BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 72221)
(Xem: 61916)
(Xem: 39003)
(Xem: 30930)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Biểu Tình: Đấu Tranh Tập Thể

21 Tháng Mười 201512:00 SA(Xem: 1270)
Biểu Tình: Đấu Tranh Tập Thể
50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Tin trong nước nhà VN, Ông Phạm Minh Hoàng, là giảng nghiệm viên của trường ĐH Bách khoa ở TP HCM. Ông sinh năm 1955, mang quốc tịch Việt – Pháp. Ông từng bị CSVN bắt vào tháng 8 năm 2010 vì tội danh “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” theo điều 79 Luật Hình của CSVN. Ông bị kêu án 3 năm tù giam và 3 năm quản chế. Ông kháng án, ba tháng sau toà thượng thẩm giảm án còn 17 tháng tù giam và 3 năm quản chế.

Mới đây giáo sư Phạm Minh Hoàng cùng 126 nhà hoạt động dân chủ trong nước đồng ký tên và phổ biến chiều ngày 15 tháng 10 năm 2015, một bản lên tiếng phản đối ông Tập Cận Bình đến thăm Việt Nam trong thời gian tới.

Giáo sư Phạm Minh Hoàng, người đại diện soạn thảo cho biết: “Chúng tôi, những người Việt Nam yêu nước và quan tâm về tình hình Biển Đông, quan niệm rằng bảo vệ đất nước là trách nhiệm chung của toàn dân. Vì vậy chúng tôi thấy có bổn phận phải lên tiếng để cảnh giác và kêu gọi những điều sau đây:

Thứ nhất, trong mối quan hệ giữa hai nước, Việt Nam thường xuyên bị Trung Quốc đe dọa trực tiếp và nghiêm trọng trên các mặt chính trị và kinh tế. Tham vọng của Trung Quốc là dùng sức mạnh để chiếm giữ và kiểm soát giao thương trên Biển Đông.

Thứ hai, chính vì tham vọng của Trung Quốc, nhà cầm quyền Việt Nam phải đẩy mạnh hợp tác và xây dựng thế liên minh với những nước có chung mối quan tâm về vấn đề Biển Đông để cùng đối phó với tham vọng của Trung Quốc, như Hoa Kỳ, Ấn Độ, Nhật Bản.

Thứ ba, khi Trung Quốc vẫn bất chấp sự phản đối của Việt Nam và nhiều nước trong vùng, tiếp tục bồi đắp nhiều đảo nhân tạo trên biển Đông với mục tiêu quân sự, tiếp tục tấn công ngư dân Việt Nam tại Hoàng Sa và Trường Sa, nhà cầm quyền Việt Nam không thể trải thảm đỏ để đón tiếp Chủ tịch nhà nước Trung Quốc Tập Cận Bình.”

Sau khi bản lên tiếng phản đối ông Tập Cận Bình đến thăm Việt Nam được công bố, nhiều nhà hoạt động dân chủ trong nước đã cầm tấm biểu ngữ có nội dung “Phản đối nhà cầm quyền Việt Nam đón tiếp ông Tập Cận Bình” để chụp hình và đưa lên các trang mạng xã hội.

Trước đó, trong một cuộc khảo sát do Pew phỏng vấn trực tiếp qua điện thoại đối với 1.000 người Việt Nam, kết quả cho thấy 78% người Việt Nam được khảo sát cho biết họ muốn Việt Nam gần hơn với Mỹ. Người dân Việt Nam muốn nhà cầm quyền phải nói không với quan hệ Trung Cộng, và nên bắt tay với Mỹ để xây dựng một xã hội dân chủ – công bằng – văn minh thực sự.

Đồng bào VN, những anh chị em trí thức, những nhà đấu tranh cho tự do, dân chủ nhân quyền VN và tự do tôn giáo, có người sanh sau, có người trải qua thời kỳ Chiến Tranh Quốc Cộng, đã, đang sống trong gọng kềm CS mà vẫn chấp nhận vào tù ra khám để bày tỏ lòng yêu nước thương dân, tập họp, lên tiếng, đấu tranh chống CSVN độc tài đảng trị toàn diện và chống quân Tàu xâm lăng bờ cõi giang sơn gấm vóc của đất nước ông bà để lại cho con cháu Việt Nam. Trong khi chưa có điều kiện nổi dậy băng võ lực hay nội lực dân tộc để giành lại những quyền bất khả tương nhượng của người dân, cuộc đấu tranh bằng biểu tình là một thượng sách.Một số quân dân cán chính VNCH di tản ra hải ngoại tiếp tục chống Cộng gần bốn mươi năm nữa, một tinh thần kiên nhẫn rất đáng kính phục, như của Cụ Phan bội Châu chống Thực Dân Pháp nói, “đời ta không thành thì có con ta, con ta không thành thì có cháu ta…”

Nhưng phong trào biểu tình lật đổ độc tài CS ở các nước Đông Âu trước đây và chống độc tài quân phiệt, giáo phiệt trong Khối Hồi Giáo như ở Tunisia và Ai cập đánh thức những người ra vẻ “trí thức” Mỹ nhưng “trí ngủ” VN vì dốt tiếng Việt, học lịch sử Việt do Phản chiến Mỹ viết, học và làm chánh trị Việt theo kiểu Mỹ, một thứ chánh trị thiên tả, siêu thực dụng rất tốn kém tiền thuế của dân nhưng đi đâu rồi cũng bị người dân sở tại biểu tình đuổi “Yankee Go Home”.

Phân tích thời sự cận đại cho thấy biểu tình là một thượng sách để lật đổ nhà cầm quyền gian ác, độc tài. Đó là một hình thức, một cách làm cách mạng tập thể ôn hoà, không hay ít bạo lực mà người dân các nước Đông Âu và Liên xô đã dùng để lật đổ độc tài CS. Chính các nhà chánh trị học Tây Âu, Bắc Mỹ phải ngưỡng mộ gọi đó là cách mạng nhung, cách mạng màu, cam, hồng, tulip, v.v.. Và từ đó sẽ thấy cha anh, chú bác, cô dì mình có lý khi dùng hình thức biểu tình để chống Cộng sản độc tài toàn diện, chớ không phải chống Cộng bằng mồm.

Người dân biểu tình chống độc tài Ben Ali Tunisia và Mubarak ở Ai cập, Tổng thống Mỹ, Pháp, Thủ Tướng Đức, Ý và cả chục lãnh đạo quốc gia của Liên Âu chắc chắn nhiều kiến thức, kinh nghiệm chánh trị hơn một số người Việt bị Mỹ hoá thành “Mỹ Da Vàng” - còn nể các cuộc biểu tình ấy. Kể cả CS, Trung Cộng cũng lo sợ làn sóng biểu tình lật đổ độc tài ở các nước Á rập sẽ lây sang TC. TC thủ trước, cúp hoàn toàn những thông tin, nghị luận về những cuộc biểu tình ở Ai cập.

Ở đâu cũng vậy, có áp bức là có đấu tranh mà biểu tình là thể hiện cuộc đấu tranh đông người, đấu tranh tập thể. Cuộc biểu tình thường có quốc kỳ giương cao, khẩu hiệu hô to, biểu ngữ đeo hay cầm nói lên nguồn gốc người biểu tình và nguyện vọng của cuộc biểu tình. Biểu tình thì phải có la ó, hoan hô, đả đảo, ca hát nhạc hùng, nói lên lời yêu nước, thương dân, tố cáo nhà cầm quyền hay kẻ thống trị gian ác.

Biểu tình là chuyện chung nên già trẻ bé lớn, nam phụ lão ấu gì cùng đi để chứng tỏ tinh thần đoàn kết cho mục tiêu chung, và thái độ không sợ đàn áp khi dẫn con cháu, gia đình theo. Thói thường, những nét đặc sắc này báo chí chú ý nhứt.

Về số người biểu tình, càng đông càng tốt, nhưng thông thường ban đầu ít, lần lần mới có nhiều. Càng bị đàn áp càng nhiều người tham gia theo qui luật sức ép càng nhiều sức bật càng cao.

Dân chúng kiên định lập trường trong biểu tình thì ngoại quốc dù thân với nhà cầm quyền cũng phải chiều theo nguyện vọng của dân. Mỹ rất thân với TT Mubarak nhưng TT Obama cũng phải ngỏ ý buộc TT Ai câp phải chuyển quyền “bây giờ”. 5 nước lớn của Âu châu Anh, Pháp, Đức, Tây Ban Nha cũng thế.

Hữu chí cánh thành. Chịu đựng, biểu tình lâu, số người sẽ tăng về lượng lẫn phẩm, như vụ Trần Trường ở Little Saigon./.

Vi Anh

Nguồn Việt Báo
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn