BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 68243)
(Xem: 60976)
(Xem: 38148)
(Xem: 30420)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

BẢN KIẾN NGHỊ và GIẢI TRÌNH (Đừng đẩy dân đến bước đường cùng cực)

31 Tháng Tám 201512:00 SA(Xem: 1067)
BẢN KIẾN NGHỊ và GIẢI TRÌNH (Đừng đẩy dân đến bước đường cùng cực)
52Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
52

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM


Độc lập - Tự do - Hạnh phúc


Ninh Bình ngày19 tháng 08 năm 2015


 BẢN KIẾN NGHỊ và GIẢI TRÌNH


(Đừng đẩy dân đến bước đường cùng cực)


 Kính gửi:…………………………………………………………………………

Tôi là: Hoàng Trung Kiên, sinh năm 1960. Đại diện uỷ quyền của anh Nguyễn Văn Tuấn.

Địa chỉ: SN 64, đường Tây Thành, phường Nam Thành, thành phố Ninh Bình.

Ngày 10/8/2015, Tòa án huyện Hoa Lư ra Quyết định số 01/2015/QĐST-HC, Đưa vụ án hành chính ra xét xử công khai vào ngày 28/8/2015 . Để đảm bảo khách quan, dân chủ tôi kiến nghị và giải trình gửi đến Quý cơ quan, Quý ông (bà), nội dung cụ thể:

Phần kiến nghị:

Kiến nghị làm rõ: Tại giấy uỷ quyền anh Nguyễn Văn Tuấn đã nộp cho Tòa án thể hiện: “Hoàng Trung Kiên, sinh năm 1960. CMTND số 161.800832. Công an tỉnh Ninh Bình cấp ngày 21/10/2014..”. Căn cứ vào đâu, quyết định số 01/2015/QĐST-HC, ngày 10/8/2015. Tòa án huyện Hoa Lư cho rằng: “Anh Hoàng Trung Kiên, sinh năm 1964..”?

Kiến nghị làm rõ: Buổi đối thoại ngày 06/8/2015, bà Nguyễn Thị Vui, Địa chính xã Ninh Giang tham gia đối thoại với tư cách gì? Tại sao bà Vui không ký biên bản? Bà Vui trả lời Thẩm phán: “Lập biên bản đề nghị anh Tuấn có ý kiến nhưng anh Tuấn không có ý kiến gì…yêu cầu anh Tuấn ký biên bản anh Tuấn không chịu ký..”. Câu trả lời của bà Vui là cố ý xuyên tạc sự thật, mục đích bênh che cho ông Tống Vạn Tường?

Kiến nghị triệu tập người làm chứng: Sự việc ngày 28/3/2015, tại gia đình anh Tuấn có bà Hoài là an ninh Công an huyện Hoa Lư chứng kiến. Tôi đề nghị đại diện các ban ngành cho biết sai phạm của gia đình nhưng không ai có ý kiến. Sau đó bà Vui, Địa chính yêu cầu anh Tuấn ký Biên bản giao nhận “Quyết định xử phạt hành chính..”, đó là sự thật.

Phần giải trình:

Ngày 28/3/2015, Chủ tịch xã Ninh Giang cầm đầu dẫn cả 100 người có trang bị vũ khí. Có ô tô, máy xúc. Mục đích đến phá tài sản của gia đình anh Tuấn nhưng không thành bởi:

Trưởng Công an huyện điện bảo tôi: “Anh đại diện uỷ quyền, anh vận động gia đình anh Tuấn dừng việc xây dựng lại làm đơn để cơ quan có thẩm quyền làm rõ..”.

Tôi có ý kiến: “Đề nghị anh can thiệp, yêu cầu Chính quyền giao biên bản vi phạm hành chính cho gia đình tôi sẽ vận động gia đình ngừng việc xây dựng…nhiều lần Chính quyền làm việc không giao biên bản cho gia đình…”.

Trưởng Công an huyện nói: “Sao lại thế…Hôm nay, tôi đề nghị anh Tường, Chủ tịch xã giao biên bản, anh động viên gia đình dừng xây dựng nhé..”, tôi đồng ý.

Một lúc, anh Tuấn điện bảo tôi: “Anh cố gắng lên đây, họ yêu cầu làm việc với người đại diện uỷ quyền..”. Khi tôi đến, người đứng đầu lực lựng cưỡng chế yêu cầu tôi xuất trình giấy tờ để kiểm tra.

Tôi đề nghị được biết: “Họ tên, chức vụ…Tại sao, Công chức nhà nước đi thi hành công vụ lại không đeo thẻ công chức..”.

Người đứng đầu lực lượng cưỡng chế ngập ngừng lên tiếng: “Tôi nói với anh biết, tôi là Tống Vạn Tường, Chủ tịch UBND xã Ninh Giang…”.

Tôi đưa giấy tờ cho ông Chủ tịch xã kiểm tra và tự giới thiệu nhân thân xong, tôi đề nghị ông Chủ tịch xã và đại diện các ban ngành cho biết sai phạm của gia đình anh Tuấn và trình bầy. Thực tế, gia đình chấp hành pháp luật đã có đơn khiếu nại từ ngày 20/6/2013, hiện tại phần nhà, đất còn lại của gia đình do bị ảnh hưởng của việc làm đường có nguy cơ sụp đổ. Gia đình làm lại đúng diện tích, không lấn của ai, không chiếm của ai. Các ban ngành không ai có ý kiến, bà Nguyễn Thị Vui cầm biên bản đến bảo anh Tuấn ký nhận Quyết định xử phạt hành chính.

Nhận quyết định gia đình chấp hành ngừng xây dựng, đã gửi đơn khởi kiện đến Tòa án huyện Hoa Lư đề nghị huỷ: Quyết số 04/QĐ-XPVPHC ngày 28/3/2015 của Chủ tịch UBND xã Ninh Giang.

 Ngày 17/4/2015 anh Tuấn đến UBND xã Ninh Giang, theo hướng dẫn của Thẩm phán Vũ Quang Chung để Chứng thực việc uỷ quyền cho người đại diện. Cán bộ Tư Pháp chạy đi, chạy lại thông báo ý kiến của Chủ tịch, nào là: “Đã có uỷ quyền của Sở Tư Pháp…Kiện đến Tòa án nào…xã không có người ký chứng thực..”? Tôi đề nghị, cán bộ nhận hồ sơ và hẹn ngày trả kết quả nhưng bị từ chối nên phải điện nhờ tỉnh, huyện can thiệp xã Ninh Giang mới nhận hồ sơ viết phiếu hẹn sau 10 ngày trả kết quả nhưng vẫn bị gây khó.

Ngày 17/5/2015, thực hiện Thông báo số 07/TB-UBND ngày 04/4/2015 của Chủ tịch xã Ninh Giang gia đình anh Tuấn san lấp mặt bằng khôi phục tình trạng ban đầu. Chủ tịch xã lại cầm đầu dẫn người đến khiêu khích, đe doạ: “Tao không làm Chủ tịch, thằng khác nó lên nó vẫn giữ…Người đáng hỏi là chính quyền ở đây thì không hỏi, đi thuê mấy thằng thầy kiện. Kiện thì giải quyết được gì? Nếu cố tình, tao viết quyết định cưỡng chế đừng nói tao không nói trước..”. Một số kẻ do ông Chủ tịch xã dẫn đến chửi bới, hành hung cướp điện thoại: “Ôi cái loại mù chữ anh nói làm đéo gì…Quay tao cho một phát vỡ mồm..”. Người nhà anh Tuấn điện báo, tôi điện bảo anh Tuấn vào nhà yêu cầu họ lập biên bản và làm việc với người đại diện uỷ quyền. Chủ tịch xã Ninh Giang tuyên bố không làm việc với người uỷ quyền.

Sự việc trên, tôi đến Tòa án trình báo. Theo hướng dẫn tôi gửi đơn đến Tòa án huyện Hoa Lư kiến nghị làm rõ sự việc và đề nghị sao chụp chứng cứ do bị đơn cung cấp.

Ngày 29/6/2015, Tòa án huyện Hoa Lư triệu tập tôi đến lấy lời khai và hướng dẫn tôi viết đơn xin sao chụp tài liệu. Xem các tài liệu do bị đơn cung cấp tôi thấy nhiều văn bản bị đơn dựng lên mà không liên quan đến quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 04/QĐ-XPVPHC ngày 28/3/2015.

Ngày 06/8/2015, Tòa án huyện Hoa Lư tổ chức hội nghị đối thoại tôi giữ quan điểm đề nghị Tòa án huỷ quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 04/QĐ-XPVPHC ngày 28/3/2015 của Chủ tịch UBND xã Ninh Giang, tôi nêu rõ lý do quyết định thể hiện không khách quan vì: “Biên bản không có ý kiến của người vi phạm. Không có ý kiến của người làm chứng. Vị trí thửa đất không rõ ràng. Diện tích đất lấn của ai, chiếm của ai không có”. Tại buổi đối thoại ông Tường và bà Vui đưa ra quyết định 380/QĐ-UBND ngày 15/7/2013 cho là căn cứ để xử phạt vi phạm hành chính để 2 ông bà thi nhau cãi lấy được.

Tôi đưa thông báo số 16/TB-UBND ngày 31/5/2013 của Chủ tịch xã Ninh Giang gửi anh Nguyễn Văn Tuấn, tôi đề nghị bà Địa chính cho biết: Quyết định 246/QĐ-UBND ngày 23/5/2013 là quyết định gì, tại sao gia đình anh Tuấn không được nhận?

Bà cán bộ Địa chính xã đưa ra biên bản giao nhận quyết định 264/QĐ-UBND ngày 23/5/2013 và biên bản giao nhận quyết định 246/QĐ-UBND ngày 23/5/2013. Cả 2 biên bản giao nhận đều có chữ ký của anh Nguyễn Văn Tuấn nhưng chỉ thấy quyết định 264. Bà cán bộ Địa chính khẳng định có cả quyết định 246 và hứa sẽ tìm sau.

Vậy là thửa đất của ông Nguyễn Giang San phải cõng 04 quyết định thu hồi đất của chính quyền (Quyết định 766/QĐ-UBND ngày 14/11/2012, tôi được Thanh tra huyện Hoa Lư cung cấp bản photo).

Anh Tuấn bức xúc lên tiếng: “Đề nghị ông Chủ tịch xã cho biết, còn bao nhiêu quyết định ông bỏ túi, ông cứ đưa cả ra…”?

Thưa Quý cơ quan, Quý ông (bà): Gia đình anh Tuấn đang sống ổn định trên thửa đất số 22; số tờ PL 20, thửa đất này của ông Nguyễn Giang San (bố anh Tuấn), lợi dụng Dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 1A. Chính quyền địa phương không thực hiện thu hồi đất theo quy định của pháp luật gây tai hoạ cho gia đình.

Chưa đo đạc để xác định đất bị Dự án chiếm dụng, thể hiện tại biên bản ngày 18/10/2012 anh Tuấn nêu rõ: “Tôi không chấp nhận Biên bản này vì lý do phần đất chưa được rõ ràng chờ UBND xã, địa chính xã xác định lại phần đất. Còn phần tài sản trên đất tôi không có ý kiến gì”. Đất của gia đình Một thửa, một loại, một chủ sử dụng. Chính quyền chia thành: Nhiều thửa, nhiều loại, nhiều chủ sử dụng. Ban hành nhiều quyết định thu hồi đất “bỏ túi” không giao cho gia đình.

Ngày 17/5/2013,Chủ tịch xã Ninh Giang ra thông báo số 13/TB-UBND, nội dung: Đề nghị các hộ nghiêm chỉnh chấp hành tháo dỡ, giải toả toàn bộ tài sản vật kiến trúc…Thời gian thực hiện xong trước ngày 25/5/2013…Nếu gia đình nào không tự giác tháo… UBND xã Ninh Giang trình UBND huyện Hoa Lư quyết định thu hồi đất và sẽ tổ chức bảo vệ thi công cưỡng chế theo quy định của pháp luật..”, gia đình anh Tuấn không chấp nhận. Lãnh đạo huyện Hoa Lư và tỉnh Ninh Bình đến vận động gia đình bàn giao mặt bằng để đảm bảo tiến độ thi công và hứa sẽ giải quyết quyền lợi thoả đáng. Tin tưởng Lãnh đạo huyện, tỉnh. Anh Tuấn nhận tiền hỗ trợ để thuê thợ cắt nhà (phần bị Dự án chiếm dụng). Ngày 30/5/2013, anh Tuấn bàn giao mặt bằng, cùng ngày ông Tống Đức Khuê Công an xã Ninh Giang giao cho gia đình quyết định số 264/QĐ-UBND, ngày 23/5/2013 của UBND huyện Hoa Lư.

Chỉ sau 1 ngày, Chủ tịch UBND xã Ninh Giang lại ra Thông báo số 16/TB-UBND ngày 31/5/2013, nội dung: “Thực hiện quyết định số 246 ngày 23 tháng 5 năm 2013 của UBND huyện Hoa Lư…Yêu cầu các hộ trả lại diện tích đất mượn và diện tích đất lấn chiếm thuộc hành lang an toàn giao thông quốc lộ 1A…Đề nghị các hộ nghiêm chỉnh chấp hành khẩn trương tháo dỡ, giải toả toàn bộ tài sản vật kiến trúc...Thời gian xong trước ngày 04 tháng 6 năm 2013 phải tháo dỡ xong. Nếu gia đình không tự giác tháo dỡ…UBND xã Ninh Giang trình UBND huyện Hoa Lư tổ chức cưỡng chế theo quy định của pháp luật..”. Sau đó, cho công an xã đến nhà thúc ép, dùng hệ thống truyền thanh của xã khủng bố tinh thần: “Sẽ tổ chức cưỡng chế vào hồi 14h ngày 06/6/2013..”.

Vừa thuê người cắt nhà, bàn giao mặt bằng. Phần nhà đất nằm ngoài Dự án Chính quyền lại yêu cầu phá bỏ? “Người thì bảo gia đình anh Tuấn đến nhà các ông (bà) Lãnh đạo tỉnh kêu cứu. Người thì bầy cho gia đình tổ chức đánh lại mới ra chuyện...Chắc chắn, đây chỉ là một nhóm người lạm dụng chức quyền làm càn ”. Gia đình hoang mang, sau khi được tư vấn anh Tuấn đề nghị người có trách nhiệm giao quyết định cưỡng chế.

Không có quyết định cưỡng chế, Chủ tịch xã bầy trò yêu cầu anh Tuấn viết đơn xin định cư tại chỗ để rút quân. Cầm được đơn, ông Tống Vạn Tường trắng trợn tuyến bố: “Sau 2 ngày tiếp tục cưỡng chế, lúc đó thích quyết định sẽ có quyết định và tuyên bố cắt điện, nước của gia đình”. 17h cùng ngày điện sinh hoạt của gia đình bị cắt.

Ngày 07/6/2013, anh Tuấn có đơn tố cáo Chủ tịch xã Ninh Giang, Tống Vạn Tường và Ban GPMB Dự án: Mở rộng, nâng cấp Quốc lộ 1A.

Ngày 20/6/2013, anh Tuấn khiếu nại quyết định 264/QĐ-UBND ngày 23/5/2013 của UBND huyện Hoa Lư.

Ngày 24/6/2015, Theo giấy mời của Thanh tra huyện Hoa Lư, tôi là đại diện uỷ quyền đến làm việc. Ông Phạm Văn Nhẫn, Thanh tra viên đưa đơn tố cáo ngày 07/6/2013 ra tôi có ý kiến: “Tôi đại diện uỷ quyền tham gia giải quyết đơn khiếu nại ngày 20/6/2013..”. Thanh tra lập biên bản dừng buổi làm việc và bảo tôi về vận động anh Tuấn rút đơn tố cáo, lý do: “Nội dung tố cáo đã được ngăn”, tôi đã vận động anh Tuấn dừng nội dung tố cáo.

Năm 2013: Anh Tuấn sửa nhà, Chủ tịch xã cho ông Tống Đức Khuê và một công an viên xã Ninh Giang đến kiểm tra giấy phép xây dựng, anh Tuấn hỏi lệnh của ai ông Khuê điện báo cáo với Chủ tịch xã, sau đó 2 Công an viên nói thông cảm và dẫn nhau về.

Ngày 23/7/2013, Chủ tịch xã Ninh Giang mời anh Tuấn, nội dung: “UBND xã Ninh Giang tổ chức hội nghị giải quyết việc ông Nguyễn Văn Tuấn thôn La Vân sửa chữa nhà chưa được các cấp có thẩm quyền cho phép..”? Theo giấy mời anh Tuấn đến hội nghị trình bầy: Vì Dự án chiếm dụng gia đình phải cắt nhà, gia đình ở trên tầng 2 nên phải sửa lại mặt tiền để bảo vệ tài sản và tính mạng. Anh Tuấn đề nghị Chính quyền hướng dẫn thủ tục xin phép sửa nhà vì anh Tuấn đã hỏi các gia đình 2 bên đường Quốc lộ 1A khu vực gần nhà anh Tuấn nhưng không ai biết thủ tục.

Chủ tịch xã tuyên bố: “Tài sản và tính mạng gia đình anh xã không có trách nhiệm, yêu cầu anh dừng việc xây dựng..”.

Anh Tuấn có ý kiến: “Chỉ dừng việc xây dựng khi Chính quyền có văn bản đình chỉ..”. không nhận được văn bản nên anh Tuấn tiếp tục việc xây dựng.

 Năm 2015: Anh Tuấn sửa phần nhà của bố là ông Nguyễn Giang San mà em trai anh Tuấn đang ở có nguy cơ sụp đổ nguy hiểm đến tính mạng. Chủ tịch xã lại cho người cản trở, họ cho rằng: Việc xây dựng là “trái phép gia đình đề nghị Chính quyền hướng dẫn để gia đình làm cho “phải phép”. Chính quyền lý do: “Chủ tịch xã đi viện…ngày nghỉ nên các đoàn thể đến tuyên truyền, vận động…”. Chủ tịch xã lại cho Công an viên Tống Đức Khuê đến nhà thông báo: “Bảo thằng Cương làm đơn xin định cư tại chỗ, sau đại hội Đảng sẽ xem xét..”.

Kính thưa Quý cơ quan, Quý ông (bà): Để chứng minh cho nội dung nêu trong “BẢN KIẾN NGHỊ và GIẢI TRÌNH”, tôi xin gửi chứng cứ kèm theo đến: Thẩm phán, Chủ tọa phiên tòa. Đại diện Viện Kiểm sát nhân dân huyện Hoa Lư tham gia phiên tòa. Các thành viên Hội đồng xét xử. Cơ quan công luận xem xét để bảo vệ quyền lợi chính đáng cho người dân theo quy định của pháp luật. Ngăn chặn một số cán bộ lạm dụng chức quyền “Đẩy người dân đến bước đường cùng cực”.

Trân trọng cảm ơn./.

Người kiến nghị, giải trình

 Hoàng Trung Kiên 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn