BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 62737)
(Xem: 57976)
(Xem: 35501)
(Xem: 27730)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Bà Tạ Phong Tần tới Hoa Kỳ

21 Tháng Chín 201512:00 SA(Xem: 1108)
Bà Tạ Phong Tần tới Hoa Kỳ
50Vote
40Vote
30Vote
27Vote
10Vote
27
Nhà đấu tranh Tạ Phong Tần đã đặt chân tới Hoa Kỳ sau khi được đình chỉ thi hành án, ra khỏi nhà tù ở Thanh Hóa.

Tin cho hay máy bay China Airlines chở bà Tần đã hạ cánh xuống phi trường Los Angeles vào khoảng 20:30 phút giờ địa phương ngày 19/9.Một đám đông hàng trăm người mang theo cờ và biểu ngữ đã chờ sẵn để chào đón bà.

Trong đám đông có blogger Điếu Cày, tức ông Nguyễn Văn Hải, người cũng được chính quyền Việt Nam thả tù cho sang Hoa Kỳ hồi tháng 10/2014.

Bà Tạ Phong Tần nghẹn ngào nói tại phi trường rằng tuy "ở trong nhà tù tôi chưa bao giờ rơi nước mắt", bà hết sức xúc động trước sự tiếp đón của đồng bào hải ngoại dành cho bà.

Bà cho hay "có khoảng 50 công an áp giải" bà từ nhà tù ra sân bay và "chỉ khi lên máy bay tôi mới gặp nhân viên của đại sứ quán Hoa Kỳ".

Bà Tần bác bỏ thông tin nói bà bị trục xuất và giải thích: "Vì phía Mỹ ép buộc họ phải trả tự do cho tôi, và họ ra 1 cái quyết định gọi là tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù, chứ không phải là trục xuất".

Bà cũng khẳng định sẽ tiếp tục tranh đấu và "không bao giờ bỏ cuộc".

'Phụ nữ can đảm'


Bà Tạ Phong Tần, cựu nhân viên công an, trước khi vào tù là chủ trang blog Công lý và Sự thật, đồng sáng lập viên của Câu lạc bộ Nhà báo Tự do cùng ông Nguyễn Văn Hải (Điếu Cày).

Bà bị bắt vào ngày 5/9/2011 và bị kết án 10 năm tù giam vào năm 2012 vì tội Tuyên truyền chống Nhà nước theo điều 88 Bộ Luật Hình sự.

 

 

Bà Tần từng được Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry và Đệ nhất Phu nhân Michelle Obama trao giải Phụ nữ Can đảm của Thế giới hồi tháng Ba năm 2013.

Trong khi bà ở trong tù, thân mẫu của bà là bà Đặng Thị Kim Liêng đã tự thiêu.

Phản ứng trước việc bà Tạ Phong Tần sang Mỹ, tổ chức nhân quyền Human Rights Watch (HRW) ra thông cáo hoan nghênh thông tin này nhưng nói "không nên quên rằng bà Tần đáng ra không thể bị bắt chỉ vì thực thi quyền tự do ngôn luận của mình".

Tổ chức theo dõi nhân quyền bình luận: "Việc thả tù này cho thấy cách thức hiểm độc của chính phủ Việt Nam là buộc các nhà bất đồng chính kiến có tên tuổi từ nhà tù đi thẳng ra nước ngoài lưu vong, với giá phải trả cho tự do là rời bỏ đất nước ngay lập tức".

HRW nói bằng cách này chính phủ Việt Nam giảm bớt số người chỉ trích ở trong nước, "siết chặt kiểm soát chính trị trong khi làm ra vẻ có tiến bộ về nhân quyền".

Tổ chức này cũng kêu gọi Hà Nội trả tự do cho các nhà hoạt động khác đang bị cầm tù và cho phép họ ở lại trong nước nếu họ muốn, "chấm dứt can thiệp vào hoạt động chính trị và vi phạm quyền của họ".

20-09-2015

Nguồn BBC
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn