BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 36507)
(Xem: 33523)
(Xem: 33211)
(Xem: 24854)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Bà Tạ Phong Tần 'ngừng tuyệt thực'

15 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 883)
Bà Tạ Phong Tần 'ngừng tuyệt thực'
51Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
51
Gia đình nhà hoạt động Tạ Phong Tần nói bà đã ăn uống trở lại từ ngày 14/6 sau nhiều tuần tuyệt thực.

Blogger Tạ Phong Tần, cựu đảng viên đảng Cộng sản Việt Nam


Trả lời BBC ngày 15/6, bà Tạ Minh Tú, em gái bà Tần, cho biết sau lần cuối cùng nói chuyện với bà Tần cách đây hơn một tháng, gia đình đã không được biết thêm tin tức gì.

Bà Tú nói gia đình bà đã rất trông mong được nói chuyện với bà Tần vào hôm 12/6, tức đúng một tháng sau lần điện thoại trước đó.

Tuy nhiên, đã không có cuộc điện thoại nào được gọi về trong ngày này cũng ngày hôm sau.

Do lo lắng về tình hình sức khỏe của chị gái, bà Tú hôm 14/6 đã tới trại giam Thanh Hóa, nơi bà Tần đang thụ án.

"Cán bộ trại giam đã không cho tôi vào gặp và nói chị Tần dám tự ý không ăn cơm, có thái độ chống đối, cho nên bị cắt không cho gọi điện về nhà," bà Tú nói với BBC.

"Tôi có hỏi họ quy định nào nói không ăn cơm và chống đối thì không được gọi điện về nhà theo tiêu chuẩn năm phút một tháng, thì họ nói 'chúng tôi sẽ cho chị xem, cứ về đi'. Nhưng tôi không chịu về mà đòi họ phải cho tôi xem văn bản."

"Họ bảo tôi ngồi chờ một lúc, rồi sau đó ra bảo giám thị trại giam cho phép tôi vào gặp chị Tần 10 phút, với điều kiện chỉ được nói về sức khỏe chứ không được nói về bất kỳ vấn đề nào khác," bà Tú nói.

Bà Tần, trong cuộc gặp đã nói là bà thôi tuyệt thực từ 14/6 và đã ăn cơm trở lại, nhưng với bà bây giờ thì "sống cũng như chết, không tuyệt thực cũng chết mà tuyệt thực cũng chết", theo lời bà Tạ Minh Tú.

Trước đó, bà Tần nói với gia đình bà quyết định tuyệt thực vì bị "cán bộ trại giam ngược đãi tù chính trị, giam trong trong phòng giam không có cửa sổ và còn xây tường cao chắn ngang cửa chính", bà Tú nói.

Bà Tạ Phong Tần, chủ trang blog Công lý và Sự thật, bị bắt vào ngày 5/9/2011 và bị kết án tù 10 năm vào năm 2012 vì tội Tuyên truyền chống Nhà nước theo điều 88 Bộ Luật Hình sự.

Mới đây, nhân ngày Tự do Báo chí Thế giới 3/5, Bộ Ngoại giao Mỹ đã nêu tên một số nhà báo mà Mỹ nói là “bị bỏ tù sai trái”, trong đó có bà Tạ Phong Tần.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry nói bà Tạ Phong Tần “đang thụ án 10 năm tù ở Việt Nam vì vạch trần tham nhũng của chính phủ”.

Trước đó, bà Tạ Phong Tần cũng được ông John Kerry và Đệ nhất Phu nhân Mỹ Michelle Obama trao giải Phụ nữ Can đảm của Thế giới hồi tháng Ba năm 2013.

15-06-2015

Nguồn BBC
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn