BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 74193)
(Xem: 62377)
(Xem: 39669)
(Xem: 31284)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Thư Từ Cõi Âm - Nguyễn Bắc Sơn Và Giải Nobel Văn Chương

20 Tháng Tám 201512:00 SA(Xem: 1436)
Thư Từ Cõi Âm - Nguyễn Bắc Sơn Và Giải Nobel Văn Chương
51Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
51
(Ghi theo lời kể của NBS)

Một tuần sau khi tao thôi thở, nhiều bạn bè, độc giả, trong đó có mày, đã làm ồn ào, điều có mấy khi tao muốn. Tao là thằng DU ĐÃNG chính hiệu con nai vàng, còn như thi sĩ là điều tụi bây và loài người đặt bày. Có bao giờ tao thiết tha thi sĩ thi sỡi gì đâu.

Như mày biết đó, giữa lúc mày ồn ào, chạy vạy xin phiếu, vận động, tranh luận để kiếm là phiếu cho cái ghế DÂN BIỂU năm 1971, thì tao âm thầm từ trung tâm TIẾP VẬN đi về căn nhà số 5, CHU VĂN AN.

Mãi tới khi tuần báo KHỞI HÀNH đăng mấy bài thơ viết về chiến tranh Việt Nam của tao, thì loài người và tụi bây mới sinh sự.

Vì thế, nay tao đã tắt thở mà vẫn chưa yên.

Đêm đang khó ngủ, vì mới thay đổi chỗ ở, khí hậu chưa quen, tao nghe tiếng điện thoại reng. Tao tưởng vợ tao, XUÂN HỒNG từ Phan Thiết gọi đến nhắc tao nồi cơm gạo lứt và muối mè đã gởi qua bên này cho tao.

Té ra, đó là tiếng gọi từ THỤY ĐIỂN của người đại diện BAN GIÁM KHẢO giải NOBEL văn chương.

Ông ta nói, UỶ BAN GIÁM KHẢO, gởi lời xin lỗi tao, rằng đã quá muộn màng để trao tao giải NOBEL VĂN CHƯƠNG. Cũng theo ông ta, MUỘN CÒN HƠN QUÊN LUÔN.

Và ông ta hỏi ý kiến tao là có muốn nhận không và địa điểm ở đâu tùy tao quyết định lựa chọn ( ý ông ta có lẽ muốn ám chỉ tao đang ở cõi âm)

Sở dĩ tao chưa trả lời dứt khoát, vì tao cần hỏi ý kiến mày.

Vì trong mấy cái vụ này, MÀY THUỘC LOẠI LÁU CÁ, CÁO GIÀ mà tao thua xa.

Mày là NUMBER ONE trong những MÁNH MUNG VĂN CHƯƠNG, GIỐNG CÁI, trẻ không tha già không buông.

Tao còn nhớ, nhờ mày mà tao và đại úy VĨNH VU có được hai cái thẻ nhà báo của KHỞI HÀNH, để từ đó, tao và VĨNH VU mới đủ tiêu chuẩn nạp tiền mua nhà tại LÀNG BÁO CHÍ BIÊN HÒA.

Dù sau đó, việc không thành, nhưng mày vẫn lấy lại giùm tao và VU 30.000 đồng mỗi người.

Bây giờ tao muốn mày xuống đây sớm để lên kế hoạch hành quân với tao.

Em gái của mày, HỒ XUÂN HƯƠNG đêm đêm thở dài chờ mày xuống đoàn tụ và đoàn tình. NÀNG còn trẻ đẹp như MARYLYN MONROE , nói theo thế giới, và như LINHDA TRANG ĐÀI, nói theo Việt nam miềng. Nhớ mang theo toa thuốc MINH MẠNG làm bửu bối.

Và, nhớ cho tao chung với mày nhâm nhi. Dưới này, tha hồ mày chọn mua phao câu GÀ MÁI DẦU.

Tao nghe nói, hôm rồi qua San Jose ra mắt TUYỂN TẬP LẼ MAI LĨNH và THƠ TÌNH THẾ KỶ của hai thầy trò mày là Cô Bắc Kỳ THÔI NHỎ, tại lâu đài thơ thi sĩ HÙNG VĨNH PHƯỚC, trước hàng ngàn văn nghệ sĩ địa phương mà đứng đầu là nhà thơ DIÊN NGHỊ, thứ nhì là SONG NHỊ và vợ chồng HÙNG LỀU LÁ, vợ chồng LÊ ĐÌNH BÌ, vợ chồng LÊ ĐÌNH CAI , vợ chồng HOÀNG THƯỞNG. ca sĩ THÚY NGA…

Mày đã ỨNG KHẨU đọc bài diễn văn TỪ CHỐI GIẢI NOBEL VĂN CHƯƠNG làm mọi người

cười ngả nghiêng và thán phục.

Vậy khi xuống đây, mày nhớ đem theo cho tao mượn.

Tao sẽ xử dụng bài diễn văn của mày: NGUYỄN BẮC SƠN CŨNG TỪ CHỐI GIẢI NHƯ MÀY VẬY.

Bọn nầy hỗn hào lắm. Lâu nầy chúng nó XEM THƯỜNG VĂN CHƯƠNG VIỆT NAM.

Chúng đâu biết rằng, về KHOA HỌC, Y TẾ, XÃ HỘI, CHÍNH TRỊ, Việt nam có thể thua thế giới, NHƯNG VĂN CHƯƠNG, THÌ CHƯA BIẾT MÈO NÀO CẮN MIU NÀO.

Mấy tác phẩm trúng giải NOBEL VĂN CHƯƠNG, so với những tác phẩm của VIỆT NAM vào giữa thập niên 60 của MAI THẢO, THANH TÂM TUYỀN, DOÃN QUỐC SĨ, VÕ PHIẾN, DƯƠNG NGHIỄM MẬU , thì văn chương chúng ta hay hơn nhiều.

Tại sao chúng không chọn NHỮNG NHÀ VĂN VIỆT NAM vào thời đó. Nếu chúng thực sự SÁNG SUỐT và CÔNG TÂM. thì những người này mới đáng nhận hơn LÊ MAI LĨNH, SƯƠNG BIÊN THUỲ hay NGUYỄN BẮC SƠN.

Đó là lý đó mà tao cũng từ chối nhận giải như mày đã viết sẵn bài diễn văn từ chối vậy.

Khi đã nhập vào thế giới này ( thế giới của cõi âm), con người sống mãi, không chết, nên không có việc TRANH NHAU LÀM CHỦ TỊCH VĂN BÚT rồi CÃI NHAU NHƯ MỔ BÒ; hạ nhục nhau, chửi nhau không tiếc lời.

Mày nói với thằng NGUYỄN HƯNG QUỐC, tao đã dành phần thưởng cho nó : Năm ngón tay cho đủ mười ngón. Vì mày đã hứa tặng Y 5 ngón.

Tối nầy tao có cuộc rượu với MAI THẢO, NGUYÊN SA, THANH TÂM TUYỀN và CHU TỬ.

Mày còn nhớ vụ CHU TỬ tặng tao 30.000 đồng như một GIẢI THƯỞNG VĂN CHƯƠNG cho CHIẾN TRANH VIỆT NAM VÀ TÔI không?

Sau đó, tại QUÁN CÀ PHÊ CHÙA số 80 đường TRẦN HƯNG ĐẠO, PHAN THIẾT, tao đã chia đều cho cả nhóm đại diện nhật báo SÓNG THẦN gồm : nhà báo NGUYỄN NGỌC HƯƠNG, chủ xị quán, nhà thơ TỪ THẾ MỘNG, nhà thơ NGUYỄN NHƯ MÂY, nhà khảo cổ TẠ CHÍ ĐẠI TRƯỜNG, nhà thơ THƯƠNG ĐÀI GIAO, nhạc sĩ PHAN ANH DŨNG, trong lúc vợ tao chỉ được tặng một cặp underwear.

Tao sẽ chuẩn bị đầy đủ để chờ đón bọn bây.

Hai tháng tới là ĐẠI HỘI NHỮNG NGƯỜI CẦM BÚT CÕI ÂM.

Tao sẽ có bản tường trình chi tiết.

Nhưng có điều thú vị cho mày biết trước:

Nhiệm kỳ CHỦ TỊCH VĂN BÚT là 100 năm.

Từ từ rồi ai cũng có.

Lộn xộn, em có em không .

Thư ngắn , tình dài thòong. Hẹn thư sau.

Nguyễn Bắc Sơn

Không giờ/ngày/tháng/năm/thế kỷ con mẹ gì hết.

Lê Mai Lĩnh

Nguồn http://t-van.net/?p=23261
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn