BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 64941)
(Xem: 59285)
(Xem: 36628)
(Xem: 28925)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Một ước nguyện nhỏ của CT Nguyễn Minh Triết và dòng họ

26 Tháng Chín 201012:00 SA(Xem: 3236)
Một ước nguyện nhỏ của CT Nguyễn Minh Triết và dòng họ
59Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
59
(TTHN – Hanoi)Chúng tôi vừa nhận được một E-mail của một bạn đọc có nick name @nguoibinhduong, tự xưng là người Bình Dương gửi đến, đề nghị trang Tin tức hàng ngày phối hợp với báo chí của đảng cho đăng bài sửa sai một vài sự hiểu lầm trong dư luận nhân dân cho Chủ tịch nước Cộng hòa XHCN Việt nam Nguyễn Minh Triết. Do bức thư dài, đề cập nhiều vấn đề không liên quan, nên chúng tôi xin tóm lược để bạn đọc tiện theo dõi.

***


Cuộc họp thượng đỉnh Hoa kỳ và các nước Asian diễn ra tại Liên Hiệp Quốc, New York, vào hôm 24 tháng 9 vừa qua cũng là lần cuối cùng Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đến thăm nước Mỹ với tư cách một lãnh đạo cao cấp đương nhiệm của nhà nước Việt nam. Tại New York chứ không phải tại Việt nam, Chủ tịch Nguyễn Minh Triết đã thông báo với báo chí nước ngoài hôm thứ tư tại New York trong một cuộc gặp gỡ với các nhà lãnh đạo doanh nghiệp do Liên minh Kinh tế Quốc tế (International Economic Alliance) tổ chức rằng ông sẽ nghỉ sau đại hội Đảng CSVN toàn quốc lần thứ XI (tháng 01/2011). Tin trên cũng được nhiều báo nước ngoài đưa lên trang nhất chạỵ tít lớn ngay ngày hôm sau, nhưng có điều khó hiểu là báo chí trong nước không hề đề cập tới tin quan trọng này.


Tổng thống Hoa Kỳ chụp ảnh chung với các lãnh đạo ASEAN (từ trái qua phải) Chủ tịch Lào, Chủ tịch Việt Nam, Tổng thống Mỹ, Tổng thống Philippines, Thủ tướng Malaysian (New York, 24/09/2010)


Tại sao lại có chuyện như vậy xảy ra đối với Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết?

Được biết, ông Nguyễn Minh Triết đảm nhận chức vụ Chủ tịch nước Cộng hòa XHCN Việt nam từ ngày 27 tháng 6 năm 2006 đến nay và là vị Chủ tịch nước thứ 6 của Việt nam. Ông tốt nghiệp Cử nhân ngành Lý luận chính trị tháng 7 năm 1981 tại trường Đảng Nguyễn Ái Quốc và được các hãng thông tấn báo chí nước ngoài coi là một trong những vị Chủ tịch nước có trình độ học vấn và khéo léo, đặc biệt là với tính bình tĩnh trả lời khôn khéo của mình thông qua các bài nói chuyện trước đám đông.

Theo nguồn tin từ một nhân vật thân cận của Chủ tịch nước cho biết, trong chuyến đi Mỹ dự họp Hội nghị Đại hội đồng LHQ hàng năm lần này, về cơ bản là suôn sẻ ngoại trừ hai sự cố nhỏ không đáng kể, đó là:

Thứ nhất đó là với cương vị Việt nam là Chủ tịch Asian trong năm nay ông Triết sẽ phải đảm nhận vai trò đồng Chủ tịch hội nghị, xong do khả năng ngoại ngữ (tiếng Anh) ông Triết không biết gì nên trong một cuộc hội ý bí mật giữa các nguyên thủ quốc gia khối Asian, trước khi gặp mặt với Tổng thống Mỹ Obama, ông Triết đã đành phải nhường chức vụ này tạm thời cho Tổng thống Philipine đảm trách chủ trì thay, vì cuộc họp không cho phép người phiên dịch có mặt. Do vậy cuộc họp nói trên đồng chí Chủ tịch nước cũng không hiểu họ bàn nhau những chuyện gì nên chỉ biết gật và vỗ tay.

Vấn đề thứ hai là cuộc tụ tập của khoảng 200 người Việt biểu tình kêu gọi Việt Nam tôn trọng tự do nhân quyền và thả tù nhân chính trị trước tòa nhà trụ sở, đồng thời phản đối sự có mặt của Chủ tịch Nguyễn Minh Triết. Chả hiểu tại sao họ không “tha” ông ấy chuyến này vì chuyến này là chuyến ổng làm đồng chủ tịch cuộc gặp ASEAN – Mỹ ở New York, việc Biển Đông và Hoàng Sa, Trường Sa. Hơn nữa, ông Triết là người đầu tiên của chế độ mới ra tận đảo (Bạch Long Vỹ) hồi tháng 4 tuyên bố rõ ràng lãnh thổ, lãnh hải Việt Nam. Tại sao các người ngoài này lại chống ổng về chuyện “công” này?

Hai sự kiện nói trên được nguồn thạo tin cho biết rằng đó là chuyện nhỏ như con thỏ (nguyên văn), vì nội dung cuộc họp thượng đỉnh Asian – Hoa kỳ hay cuộc tụ tập biểu tình nói trên của Việt kiều không hề có ấn tượng hay hè hấn gì đối với Chủ tịch Nguyễn Minh Triết vào thời điểm này.

Vấn đề quan trọng nhất và được coi là hàng đầu của 4 tháng còn lại trước khi nghỉ hưu đối với Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết là yêu cầu Bộ Chính trị, Ban Bí thư và các cơ quan liên quan mở chiến dịch sửa sai về các dư luận không tốt trong nhân dân, đặc biệt là các phương tiện thông tin ngoài quốc doanh về nhận thức, trình độ và tác phong của Chủ tịch Nguyễn Minh Triết.

Đó là câu chuyện Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết phát biểu “nhỡ mồm” tại Cu Ba ngày 03/10/2009 về hình tượng ” Việt Nam và Cuba thay nhau canh giữ hòa bình thế giới!”, đã bị bọn phản động trong nước câu kết với các thế lực phản động thù địch quốc tế thổi bùng lên và gán cho Chủ tịch Nguyễn Minh Triết các biệt danh, biệt hiệu không đúng mức như “Đại ca chém gió”. “Vua nổ”. v.v… Thực ra, trong bài nói chuyện tại Cua ba, đồng chí Chủ tịch Nguyễn Minh Triết có nói “Có người ví von, Việt Nam – Cu Ba như là Trời Đất sinh ra, một anh ở phía đông, một anh ở phía tây chúng ta thay nhau canh giữ hoà bình cho thế giới. Cu Ba thức thì Việt Nam ngủ, Việt Nam gác thì Cu Ba nghỉ” đó là dẫn lời của Bác Hồ.

Vì lý do đó, về phía Đảng và Nhà nước đã giao cho Ban Tuyên giáo Trung ương chỉ thị cho Báo Quân đội Nhân dân bằng công văn hỏa tốc, cụ thể là giao cho đồng chí Đỗ Phú Thọ viết và cho đăng bài “Người anh em sinh đôi” của Việt Nam “ , xác nhận rằng chuyện Cu thức -Việt ngủ là do Chủ tịch Hồ Chí Minh phát biểu (trích):

“…QĐND – Tình hữu nghị đặc biệt giữa hai nước Việt Nam và Cu-ba đã được Bác Hồ kính yêu ví hai nước như “hai anh em sinh đôi”. Nói chuyện với các bạn Cu-ba, Bác đưa ra hình ảnh: Việt Nam và Cu-ba cách xa nhau nửa vòng Trái Đất, vì vậy khi Cu-ba ngủ thì Việt Nam thức canh giấc ngủ cho Cu-ba và ngược lại khi Việt Nam ngủ thì Cu-ba thức canh giấc ngủ cho Việt Nam…”

Việc Chủ tịch Nguyễn Minh Triết nhắc lại lời Bác Hồ trong chuyến thăm Cu ba là hoàn toàn vô tư, trong sáng, không liên quan đến việc vi phạm tác quyền theo Luật sở hữu trí tuệ. Việc hiểu lầm của dư luận xã hội chỉ là do sơ xuất nhỏ không nói rõ nguồn trích nên để dư luận hiểu sai, nghĩ là Chủ tịch Nguyễn Minh Triết nói dở hơi và nói bậy.

Đồng chí Nguyễn Minh Triết là một đảng viên chân chính, cả đời theo đảng theo cách mạng để cống hiến và tài năng trí tuệ cho tổ quốc và dân tộc, trước khi nghỉ chế độ, ước nguyện duy nhất của đồng chí Chủ tịch nước mong lấy lại sự tín nhiệm của quần chúng nhân dân trong và ngoài nước. Kể cả các thế lực thù địch được biết và để trả lại cho đồng chí bí danh Sáu Phong mà đồng chí VVK đã trao tặng trong những ngày ở Trung ương Cục.

Đồng chí Nguyễn Minh Triết năm nay đã 69 tuổi, sang năm sẽ bước vào cái tuổi “Thất thập cổ lai hy”, nguyện vọng cuối cùng cũng là ước nguyện lớn nhất mà hiện nay đồng chí và gia đình mong mỏi dư luận quần chúng xã hội hiểu đúng và chính xác những gì đồng chí đã phát biểu tại Cu ba ngày 03/10/2009. Câu nói đó là của Chủ tịch Hồ Chí Minh mà đồng chí Triết chỉ nhắc lại với câu “Có người ví von rằng …”. Như vậy, nói rằng đồng chí Nguyễn Minh Triết dốt nát, nổ linh tinh thì hãy gán cho tác giả chính thức của lời phát biểu đó, chứ lỗi của đồng chí Triết hoàn toàn không liên quan đến câu phát biểu ngớ ngẩn này. Quan điểm cá nhân của đồng chí Nguyễn Minh Triết và dòng họ Nguyễn Minh cho rằng ai nói người đó chịu trách nhiệm, đồng chí Nguyễn Minh Triết chỉ là người nhắc lại.

Nếu được dư luận xã hội và quần chúng nhân dân chấp thuận và đồng tình như vậy, thì đó là niềm vinh dự, tự hào cho cả dòng họ Nguyễn Minh ở xã Phú An, huyện Bến Cát, tỉnh Bình Dương nói chung và gia đình của Chủ tịch Nguyễn Minh Triết nói riêng cũng được vinh dự, tự hào vì có một người đã từng mang danh giá cho cả họ Nguyễn Minh giữ gìn được danh tiếng đến cuối cuộc đời.

Ngày 26/9/2010

Kami

Theo Blog Kami

Xem thêm: http://my.opera.com/Ao-Trang-Oi/blog/show.dml/4480222

Khi lời phát biểu của chủ tịch nước trở thành trò cười

Trong chuyến đi dự phiên họp thượng đỉnh của Hội đồng Bảo an và khóa họp thường niên lần thứ 64 Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc tại Hoa Kỳ vào cuối tháng 9 vừa qua, chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết dự tính tranh thủ xin gặp Tổng thống Obama nhưng bất thành. Ngay sau kỳ họp, Triết đã cùng phái đoàn bay đến Cuba hôm 2/10/2009. Vừa đến Cuba hôm trước thì hôm sau Triết tham dự buổi lễ trao mấy chục ngàn tấn gạo và 100 máy vi tính cho nhà nước Cộng sản Cuba.

Việc Triết đến dự một buổi lễ như vậy và phát biểu thì cũng chẳng có gì đặc biệt để nói, nhưng đằng này Chủ tịch Triết đã có một bài phát biểu rất “ấn tượng” đối với người nghe, đặc biệt là người Việt Nam.

Kênh truyền hình VTV1 đã cho chiếu đoạn phim thời sự về buổi lễ này, và có một thính giả đã copy lại rồi đưa lên YouTube một đoạn ngắn dài vỏn vẹn đúng 36 giây, nhưng lại là đoạn có lời phát biểu chính trị của chủ tịch Triết với lời lẽ ngôn từ hạ đẳng khiến người nghe không thể nhịn cười được. Toàn văn của lời phát biểu trong đoạn video này được ghi lại như sau:

“Có người ví von: Việt Nam Cu-Ba như là trời đất sinh ra. Một anh ở phía … Đông (vừa nói vừa đưa cánh tay phải chỉ về bên phải), một anh ở phía Tây (trong lúc đưa cánh tay trái chỉ về bên trái). Chúng ta thay nhau CANH GIỮ HÒA BÌNH CHO THẾ GIỚI. Cu-Ba thức thì Việt Nam ngủ, (nói tới đây thì Triết ấm ớ, nặn óc để tìm kiếm chữ thích hợp trong khi nhướng đôi mắt lên với một nụ cười khoan khoái) Việt Nam gác thì Cu-Ba nghỉ” (vừa dứt lời này thì Triết nở một nụ cười có vẻ đắc ý lắm, tiếp theo là lời của thông dịch viên với gỏn lọn … 2 chữ, rồi bên dưới vỗ tay ào ào,… càng khiến Triết đắc ý nhìn quanh tủm tỉm cười).
Không biết đám cử tọa bên dưới, ngoài người Việt ra thì người Cuba đâu có hiểu gì đâu mà vỗ tay? Hay là đám cử tọa người Việt trong phái đoàn của Triết vỗ tay “cò mồi” rồi mọi người vỗ theo mà chẳng hiểu mô tê gì cả.

Nói về địa lý thì Việt Nam cách Cuba khoảng 1/2 vòng trái đất, và đương nhiên Việt Nam cách Cuba 12 múi giờ, tức là đi trước Cu-Ba 12 tiếng.

Nhìn chung thì đoạn phát biểu này của Triết có 3 phần: phần 1 nói đến mối quan hệ; phần 2 nói đến khoảng cách địa lý, và phần 3 nói đến công việc giống nhau (canh gác trộm?) của hai đối tác này. Cứ tạm cho là như vậy đi. Tuy nhiên, việc dùng từ của ông chủ tịch không ổn chút nào.

Nói đến mối quan hệ mà phải nói “Có người ví von: Việt Nam Cu-Ba như là trời đất sinh ra” thì quả là tối nghĩa, bởi vì ai “ví von” đây? Người nào ví von? Muốn nói mối quan hệ đôi bên khắng khít mà diễn đạt “như là trời đất sinh ra” thì lại càng không ổn, vì trên đời này có hàng tỷ hàng ất thứ do “trời đất sinh ra”.

Cái kiểu gọi “anh” ưu ái dành cho quốc gia là bạn bè đồng chí của mình thì Việt Cộng đã sử dụng từ thuở Việt Minh cướp chánh quyền. Ưu ái kính trọng hơn nữa thì gọi là “ông”, chẳng hạn như Ông Cu-Ba, Ông Liên Xô, Ông Trung Quốc,…, trong khi hầu hết các nước tư bản phương Tây thì bị gọi là “thằng”, như thằng Nhật, thằng Mỹ, thằng Pháp,…

Tuy nhiên trong tiếng Việt, cách gọi một quốc gia là “anh”, có chăng chỉ là ngôn ngữ vĩa hè, hành lang đường phố mà thôi, chứ không thể thốt ra từ cửa miệng của một chính trị gia, mà đặc biệt là từ một vị đứng đầu nhà nước và đó lại là một bài diễn văn chính trị trước cử tọa người ngoại quốc.

Trong phần 2 của đoạn diễn văn này chủ tịch Triết đã lạm ngôn quá mức mà không biết ngượng miệng. Ai đời, vấn đề an ninh biển đảo của Việt Nam vẫn xảy ra hàng ngày, chẳng hạn như việc ngư phủ Việt Nam bị hải quân và tàu đánh cá Trung Quốc ức hiếp, bắn giết, tra khảo cướp của ngay trên biển Đông trong hải phận thuộc chủ quyền Việt Nam mà chính phủ CSVN nào có dám nói gì, mà nếu có chăng thì chỉ là những lời lên tiếng, phản đối yếu ớt. Biên giới hải đảo bị lấn từng ngày mà chưa làm gì được thì làm sao có thể “CANH GIỮ HÒA BÌNH CHO THẾ GIỚI” được nhỉ? Phải nói là loạn ngôn mới đúng, vì thích nói cho sướng cái miệng để thuộc hạ cò mồi vỗ tay.
Để làm được công việc “CANH GIỮ HÒA BÌNH CHO THẾ GIỚI” toàn thời trên 24 múi giờ, ông chủ tịch dùng các động từ thức-gác, ngủ-nghỉ thì không tương xứng chút nào, vì một bên mang hàm ý nghĩa bóng, và một bên có hàm ý nghĩa đen.

Thật ra nguyên văn câu này là của Hồ Chí Minh phát biểu trong chuyến viếng thăm Cuba gần 50 năm về trước. Lúc đó HCM ví von mối quan hệ Việt Cộng – Cuba như “hai anh em sinh đôi” và rằng “Việt Nam và Cuba cách xa nhau nửa vòng trái đất, vì vậy khi Cu Ba ngủ thì Việt Nam thức canh giấc ngủ cho Cuba và ngược lại khi Việt Nam ngủ thì Cuba thức canh giấc ngủ cho Việt Nam”.

Đem so sánh lời phát biểu của Triết với lời phát biểu của Hồ bên trên thì rõ ràng Triết đã “sao y bản chính” văn của thầy mình, rồi thêm thắt đôi chút cho có vẻ mới mẻ nhưng cũng chỉ lẩn quẩn với “thức-ngủ” và cũng chỉ thêm được “gác-nghỉ” để lòe thiên hạ cho vui tai.

Tội nghiệp cho bác Triết và bác Phi-Đen, “thay nhau canh giữ hòa bình cho thế giới” tích cực đêm ngày như vậy, “kẻ gác người ngủ, kẻ thức người nghỉ” mà Ủy ban phát giải Nobel không để mắt đến. Nếu vừa rồi chủ tịch Triết phát biểu sớm một chút thì những lời “vàng ngọc” ấy có thể đến tai các thành viên Ủy Ban Nobel, và biết đâu chừng Triết đã “giựt giải” Nobel rồi, còn đâu đến phiên Tổng thống Obama nữa.

Quyết tâm “canh giữ hòa bình cho thế giới” qua việc ngủ-nghỉ gác-thức của chủ tịch Triết đã làm lãnh đạo các nước trên thế giới phải nghiêng mình “bái phục”, nhưng hơn cả có lẽ là tài hài ước của Triết đã đem lại cho người nghe (người Việt) những trận cười nghiêng ngữa khi ông nhấn mạnh hai chữ “Cu-Ba” mà cứ ấp úng ngập ngừng, trong khi đôi mắt lim dim ra điều khoái chí với cách ví von của mình.

Sau khi nghe xong đoạn cuối “Việt Nam gác thì …. Cu-Ba nghỉ” thì đã có cả khối người ngã ra cười lăn thán phục tài hài ước của ông chủ tịch nước CHXHCNVN. Một đoạn video clip vỏn vẹn 36 giây đưa lên YouTube chưa đầy 3 tuần mà đã thu hút hơn 50,000 lượt người xem, với gần 200 lời phê bình, thì cũng đủ hiểu là tài “hài ước” của ông chủ tịch đến mức nào rồi.

Úc Châu, ngày 31/10/2009

Lê Minh

Ý kiến bạn đọc
27 Tháng Chín 20107:00 SA
Khách
1- Chúng ta cũng không nên bắt lỗi một người đã ngụ ý xin lỗi. Những gì qua rồi, chúng ta nên bỏ. 2- Lòng khoan dung, sự nhân từ của cộng đồng Việt Hải-ngoại không cần mất thời giờ để hạ uy tín, vì ông Triết đâu có uy tín để hạ. Nhưng, nếu ông Triết muốn làm sáng danh dòng Nguyễn Minh của mình, con đường duy nhất là hãy trở lại với lòng của người Dân-Việt. Sống, làm việc, đấu tranh cho Dân-chủ, vì Ý-Dân là Ý Trời. 3- Nếu CS Việt-Nam bắt ông Triết ngồi tù như cô Lê thị công Nhân vì ông Triết đấu tranh cho dân chủ và đòi CS Việt tôn trong đa Đảng, đây là dấu hiệu tốt, khởi đầu cho dòng Nguyễn Minh của ông Triết thật sự được sáng danh và uy tín. 4- Các vị Tiên-tri nổi tiếng nhất thế giới đã nói tương lai cho Việt-Nam: a- Lăng ông Hồ không còn nữa, nơi ấy sẽ là công viên cho trẻ thơ. b- Các tên đường như Trường Chinh, Lê Duẩn, v.vv...đều được đổi tên mới như Lê thị công Nhân, Nguyễn văn Đài, Nguyễn văn Lý, Lê công Định, Nguyễn Tiến Trung (nói chung những tài phiệt Cộng-sản bị gỡ hết bảng hiệu tên của họ và các nhà đấu tranh dân chủ xứng đáng được vinh danh tên của họ trên quốc lộ, đại lộ, đường phố Việt-Nam). c- Thành phố Hồ Chí Minh được đổi tên là Thành phố Hy-Vọng (City of Hope). Hà-Nội được đổi tên là An-Bình (City of Peace), Huế được đổi là Thành phố của Thương-Yêu (City of Love). Vậy ông Triết muốn giữ danh giá dòng Nguyễn Minh và muốn được ghi tên của ông bền lâu trên đường phố VN, ông nên hành động, sống và làm theo tấm gương của các nhà Dân Chủ (đừng theo tấm gương Hồ Chí Minh nữa), phải nên nghe và tin các vị Tiên Tri nổi tiếng nhất thế giới đã phán cho Việt-Nam.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn