BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 36317)
(Xem: 33502)
(Xem: 33026)
(Xem: 24813)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Thư riêng… về việc chung

15 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 1175)
Thư riêng… về việc chung
53Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
53

(Thư gửi Nguyễn Tiến Đức – Hưng Việt)


Kính thưa Anh,

Về ông Thành-Hồ (mà tôi xin nói đến trong thư này) nhiều lúc tôi cũng không muốn viết gì nữa nhưng rồi cũng chẳng đặng đừng vì vẫn cứ… bừng bực thế nào ấy!

Hồi viết bài nói Hồ Chí Minh có thể là Hồ Tập Chương[1] tôi có câu: “Người thì thấy ông Hồ Tuấn Hùng viết là đúng, chí ít có nhiều điều hữu lý (mà người viết tôi xin chưa bàn đến trong bài này)”. Nói vậy là chính tôi cũng thấy có nhiều điều hữu lý, và trong thâm tâm cũng định có dịp sẽ bàn về vấn đề đó. Chưa kịp viết gì thì đột nhiên hôm rồi trên màn ảnh nhỏ VTV của Việt Nam họ đưa tin và ca ngợi ông là người đã từng dấy lên phong trào ‘người làm việc bằng hai, bằng ba’, khởi đầu bằng trang giấy với mấy chữ nguệch ngoạc của ổng được gọi là “Lời kêu gọi thi đua yêu nước của bác Hồ”.

Thưa Anh,

Đó là nguyên ủy tôi quyết định gửi thư này tới Anh như đề thư/bài viết. Chờ dịp viết về nhiều điều hữu lý của ông Hồ Tuấn Hùng thì e sợ… hơi bị lâu, thư này tôi chỉ xin nói đến một trong những điều đó theo hiểu biết/suy nghĩ của tôi.Lời Kêu gọi… của Hồ Chí Minh (LKG) được xác định là “Viết khoảng ngày 1-5-1948”[2].

Đơn Nguyễn Tất Thành xin vào học (ĐXH) L’École Coloniale (Trường Thuộc địa) – nhưng không được chấp nhận viết ngày 15/09/1911, với năm sinh là 1892.

Nếu Hồ-Thành là một người (cứ tạm giả định như thế) thì năm 1948 ông mới 56 tuổi (do chính lời khai tuổi của ông). Một con người nói chung vào tuổi đó không thể nói là đã quá già, để tay đã run, không viết nổi chữ?! Nhất là với ông Hồ Chí Minh, vào năm đó ông được cho là một con người mạnh mẽ, sáng suốt… đang tỉnh táo lãnh đạo cuộc kháng chiến thần thánh!!!

Tôi xin phép tạm phân tích chút đỉnh về 2 nét chữ cực kỳ khác nhau này:

Chữ ở ĐXH: Phải nói chữ viết rất đẹp. Ai trong chúng ta có cha mẹ, anh chị (hay ngay cả lứa tuổi nay đã thuộc lớp U80, U70) theo “Tây học”, dù học trường Pháp hay trường Việt đều có nét chữ tương tự như vậy, lý do vì thời đó nhà trường rất coi trọng Écriture (Tập viết). Đã có chuyện vui mà thật: Những trò viết xấu thường bị thầy/cô giáo bắt chụm năm ngón tay lại, thầy cô cứ nhằm đó cho vài vụt thước kẻ là tự nhiên rồi… chữ sẽ đẹp như mẫu gần như suốt đời! Mà mẫu chữ thời đó thì vì chưa có “đỉnh cao trí tuệ” nên không bị thay xoành xoạch như tại nhà trường Việt Nam mấy chục năm qua! Ngoài ra, trong đơn này, Quý bạn đọc thấy ông Thành dùng khá chuẩn những chữ hoa ở đầu hoặc giữa câu, không viết tắt v.v… Có người “bắt bẻ” rằng: Nhỡ thời đó ông Thành do chữ xấu, nhờ người chữ đẹp viết hộ đơn thì sao? Chuyện đùa! Viết đơn gửi Tổng thống để xin học, có chữ ký, nhỡ sau này được vào học nếu nhà trường phát hiện ra mạo chữ ký có mà… toi mạng! Nguyễn Tất Thành chả đến nỗi ngu tới vậy.

Chữ ở LKG: Cực kỳ xấu! Viết xấu thực sự. Giả dụ có ai đó thử dùng loupe (kính lúp) phóng đại nét chữ cũng không thể nào tìm ra dấu vết của người có maladie de parkinson (bệnh liệt run), hoặc dấu viết của người có tay yếu vì tuổi già. Tôi thấy nét chữ đó hình như không giống bất cứ một mẫu ở đâu cả, mà là viết tùy tiện. Đôi lúc tôi có cảm tưởng người viết như theo quán tính của người viết… chữ Tàu, với những nét xổ ngang, xổ dọc, móc, hất lên, phết xuống… Ký tự hoa được dùng rất tùy tiện ở giữa câu, nhiều chữ còn được viết tắt, tác phong tùy tiện (của một người mà ĐCSVN vẫn tự hào là… rất chuẩn mực!) còn thể hiện ở việc dùng phụ âm la tinh mà trong chữ quốc ngữ không có. (Vậy ông đã gương mẫu trong việc làm trong sáng tiếng/chữ Việt ở chỗ nào cho thế hệ trẻ Việt Nam noi theo – mà suốt bao năm nay, tràn lan trên mặt báo, ra rả trên làn sóng radio, rồi truyền hình câu: Phấn đấu học và làm theo gương bác Hồ vĩ đại?!) . Tác phong này, kiểu chữ này không khác bản Di chúc viết tay của ông vào 20 năm sau là bao nhiêu. Liệu cái máy chữ xách tay (hiện ở bảo tàng Hồ Chí Minh – Hànội) vẫn thỉnh thoảng xuất hiện trên màn hình cùng ông trong thế gõ phím mỏ cò với méthode… deux doigts (phương pháp… 2 ngón – thay vì 10 ngón) có ý nghĩa gì? Nó chỉ là vận dụng hàng ngày của ông hay chính nó góp phần đắc dụng giấu đi cái “tật” viết tiếng Việt quá vất vả, quá xoàng xĩnh của ông? Khi tôi viết đến đây, có một cháu thanh niên hàng xóm sang chơi, tôi chỉ bản LKG này và hỏi đố cháu cái trang giấy này do người có tuổi bao nhiêu viết? Chẳng ngần ngữ, cháu này trả lời liền: Như học sinh đầu tiểu học viết chưa thạo vậy… Mà kể cũng lạ! Chữ “mẹ đẻ” thì viết xấu như gà bới trong khi đó chữ của “nước bạn” thì ông viết đẹp vào hàng… Nhà Thư pháp?! Chả thế mà “Nhân dịp tháng 5 năm 1965. Hội thơ tại thành phố Hoàng Sơn, tỉnh An Huy, Trung Quốc. (中国安徽省黄山市). Hôm ấy Đổng Tất Vũ (董必武) bí danh “Chương”, bình thơ khen [Hồ Chí] Minh: “đồng chí thơ hay chữ tốt”. Nguồn: Hoa Nam. [2]”[3]!!!

Chưa kể các suy luận từ những tư liệu khác, chỉ mới một sự so sánh và nhận định như trên, nay người viết tôi đã dám… cả gan cho rằng Nguyễn Tất Thành và Hồ Chí Minh là 2 người khác nhau tới… 99%! 1% còn lại của riêng tôi xin chờ kết luận của các thức giả trong ngoài nước và các tổ chức cũng trong ngoài nước giảo nghiệm chữ viết, xét nghiệm huyết thống vì những người đồng tộc của 2 nhân vật này vẫn còn đó.

Kính thưa Anh Nguyễn Tiến Đức,

Nói thư riêng là để xin kính gửi đến Anh – đương nhiên, còn về việc chung tức tôi đã nói đến một nhân vật lịch sử nhiều bàn cãi nhất, nhiều bất nhất nhất, có người còn nói người đó mang trọng tội to lớn nhất với dân tộc ta! Tuy nhiên, tại thư này, tôi chỉ nói đến một trong nhiều vấn đề liên quan đến ổng. Vậy Anh có thể giữ thư này như trao đổi riêng của tôi, nhưng nếu thấy được, xin Anh có thể post lên mạng như về việc chung của mọi người.

Xin kính chúc Anh mạnh khỏe, mọi việc hanh thông, gia đình hạnh phúc và HƯNG VIỆT sẽ THÀNH ĐẠT trong tương lai gần. Và, Mong có ngày gặp anh ở quê nhà” như thư trước Anh nói cùng tôi.

Kính

Nguyễn Hữu – Hànội

Ngày 15/06/2015
[3] [2] Nguyên văn: 今天的节目赞扬诗人平均明: “同志诗词或书法”. 1965 年5 月胡志明主席欣赏董必武同志的诗.中国安徽省黄山市. (Theo Hồ Chí Minh - một gián điệp hoàn hảo (Kỳ 3), Huỳnh Tâm (Danlambao), http://anonymouse.org/cgi-bin/anon-www.cgi/http:/danlambaovn.blogspot.com/2014/07/ho-chi-minh-mot-gian-iep-hoan-hao-ky-3.html


Ý kiến bạn đọc
15 Tháng Sáu 20157:00 SA
Khách
Hai but tich cua Hcm ma Nguyen Huu dua ra nhin ky la chu viet cua mot nguoi, do lc HCM\NEn nho chu viet thau va chu viet nan not co phan khac nhau Trong la thu nhap hop HCm da nan not viet thu nay..Con but tich kia thi HCm viet thau,,Nhung dau an cua HCm la chu F viet thay cho chu : gi"
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn