BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 74211)
(Xem: 62384)
(Xem: 39675)
(Xem: 31288)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Cô gái Trung Hoa đoạt giải hoa hậu Canada và chuyện nhân quyền

10 Tháng Bảy 201512:00 SA(Xem: 1179)
Cô gái Trung Hoa đoạt giải hoa hậu Canada và chuyện nhân quyền
51Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
51
Tin tức về Anatasia Lin đoạt giải Miss World Canada 2015 loan truyền nhanh chóng về tận quê nhà, tỉnh Hunan, Trung Quốc, nơi cha của cô đang sinh sống. Mọi người ào ạt đến chia vui, chúc mừng.Thế nhưng, việc chia vui ấy nhanh chóng chấm dứt, thay thế bằng việc công an mật vụ Trung Cộng đến “thăm hỏi” hăm doạ ông liên quan đến những hoạt động cổ võ cho tự do tôn giáo và nhân quyền của Anatasia. Không phải chỉ mới sau khi đoạt giải Hoa Hậu mà còn từ lâu trước đó là một diễn viên phim ảnh, Anatasia Lin thường xuyên lên tiếng hay xuất hiện trong các phim vạch trần những vi phạm nhân quyền của Trung Cộng. Cô tự hào xác nhận “tôi là người đấu tranh cho nhân quyền”.

Lo sợ trước sự an nguy cá nhân cũng như cho công việc làm ăn của mình, người cha kêu con gái hãy ngừng các hoạt động nhân quyền, nếu không thì coi như cha con không còn nhìn mặt nhau nữa.

Việc Trung Cộng hạch sách và đe doạ gia đình thân nhân những người đi đấu tranh cho dân chủ hay nhân quyền là chuyện không lạ gì với giới đấu tranh tại Việt Nam.

Với Anatasia Lin, nhiều người hỏi tại sao cô không nghe lời cha mình, cô nói “nếu tôi chịu khuất phục trước những lời đe doạ, thì tôi đang đồng loã trước những vi phạm nhân quyền đang tiếp tục xãy ra. Nếu tôi và nhiều người khác chịu im lặng thì Đảng Cộng Sản sẽ tiếp tục chà đạp người dân mà không sợ phải chịu hậu quả.”

“Để đạt được sự thay đổi tích cực trên thế giới đòi hỏi nhiều hy sinh và rủi ro. Đã có hàng triệu người dân Trung Quốc can đảm hơn tôi nhiều, họ đã chấp nhận rủi ro, đã chịu tù đày, tra tấn hay tệ hại hơn thế. Việc chúng ta giữ vững lập trường và giá trị [đấu tranh] là một cách vinh danh những hy sinh của họ.”

Cô đã đau nhói khi nhận được tin nhắn của cha, bảo cô hãy im lặng, đừng nói gì, đừng làm gì nữa. Lo cho cha, nhưng Anatasia có cái nhìn khác: “Sự im lặng sẽ không bảo vệ được cho cha tôi. Và cho dù cha tôi có không hiểu hay không chấp nhận, thì tôi vẫn tin rằng vì sự lên tiếng của mình cha tôi sẽ được an toàn khi được những ánh sáng quốc tế soi rọi hơn là phải nằm im trong bóng tối của cường quyền. Tự do sẽ đến khi chúng ta quyết dẹp bỏ cường quyền và dám đối đầu với những ai muốn duy trì nó.”

Nguyễn Hoàng Thanh Tâm
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn