BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 75361)
(Xem: 62771)
(Xem: 40068)
(Xem: 31789)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Bạn Tôi là Cộng Sản

26 Tháng Chín 200412:00 SA(Xem: 1290)
Bạn Tôi là Cộng Sản
52Vote
40Vote
31Vote
21Vote
11Vote
3.25
Chính thức là đảng viên rồi, Hội sướng lắm, nó giơ giơ cái thẻ đảng lên khua múa !
- Đảng ta thật may mắn vì có thêm một thằng hề
- Đảng Cộng Sản Việt Nam vạn tuế, vạn tuế, vạn vạn tuế !. U ha!
Thật sự lúc này không nhịn được cười nữa, điệu bộ nó hài quá ... hai tay nắm lại đấm lên trời, tung hô bắn cả bọt mép
- Đảng là vua à mà vạn tuế ?
- Ngu ! Đảng ta hơn cả vua, mày có thấy vua nào ngồi ngai lâu hơn đảng không ?
- Ừ nhỉ ! thế mày là trung thần của đảng chứ gì !
- Ngu ! là Hoà Thân ấy ! Lưu Dung thời này thì có bốc cám mà ăn cưng ạ !


Mà thằng này giống cái thằng cha Hoà Thân trong phim ''tể tướng Lưu gù'' trên tivi quá đi mất !. Dáng tròn tròn, mập mập, cái mặt phì nộn núc ních mỡ, hai con mắt tròn xoe lại mum múp một mí trông đến ngộ. Những lúc nói chuyện với thấy giáo chủ nhiệm, cô trưởng khoa, cái thằng Hoà Thân này nó cũng xoa xoa tay, dạ dạ, vâng vâng, cúi đầu lễ phép như thằng Hoà Thân trong phim. Chà chà, giống lắm !. Sinh nhật thầy cô giáo nó là thằng nhớ đến trước tiên, nào là gọi điện chúc mừng từ sáng sớm, đến tận nhà tặng quà, mà quà của nó độc lắm đó. Nhớ hôm sinh nhật cô Ly dậy sinh vật học, không hiểu làm sao nó biết cô thích hoa xương rồng mà tặng cô một chậu hoa nhỏ nhỏ rất đẹp, lại còn làm một cuốn sổ nói về tất tần tật các loài hoa xương rồng trong đó - nó kỳ công quá, tâm lý quá ! không quý, không thương, không nâng đỡ nó sao cho được ?. Cô Ly cười híp cả mí, cảm ơn nó rối rít, mà cô trông cũng ... béo tròn như nó vậy.
Lúc ra về, nó bảo tôi
- Bà Ly, trông ... như con heo í mày à, đểu lắm mày ơi, tao biết bà này, Chồng làm chuyên viên của bộ, mụ ngoại tình với thủ trưởng của chồng là thứ trưởng để chồng lên chức đó!
- Vô lễ, sao ăn nói thế, vả lại trong chưa tỏ ngoài ngõ đã thông, sao mày biết chuyện trong chăn nhà người ta.
Nó cười ha hả ... (nó vẫn tự phụ là có tiếng cười .... gian hùng, giòn tan)
- Cô bị .... đánh ghen, trường đang ầm ĩ lên đó
- Ủa, vậy sao ? tôi ngạc nhiên ..., sao tao không biết ?
- Tất nhiên .... vâng, thưa ngài, tất nhiên ...
- ?
- Thì mày là vô danh tiểu tốt, biết làm gì ? tao làm cán bộ đoàn mới biết chứ, thầy Tùng nói ...
- Ừ, thằng này quan hệ rộng ghê, trên từ các thầy cô, dưới là sinh viên các khoa, các lớp đâu đâu nó cũng thân, cũng chơi.
- Mà mày biết không ? bả cũng cao tay lắm, chẳng những là bồ của ổng thứ trưởng kia, bả còn dắt mối cho "Ngài'' một em nhí nữa ... , mà ẻm này thì là cái vòng kim cô của bả để xiết ổng thứ trưởng thôi, ẻm bồ nhí này lại dắt mối cho ổng thứ trưởng một ẻm còn nhí .... hơn nữa ...và tao xin kính thưa mày ... ẻm đó mới ... 14t
Tôi trố mắt, tròn xoe như mắt nai trong câu thơ "con nai vàng ngơ ngác'' của Lưu Trọng Lư (tôi đoán đoán chắc vậy đó ... chứ đâu nhìn thấy)
- ĐM nó ! Có chuyện đó !... ba xạo, sao mày biết nổi !
- ĐM, Bình tĩnh nào, haha, bình tĩnh, sinh viên C. gì mà chửi bậy thế ... tao hỏi mày tao đã bao giờ xạo mày chưa ? Không đúng à ? thời này chuyện tao kể nhỏ như con thỏ đúng không ? báo chí mới nói vài vụ như thằng Lương Quốc Dũng đúng không ? nhưng nó là thằng ngu, trăm thằng mà vẫn nhơn nhơn vì khôn hơn.

Quả là thời này, đến luân thường còn đảo lộn nói chi đạo lý làm người, nó nói đúng !
- Nhưng sao mày biết ?
- Mắt tao tinh không ?
- Như mắt cú !
- Tai tao thính không ?
- Như tai mèo
- Haha, biết khôn rồi đó, thời này phải thế, tai thính mắt tinh thì biết thôi, biết người biết ta trăm đánh, trăm thắng mà ! Tao cần bả kết nạp vào đảng giúp !
- Mày sống hai mặt thế, sao trước mặt bả thì khúm na khúm núm, xum xoe nịnh bợ
- Thế mới là đời ! Thời này phải khôn chứ, thực thà như mày .... vặn răng mà sống ! Mày biết kết nạp đảng ở trong trường khó gấp vạn lần ở quê không ? Biết vào đảng làm gì không ?
- Những thằng như mày vào đảng lại uống máu, rút tuỷ nhân dân thôi !
- Tất nhiên! mày không thấy dân đen bao giờ cũng khổ à "lấy vịt nuôi chim ưng, có gì là lạ", mà này, thời thế buộc phải vậy thôi, không lo cho mình lấy gì mà sống, đến lương Trần Đức Lương mới hơn 2 triệu, có đủ để trả tiền điện nước biệt thự của nó không ? Bố mày ở quê làm chủ tịch xã, cũng đảng viên đó, lương có đủ tiền ăn cho nhà mày không ? chưa cần nói anh em mày đi học ... nhưng nhà mày 4 anh em đều ăn học ! Tiền đâu ??? Trả lời !!!!
Im lặng ...
Tôi thầm nghĩ ... nó nói đúng quá ! Cha tôi, người tôi tôn kính ... cũng không thể sống được bằng lương ... Chơi thân với nó ... dễ tôi cũng như nó mất ...
- Sao mày nói thật với tao ? Không sợ tao ghét mày à ?
- Không, sự thật là sự thật ! Và tao biết mày không ghét tao ! Đúng không ? Trăm phương đánh đĩ, một phương lấy chồng mà !

Tôi quý nó thật ! Hồi mới vào năm học, đang bơ vơ tìm chỗ trọ, nó kéo tôi về, đưa tôi đi chơi khắp thành phố, nó học trên tôi một khoá và thành thạo mọi điều hơn tôi. Ở được vài hôm, dường như cảm thấy quen thân lắm rồi, tôi hỏi nó
- Sao mày gặp tao một vài lần mà đã rủ tao về trọ ?
- Vì ... bản mặt mày ... đần đần, ở dễ, ở với thằng lanh như tao mới hợp, mấy thằng cùng phòng mới ra trường, tao phải kiếm người gấp vì đến tháng đóng tiền nhà, nó đỡ tiền nhiều đó mày, tao đang bí ...! nó cười ...
Nó cũng chân thật đấy ! Tôi nghĩ vậy !
Nhà nó ở miền Trung ... nói về nơi đó người ta thường nghĩ đến vùng đất nghèo khó, với những con người có ý chí vươn lên ... nhưng keo kiệt, là đặc điểm vùng miền chăng ?
Tôi thấy nó keo kiết thật ! Cha chà, nấu nồi nước pha cafe nó cũng canh cho ... vừa đủ, ra khỏi phòng mà tôi quen tắt điện nó la lãng phí, nó mua hai gói mì tôm, tôi đói ... tiện tay pha ăn luôn, về nhà không thấy nó bắt mua trả ... Nhiều khi bực chết đi được, bụng bảo dạ ... đúng là dân ... cá gỗ, mới hôm qua vừa rủ nó đi ăn phở, một tô phở Sài Gòn có bằng 5 lần hai gói mì tôm không ?. Nhiều cái nó keo quá, kiết quá ... kể ra không nhớ nổi kể cái gì là đại diện mà kể. Tôi định chuyển đi .....

Ba tôi bị thanh tra của ban kiểm tra tỉnh ủy, ổng bị tạm ngưng công tác để điều tra làm rõ trách nhiệm của ổng mấy công trình đường, trường, trạm ở xã có bị thất thoát không ?. Cả nhà tôi khi đó lao đao, lo lắng. Lo vì ông, và lo vì tương lai kinh tế gia đình. Ông là trụ cột kinh tế của gia đình. Tôi khi đó lại bị ốm sốt nặng, phải nhập viện cả tuần, chẳng dám cho mẹ biết, sợ rằng mẹ càng phải lo nghĩ. Tiền thì không còn, một mình thằng Hội lo lắng giúp đỡ, nó thật giỏi, dưới nó còn 3 đứa em ăn học, nó không xin tiền gia đình mà thỉnh thoảng vẫn gửi về nhà. Một ngày nó quay như chong chóng, học ở trường, đi dạy kèm, đi làm MC ở một quán cafe ca nhạc, Lại còn đi học võ nữa chứ, ở trường còn làm phó bí thư đoàn. Tôi phục nó sát đất, trừ cái tính quá keo kiệt.

Người ta bảo, trong gian nan mới biết bạn hiền ..... Nó lo cho tôi từng miếng ăn, hớp nước, giúp tôi cả chuyện vệ sinh cá nhân, giặt dũ. Sáng nó không còn chế độ hai gói mì tôm nữa, mà nó nói ăn phở ở bên ngoài, tôi biết không phải như vậy, nó vì tôi mà nói dối để tôi có thể ăn những tô cháo tim gan mỗi sáng nó mua về mà đỡ ngượng thôi ...

Một tối mất điện, tôi lại sốt nóng, tỉnh dậy khi đã khua lắm, tôi thấy nó đi làm về từ lúc nào ..., trong ánh nến lung lung, thấy nó cởi trần, mồ hôi nhẽ nhại mà tay vẫn cầm tờ báo quạt cho tôi. Nó nhìn tôi mỉm cười, hỏi tôi đã đỡ chưa, rồi dặt tay vào trán tôi, ra dáng đàn anh lắm. Tôi thấy nó gầy đi thì phải, tôi vô tâm quá ... Lần đầu tiên tôi thấy nó cười thật hiền và đẹp, có duyên lắm chứ không gian hùng nữa.

Tôi vẫn đi bên nó, không nói gì .... Có lẽ tôi không thể ghét nó được, không ghét nó được thì tôi căm tức lắm, không ghét nó được ... Tôi biết ghét cái gì ? và hôm nay, nó đang chia sẻ niềm hân hoan, vui sướng của nó có được từ cái sự đáng ghét mà không ghét nổi đó. Nó đã là đảng viên rồi, bạn tôi là đảng viên cộng sản rồi, với sự ranh mãnh, láu cá của nó, với mục đích rõ ràng khi vào đảng của nó tâm sự với tôi.
Nó lại giơ giơ cái thẻ đảng lên
- Vạn tuế, vạn tuế, vạn vạn tuế !
Tôi thì biết lý do khiến tôi phải ghét rồi !. Và trên đời chẳng có cái gì là "Vạn tuế" !.

Vũ Dương

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn