BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 62995)
(Xem: 58149)
(Xem: 35629)
(Xem: 27894)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Giữ Nước Hơn Giữ Đảng

22 Tháng Mười Hai 200712:00 SA(Xem: 906)
Giữ Nước Hơn Giữ Đảng
50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Ở đất nước Việt Nam, Tổ Quốc thân yêu của chúng ta, lên tiếng thể hiện lòng yêu nước là tốt, nhưng tuyệt đối không được bàn đến 3 vấn đề: Đảng, Chế độ XHCN và phê phán Trung Quốc.

Như vậy nghĩa là nếu ai lên tiếng phản đối Trung Quốc xâm phạm chủ quyền, lên án hành động bá quyền của đất nước XHCN lớn nhất thế giới này, sẽ bị chính quyền coi là chống đối, bạo động, thậm chí là phản động.

Bài báo “Sức mạnh đồng thuận Việt Nam: Nhìn từ Hoàng Sa -Trường Sa” đăng trên VietNamNet ngày 10 tháng 12 năm 2007 và bị lấy xuống (xóa) ngay sau khi được đăng vài tiếng đồng hồ. Ông Nguyễn Anh Tuấn, Tổng biên tập báo VietNamNet đã bị cách chức.

Không một tờ báo nào của nhà nước dám đi theo tấm gương “yêu nước không đúng cách” đó. Giải pháp tốt nhất là đăng các bài viết của các học giả, các nhà sử học, các bài viết thuần túy khoa học và không bàn về chính trị. Nội dung thì ai cũng biết, các học giả đều khẳng định: Hoàng Sa và Trường Sa là của Việt Nam . Nhưng, Các học giả Trung Quốc cũng khẳng định tương tự. Còn các nhà lãnh đạo của họ không nói mà chỉ làm. Những việc làm của Cộng sản Trung Quốc thời gian gần đây, chứng minh họ đang tiến tới chiếm toàn bộ Hoàng Sa và Trường Sa.

Tổ Quốc đang lâm nguy. “Tình yêu nước và ý thức dân tộc không phải của riêng ai. Và mỗi người, khi mang trong mình dòng máu Việt, đã chọn cách không im lặng.” Tác giả bài viết đã khẳng định như vậy, và chính lời khẳng định đó đã khiến bài báo bị xóa. Bài báo bị coi là tuyên truyền, kích động người dân bạo động.

Tác giả đã nhận thức được, chính những người Việt ở nước ngoài sẽ là những đại sứ góp phần vận động bạn bè thế giới hiểu và ủng hộ Việt Nam . Vượt qua những khác biệt và quá khứ, rất nhiều người đang âm thầm tự nhận sứ mệnh "bảo vệ Tổ quốc từ xa". Tuy nhiên, tác giả đã quên mất một điều: “Với Cộng sản Việt Nam, một bộ phận lớn người Việt Hải ngoại bị coi là lực lượng chống đối Chế độ, là tay sai của các thế lực thù địch phương Tây.”

Gần đây nhất, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đã phát biểu trước Hội nghị Quân chính toàn quân: “Nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của Quân đội Nhân dân Việt Nam là đấu tranh bảo vệ Đảng trước các thế lực thù địch, bảo đảm cho quân đội luôn là lực lượng trung thành, tin cậy của Đảng, Nhà nước và nhân dân; Chủ động đấu tranh làm thất bại mọi âm mưu, thủ đoạn "diễn biến hòa bình", “bạo loạn lật đổ” của các thế lực thù địch, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN.” Chúng ta có thể hiểu nhiệm vụ chính trị của các lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam là: “Giữ Đảng hơn giữ nước.”

Với ý nghĩa đó, lời yêu nước của tác giả đã trở thành lời cổ vũ cho "diễn biến hòa bình", “bạo loạn lật đổ”. Ở Việt Nam , yêu nước không đúng cách bị coi là phản động. Còn yêu Đảng thì không cần có giới hạn và cách thức; Yêu và trung thành tuyệt đối với Đảng được coi là tấm gương đạo đức mẫu mực..?

Lòng yêu nước sẽ và mãi là những giá trị trường tồn. Và mỗi khi chủ quyền dân tộc, sự toàn vẹn lãnh thổ đất nước bị xâm phạm, là lúc những người Việt, trong và ngoài nước, ở mọi thành phần, mọi lứa tuổi, bằng cách này hay cách khác đã lên tiếng!

Người dân lên tiếng và biểu tình hòa bình, còn chính quyền thì im lặng và dẹp loạn (dẹp biểu tình). Chưa bao giờ trong lịch sử đất nước, việc người dân lên tiếng bảo vệ đất nước lại bị chính quyền kiểm soát chặt đến như vậy. Và cũng chưa bao giờ có việc người yêu nước bị coi là phản động như thời nay.

Lợi ích của dân tộc và lợi ích của Đảng đang mâu thuẫn gay gắt; Nếu bài Tàu thân Mỹ thì mất Đảng, còn thân Tàu thì chắc chắn mất nước. Vì ngoại xâm phương Bắc mà Tổ tiên ta hàng ngàn năm nay đã phải đấu tranh kiên cường để giữ nước, giữ giống nòi. Vì Cộng sản Trung Quốc mà đất nước ta bị chia cắt, dẫn đến cuộc nội chiến Nam – Bắc tàn khốc. Vì chủ nghĩa Bá quyền Trung Quốc mà đất đai, biển cả của Tổ tiên đã bị mất, nền kinh tế đất nước bị kìm hãm. Vì XHCN đặc sắc Trung Quốc mà tiến trình Dân chủ hóa ở Việt Nam không thể thành công… Tất cả nói lên rằng: “Nếu còn giữ Đảng thì mất nước”.

Chúng ta phải làm gì trong lúc Tổ Quốc nguy nan này? Xin được dành những lời còn lại cho tác giả: “Chỉ người Việt Nam mới thương lấy nhau, mới thiết tha và sẵn sàng xả thân bảo vệ lợi ích dân tộc. Chân lý bất biến đó, phải qua nhiều trả giá đau đớn mới được vỡ lẽ.

Trong suốt thế kỷ XX đầy bão táp, đã chứng kiến bao nhiêu cuộc móc ngoặc, mặc cả và chia chác của các nước lớn trên lưng dân tộc nhỏ bé này?

Khi hai cuộc chiến tranh khốc liệt bước vào giai đoạn kết thúc, khi các bên đã ngồi vào bàn đàm phán cho một kết cục hoà bình thì phía hậu trường, những đồng minh tưởng như thân tín (Trung Quốc, Liên Xô) cũng bước vào cuộc mặc cả sau lưng chúng ta. Lợi ích quốc gia đã biến những khẩu hiệu về tình đoàn kết thuỷ chung, những mỹ từ của đồng minh duy nhất, đồng minh truyền thống trở thành sáo rỗng.

Ngày nay, không còn dễ dàng cho một nước, cho dù quyền lực có lớn mạnh đến đâu có thể xâm lược các nước khác. Nhưng trong một thế giới toàn cầu hoá, khi chủ nghĩa nước lớn ngày càng có nhiều hình dạng mới, khi những hành động xâm phạm chủ quyền dân tộc ngày càng trở nên tinh vi hơn, sự nghiệp bảo vệ chủ quyền và độc lập toàn vẹn (về cả lãnh thổ cũng như về tinh thần) của một quốc gia nhỏ, yếu vì thế phải đối mặt với những khó khăn khôn lường.

Yếu thực lực thì luôn bị chèn ép, lấn lướt. Yếu thực lực đồng nghĩa với chấp nhận thiệt thòi trong mọi tranh chấp. Đó là thực tế hiển nhiên dù vô cùng cay đắng.

Một nhà lãnh đạo thuộc cấp cao nhất Việt Nam, khi nói về thực tế này, đã kết luận: Muốn thoát khỏi mọi uy hiếp, muốn phát triển được để tồn tại trong thế giới này, muốn bảo vệ được chủ quyền và độc lập dân tộc thực sự, toàn vẹn, nhất thiết dân tộc này phải phấn đấu bằng mọi giá thoát ra khỏi nỗi nhục nghèo, hèn.

Đất nước này phải mạnh lên!

Đột phá để phát triển, giải phóng mọi nguồn lực, trong đó có tiềm lực con người để thoát khỏi thân phận nghèo hèn, chính là sứ mệnh lịch sử của những thế hệ ngày hôm nay.

Hãy để sự kiện hôm nay, như lời giục giã đối với mọi người dân Việt lên đường cho cuộc dấn thân vĩ đại đó.”

Việt Nam ngày 22 tháng 12 năm 2007
Vũ Hải Đăng
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn