giàu nói với Tạ Quang Bửu như sau:

"Hai anh em chúng ta chỉ là thầy dạy môn triết; Trần Đức Thảo

Trần Đức Thảo


mới là triết gia". Một triết gia mà không chịu đọc André Gide để đâm đầu về phục vụ Hồ Chí Minh, nên câu nói của Mao Trạch Đông đánh giá trí thức không bằng ... caca là đúng lắm. Thân sinh ông Trần Đức Thảo than một câu nghe thật thấm thía, thương tâm: "Giá như ngày xưa tôi cho anh học nghề thợ mộc, thợ nề thì ngày nay cái thân anh đỡ khổ, cái thân tôi đỡ khổ và cái đất nước này cũng đỡ khổ!". Hóa ra cái học làm khổ dân tộc VN thầy ạ!

Tưởng rằng sau 1954, có hàng triệu người Bắc từ bỏ nhà cửa, ruộng vườn, mồ mả cha ông, tổ tiên đi vào Nam tìm tự do thì những ông trí thức (dở hơi) như Tôn thất Dương Tiềm, Tôn Thất Dương Kỵ, Lê Khắc Quyến ... không phải là "caca" thì mấy thằng đàn em như Hoàng Phủ Ngọc Tường, Hoàng Phủ Ngọc Phan, Nguyễn Đắc Xuân đâu có mang quân ăn cướp về giết dân lành trong Tết Mậu Thân ở Huệ. Chính vì cái ngu của lớp trước kéo theo cái ngu của lớp sau.

Rồi sau 1975, ra hải ngoại, vẫn còn những thằng (!) trí thức chạy theo cộng sản và những thằng (!) không theo cộng sản thì trùm chăn hoặc hèn (thấy bọn Kháng Chiến giết người mà không dám phản ứng).

Thầy biết không? Em làm tờ báo Lý Tưởng cho Hội Không Quân ở Houston, đăng bài "Vàng Rơi Không Tiếc" của một anh Không Quân phơi bày sự dối trá của MT, bị "Kháng Chiến Quân" tới đòi tịch thu báo, gọi điện thoại hăm dọa giết cả nhà em, em lên tiếng phản bác hành vi thô bạo bằng cách tự động ra một tờ báo (không có quảng cáo) để lên án Mật Trận, trong khi đó cả thành phố Houston đều im tiếng. Không có một ai dám ra mặt ủng hộ em. Có một số trí thức (!) âm thầm đến bên tai em nói nhỏ: "Tôi ủng hộ anh". Nhưng chỉ ủng hộ cái lỗ miệng thôi, chứ không giúp một xu để em trang trải tiền in báo không có quảng cáo. Trong thành phố Houston thiếu chán gì trí thức? Cho nên, em xin thưa thiệt với Thầy, em rất khinh trí thức. Lời phát biểu này có lẽ làm mất lòng nhiều người. Nhưng ta không thể chối bỏ sự thật được, thầy ạ!

Trí thức trong nước bị cường quyền làm cho hèn thì có thể hiểu được. Trí thức ở hải ngoại có đầy đủ quyền tự do mà hèn thì còn gì để nói? Chẳng phải bi quan, nhưng VN ta bị thằng Tàu đô hộ mất rồi và trí thức đều ngủ cả! Thôi thì gặp thời thế, thế thời phải thế! Em cố ráng sức mình tới đâu hay tới đó, dù làm kẻ độc hành (lone ranger!) vậy.
Vài hàng thăm thấy và cầu chúc sức khỏe.

Bằng Phong Đặng văn Âu
Ý kiến bạn đọc
31 Tháng Năm 201711:05 SA
Khách
thu goi cho trang bao nay
31 Tháng Năm 201711:04 SA
Khách
thu goi cho trang bao nay
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn