BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 66326)
(Xem: 60085)
(Xem: 37362)
(Xem: 29622)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Thư gửi Ông Tổng Biên tập Báo QUÂN ĐỘI NHÂN DÂN online

08 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 1253)
Thư gửi Ông Tổng Biên tập Báo QUÂN ĐỘI NHÂN DÂN online
50Vote
41Vote
30Vote
20Vote
10Vote
41Tôi Đỗ Như Ly hiện sống tại thành phố Hồ chí Minh, với tư cách là độc giả của Báo Quân Đội Nhân Dân từ thuở được “đọc chùa” Báo QĐND qua lỗ mắt cáo dán trong bảng dựng ở vườn hoa Hàng Đậu, trước Trụ sở báo góc Lý Nam Đế – Phan Đình Phùng Hà Nội, cách nay gần 60 năm; với tư cách người phục vụ trong QĐND hơn 4 năm ở Quân Khu Tây Bắc và ít nhất với tư cách một công dân “đến nay chưa có tiền án tiền sự”, có đủ quyền công dân nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam,viết thư này gửi tới Ông đề xuất một việc. (Nếu ông không chịu nổi với người vô tiếng tăm này, xin cứ nhấn mấy nút điện thoại, sẽ có cơ quan sẵn sàng cho ông biết lý lịch ba đời của tôi).

Nguyên, ngày 04-6-2015 tôi được đọc bài: “Về một số quan điểm xuyên tạc, phủ nhận Chủ nghĩa Mác-Lênin hiện nay trên mục: Làm thất bại chiến lược “Diễn biến Hòa bình” của quý báo, do Lê Hồng viết. Ở phần dẫn, tác giả viết: “Đảng yêu cầu cán bộ, đảng viên phải kiên định với chủ nghĩa Mác – Lê-nin, tư tưởng Hồ Chí Minh, vận dụng sáng tạo và phát triển phù hợp với thực tiễn Việt Nam”, người đọc có cảm giác bài này là chỉ thị riêngcủa cấp trên cho “ Cán bộ, Đảng viên trong Quân Đội; nhưng thiết nghĩ bài báo đã được đưa lên mạng Internet thì mọi người dân đều đọc được và có quyền đưa ra những ý kiến riêng của mình. Nước ta có quyền “Tự do ngôn luận “phải không Ông?

Các Mác và Vla-đi-mia I-lích Lê-nin. Ảnh: Tạp chí Tuyên giáo


Tổng quát, bài báo đưa ra ba quan điểm để phê phán và phản bác những ý kiến “sai lầm”,”xuyên tạc”, “vu khống”, “quy chụp”, “phủ nhận Chủ nghĩa Mác-Lênin”, để bảo vệ Đảng Cộng Sản Việt Nam (ĐCSVN). Cả ba quan điểm đều là những vấn đề có tính lý luận sâu, tính thực tiễn không nhỏ và không chỉ ở trên phạm vi đất nước ta mà còn của cả toàn thế giới, với một chiều dài lịch sử không ngắn; nhưng Lê Hồng đã chưa thuyết phục được người đọc, phải chăng vì sự hạn chế trong phạm vi một bài báo hay hạn chế của người viết?

Quan điểm thứ nhất và quan điểm thứ hai, tác giả đã viện dẫn lời nói, bản văn của các lãnh tụ phía những người cộng sản như Mác, Lênin, Ăng ghen; nhưng trong chú giải cuối bài, chứng tỏ tác giả toàn lấy tư liệu trong nước, viết bằng tiếng Việt, thậm chí là tư liệu duy nhất, một chiều của “Nhà Xuất bản Chính Trị quốc Gia”. Phải chăng, những tư liệu đó đã đầy đủ, chính xác về “Chủ Nghĩa Mác-Lênin”? Tác giả tại sao không tìm hiểu, giới thiệu những bản văn gốc viết bằng tiếng Đức, Pháp, Anh? Tác giả đã tuyệt đối tin vào tư liệu của “Nhà Xuất bản Chính trị quốc gia” hay không đọc nổi một nguyên bản? Điều đó làm người đọc phân vân, nghi ngờ về những gì tác giả viết. Tác giả cũng chưa làm sáng tỏ, những quan điểm của riêng bản thân ông C.Mác theo tuổi tác của ông và những gì là “chân lý phổ biến của Chủ Nghĩa Mác-Lênin” mà Quốc Tế Cộng Sản thứ ba và những người cộng sản sau này dựng thành “Chủ Nghĩa Mác-Lênin” “khẳng định”. Tác giả cũng chưa chứng minh được “đỉnh cao là Chủ nghĩa Mác-Lênin”, “Chủ nghĩa Mác-Lênin vẫn là học thuyết tiên tiến của loài người” bằng lý luận và nhất là bằng thực tiễn sinh động, gần nhất với gần 30 năm nay trên phạm vi toàn thế giới; trong bài toàn là những “khẳng định” tương tự như một lời thề!

Quan điểm thứ ba, tác giả cũng chưa viết một cách súc tích, ngắn gọn; nhất là phần tình hình đất nước hiện nay quá sơ xài, chung chung, đại khái, cảm giác như tác giả “hụt hơi” vì mệt mỏi?

Nhìn chung, bài báo dài nhưng lượng thông tin ít, cơ sở không vững vàng, nguồn hạn hẹp một chiều,lập luận đơn xơ, chứng cứ chưa đủ bảo đảm cho kết luận, nên mang tính tuyên thệ, xin thề nhiều do liên tiếp “khẳng định” và “khẳng định”! Tuy nhiên, so với nhiều bài trước đây trên bản báo, bài này cũng bớt việc “đội nón” cho những người có ý kiến khác, đặc biệt không có “giọng hình sự hóa” của những người “chỉ còn Đảng còn mình” viết báo!

Để góp phần làm rõ cơ sở lý luận của ba quan điểm trên và chứng minh bằng thực tiễn diễn ra không chỉ trên đất nước ta mà cả trên trái đất này trong suốt chiều dài lịch sử từ khi “Tư Bản Luận” ra đời, tôi đề xuất với ông như sau: TỔ CHỨC MỘT CUỘC TRANH LUẬN trên tờ báo do ông làm Tổng Biên Tập.

Về hình thức là thảo luận, tranh luận, trình bày những ý kiến khác nhau một cách bình đẳng, tôn trọng, văn minh, có văn hóa để cùng nhau đi gần đến sự thật, chân lý. Bản báo sẽ đăng những bài mang quan điểm của bản báo và cả những bài khác với quan điểm của bản báo (tất nhiên người viết phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về nội dung họ viết ra—ta thực hành một chút những gì giới truyền thông Việt Nam đã từng cử người đi thực tế ở các anh BBC và VOA một chút, được chứ? Về thời lượng có thể diễn ra 3 tháng hoặc hết năm, kết thúc trước khi Đại Hội XII khai mạc khoảng 2 tháng. Về nội dung, nhân cơ hội bài báo đã được đăng tải, chỉ nên tập trung vào ba quan điểm mà tác giả đã viết và chắc chắn Ông đã đồng thuận (còn những quan điểm khác, chắc phải cấp cao hơn mới tổ chức được, khỏi đề cập trong dịp này).

Tôi cho rằng, việc này là trong tầm tay quyền hạn của ông! Việc này làm được chỉ có lợi cho ĐCSVN trước khi Đại Hội XII, là một cơ hội để người dân Việt và ĐCSVN hiểu nhau hơn, để được tham gia vào chính trường, nâng cao dân trí, để khỏi bị ông nghị nào đó sỉ nhục “dân trí thấp” mãi. Đó cũng là đóng góp không nhỏ cho sự thành công của Đại Hội XII diễn ra đầu năm 2016 của bản báo!

Chính vì thế, tôi tin vào Ông!

Trân trọng

Đỗ Như Ly Sài gòn 6-2015

P/S: Xin lỗi Ông, tôi biết rằng Ông cũng chẳng bao giờ trả lời thư riêng như thế này, vì thói quen của các quan chức Việt Nam ngày nay. Không sao! Sự trả lời của Ông sẽ thể hiện trên trang báo do ông có quyền cao nhất trong tòa soạn, nhưng còn chịu sự chỉ huy, chỉ đạo của 2 hay ba chiếc đũa thần nữa. Vì vậy, tôi cũng đưa công khai lên Internet Thư này, chắc Ông cũng không lấy làm phiền hà, do nội dung Thư cũng như mối quan hệ giữa tôi và Ông rất rõ ràng, nên công khai cũng chẳng phạm điều luật nào và cũng chẳng xúc phạm gì đến uy tín, danh dự của Ông. Được không Ông? Cảm ơn Ông!


Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn