BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 74315)
(Xem: 62400)
(Xem: 39752)
(Xem: 31314)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Y Sĩ và Y Đức

10 Tháng Tám 201512:00 SA(Xem: 1451)
Y Sĩ và Y Đức
52Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
52
Trong đời sống của người Việt Nam tại Mỹ, ai cũng cần có một chiếc xe hơi để làm phương tiện di chuyển. Xe chạy lâu ngày cũng hư hao cần phải bảo trì , sữa chữa. Khi mang xe đi sửa hay bảo trì, gặp người thợ tốt có lương tâm, họ sẽ sửa đúng bệnh của xe. Gặp người sửa xe không có lương tâm, gian xảo thì họ bịa đặt ra những vấn đề khác mà xe không có để tính tiền móc túi thân chủ thêm. Người lái xe đa số không có kiến thức về máy móc xe, đành chịu cảnh chặt chém vô tội vạ nếu gặp phải thợ sửa xe vô lương tâm, tham lam. Chuyện bịa đặt ra những bệnh mà xe không có, dân chơi gọi là “ vẽ vời “. Sau này chuyện khách hàng than phiền bị “ vẽ vời “ khi đi sửa xe đã đến tai những tiệm sửa xe , cho nên có nhiều tiệm sửa xe khi quảng cáo đã thẳng thắn đề cập đến vấn đề này. Họ quảng cáo nói thẳng, “Chúng tôi sửa đúng bệnh của xe, tuyệt đối không vẽ vời.” Người ta hy vọng những tiệm sửa xe từ nay sẽ không còn vẽ vời để cho khách hàng được nhờ.

Có một ngành nghề cao quý những cũng đôi khi có những bác sĩ mắc bệnh vẽ vời như những thợ sửa xe gian xảo để kiếm thêm tiền. Gặp những bác sĩ vô lương tâm này thì người bệnh vừa phải đau đớn về thể xác lại vừa hao tốn tiền bạc để trả những dịch vụ y tế không cần thiết do chuyện vẽ vời gian lận gây ra

Vừa rồi báo chí loan tin Bác sĩ Farid Fata, 50 tuổi, gốc người Hồi giáo Lebanon, đã bị toà Đại hình Michigan kết án hôm 10 tháng 7 năm 2015 với bản án tù 45 năm về 13 tội gian lận liên quan đến bảo hiểm y tế, chữa trị hóa trị gian dối cho bệnh nhân dù họ không hề bị ung thư gì cả.

Tại phiên tòa liên bang ở Detroit, Farid Fata đã bật khóc khi nghe tuyên án. Ông nói trước tòa rằng, “ Tôi đã hành xử sai tài năng của tôi. Tội ác đã xảy ra vì tôi tham lam quyền lực và lợi nhuận.Tôi rất ân hận vì đã vi phạm lời thề Hippocrate và gây ra nhiều nỗi khó khăn thống khổ và đau đớn cho những bệnh nhân của tôi”

Bản cáo trạng cho biết Farid Fata đã gian lận man khai bảo hiểm y tế Medicare lên tới 34 triệu dollars, đã cho khoảng 500 bệnh nhân uống thuốc trị liệu ung thư, chích các hoá chất xạ trị ung thư dù các bệnh nhân không hề bị ung thư. Nhiều ngưòi bị ép dùng thuốc đến tàn tạ sức khoẻ, rụng răng, mù mắt và một số đã chết. Các công tố viên tố cáo Fata coi bịnh nhân của ông ta không phải là con người mà là nguồn thu lợi .

Nhiều bệnh nhân của Fata giờ đâysống trong tình trạng thân tàn ma dại do hậu quả lòng tham của y sĩ Fata . Nhiều người vừa mang bệnh vừa rơi vào hoàn cảnh tán gia bại sản do phải trả chi phí y tế quá đắt theo phương pháp điều trị ung thư do Bác sĩ Fata đề ra.

Sau đây là hai trường hợp điển hình

Robert Sobriety là một công nhân xe hơi. Khi đến Bác sĩ Fata trị bệnh, ông Sobriety được chẩn đoán là mắc bệnh ung thư máu hiếm hoi. Ông ta được đưa đi hoá trị kèm theo những cách điều trị khác làm cho ông bị rụng răng, hàm bị biến dạng và cơ thể ông bị rung chuyển một cách không kiểm soát được. Sau cùng Sobriety đi khám một bác sĩ khác và được cho biết là ông không bị bệnh gì cả,

Trường hợp thứ hai là bà Patty Hester bị Bác sĩ Fata chẩn đoán là bị ung thư . Bác sĩ Fata cho biết bệnh của bà ở giai đoạn cuối nhưng từ chối đưa bà vào danh sách thay tuỷ . Thay vào đó, ông cho truyền chất sắt và thêm một loại thuốc chữa bệnh miễn nhiễm. Ông cho biết bà sẽ chết vì bệnh ung thư hay từ một vụ nhiễm trùng thứ hai. Bà Hester khám phá ra chuyện chẩn đoán của bà là biạ đặt sau khi nghe tin Bác sĩ Fata bị bắt. Bà bây giờ bị bệnh máu cao, rụng tóc vì những lần chữa trị không cần thiết. Bà còn bị căng thẳng nặng nề do quá trình điều trị gây ra.

Một bác sĩ làm việc cho Bác sĩ Fata đã lên tiếng tố cáo với chính quyền liên bang nói công lý cho nạn nhân không phải là án tù nặng cho Fata mà làm sao cho những chuyện tra tấn bằng cách điều trị gian dối và lường gạt đừng xảy ra nữa.

Nói chung Fata “vẽ bệnh “ để thu tối đa lợi nhuận và chuyện này đã mang đến những hâu quả thê thảm cho bệnh nhân của ông. Nếu ông chỉ gian lận Medicare thì chỉ liên quan đến tiền bạc mà thôi, đằng này ông bày trò tạo bệnh giả và bắt bệnh nhân phải điều trị theo cách của ông,và điều này gây đau đớn và chết chóc cho bệnh nhân. Và đây mới là tội ác của ông và ông đã phải trả giá cho tội ác này bằng những tháng năm dài tù tội suốt đời.

Cộng đồng tỵ nạn Việt Nam nhiều năm trước đây cũng có một số bác sĩ gian lận Medicare. Hình ảnh một lũ bác sĩ Việt Nam bị còng tay ra trước toà án Mỹ là một hình ảnh ô nhục mà người tỵ nạn mong sẽ không bao giờ tái diễn.

Người ta thường noí, “ Đói ăn vụng, túng làm liều” . câu nói này không thể áp dụng cho những bác sĩ gian lận Medicare được. Giai cấp bác sĩ ở Mỹ được xã hội ưu đãi tối đa. Lợi tức kiếm được quá cao. Một tháng lương của bác sĩ bằng những người ngành nghề khác làm trong một năm là điều ai cũng nhận thấy. Những người vì hoàn cảnh sống quá túng bấn, nghèo khổ mà làm chuyện phi pháp là điều có thể thông cảm được. Còn giới bác sĩ là giới thượng lưu có lợi tức quá cao mà vẫn làm những chuyện bậy bạ, vi phạm pháp luật là chuyện không thể tha thứ. Cộng dồng có quyền chê trách và khinh bỉ những hành vi phạm pháp của bọn y sĩ bất lương này.

Ở trong nước vẫn có những khẩu hiệu đề cao Y đức cuả người thầy thuốc như, “Lương y như từ mẫu “. Nhưng đáng buồn thay đó chỉ là khẩu hiệu mà thôi. Người bệnh khi vào bệnh viện muốn được chăm sóc chu đáo thì phải chuẩn bị bì thư để đút lót cho bác sĩ điều trị và nhân viên bệnh viện. Trong xã hội Việt nam hiện nay, lương tâm không bằng lương thực và Y đức cuả người thầy thuốc thật quá hiếm hoi . Đó lả điều đáng buồn cho nền y tế nước nhà. Chỉ có tầng lớp quan chức cuả chế độ mới được hưởng chế độ chăm sóc y tế tối ưu. Nếu cần thiết quan chức Cộng sản sẽ được đưa ra nước ngoài chữa trị. Trường hợp Bí thư Đà Nẳng Nguyễn bá Thanh và Đại tướng Phùng quang Thanh được đưa ra nuớc ngoài chữa trị là những trừơng hợp cụ thể về chính sách ưu đãi y tế dành cho tầng lớp tai to mặt lớn của chế độ.

Trường y khoa Mỹ cũng như những trường y khoa khác trên thế giới chỉ chăm chú dạy những kiến thức y khoa nhằm đào tạo ra những y sĩ chữa bệnh cho quần chúng. Nhưng qua vụ Bác sĩ Fata cùng trăm ngàn vụ gian dối của những bác sĩ khác thì trường Y khoa nên có những lớp dạy về Y đức để giáo dục và rèn luyện y đức cho người y sĩ. Có thế thì nghề Y khoa mới làm tròn trách nhiệm chữa bệnh , cứu người. Có người cho rằng lương tâm là do trời sinh, không dạy đỗ, truyền bá được. Điều này sai, lương tâm con người có thể do trời sinh mà cũng có thể do giáo dục, uốn nắn mà thành. Tại sao nếp sống trong các tu viện bao giờ cũng êm ả, hoà bình hơn nếp sống bạo động trong các trại giam? Đó cũng do giáo dục mà nên cả. Y đức của người y sĩ chính là cái lương tâm rất cần cho ngành y . Và y đức là điều có thể giáo dục, huấn luyện trong trừờng Y một cách dài hạn. Một lời thề Y khoa Hippocrate khi ra trường không đủ làm cho người y sĩ trở nên một người thầy thuốc tốt thì một chương trình huấn luyện dài ngày về Y đức có thể làm được điều đó. Nếu người y sĩ được trang bị bằng một y đức tốt lành thì sẽ làm cho chuyện chữa bệnh thêm hữu hiệu, ngân sách y tế sẽ bớt hao tốn vì chuyện ăn cắp của những bác sĩ gian lận như Bác sĩ Fata, chuyện chăm sóc sức khoẻ bệnh nhân có nhiều cơ hội hoàn thiện tốt đẹp.

Dĩ nhiên bao giờ cũng có những “con sâu làm rầu nồi canh “ nhưng nếu đa số y sĩ dều có y đức tốt đẹp thì dịch vụ y tế sẽ ngày càng hữu hiệu trong mục đích phụng sự và bảo toàn sức khoẻ của con người.

Los Angeles, một ngày đìu hiu, quạnh vắng có nắng lưa thưa đầu tháng 8 năm 2015

TRẦN VIẾT ĐẠI HƯNG
Muốn đọc những bài khác của Trần viết Đại Hưng:

· Vào www.vietbao.com rồi đánh 4 chữ tran viet dai hung vào ô trống phía trên và bấm vào phía sau

· Hay vầ www.hung-viet.org , bấm vào hàng chữ Nhân vật –tác giả nằm phía trên rồi bấm vào tên Trần Viết Đại Hưng

 
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn