BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 36568)
(Xem: 33533)
(Xem: 33264)
(Xem: 24860)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Tưởng nhớ Vũ Đức Thắng

09 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 1410)
Tưởng nhớ Vũ Đức Thắng
51Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
51
Với các chiến hữu thuộc các quân binh chủng khác (trừ Biệt kích), và ngay cả với một số chiến hữu KQ, Phi Đoàn 219 Long Mã có thể chỉ là một phi đoàn trực thăng giống như bất cứ phi đoàn trực thăng nào khác của KQVNCH. Nhưng trên thực tế, 219 là một phi đoàn trực thăng đặc biệt. Đặc biệt ngay từ sự thành lập do nhu cầu chiến trường, từ Biệt Đội Delta, tiền thân của PĐ 219 đã làm cho cộng sản bắc việt nhiều phen phải khiếp đảm.

Nhiệm vụ của phi đoàn là thả các toán biệt kích để kiểm soát, khám phá, xâm nhập ...và theo dõi mọi vận chuyển của địch quân vào lãnh thổ của VNCH. Khi hành quân, phi đoàn lấy danh hiệu là “King Bee” để tiện việc phối hợp với phía Hoa Kỳ, vì thế đối với các chiến sĩ biệt kích ( Lôi Hổ ), danh hiệu King Bee đã trở thành quen thuộc và luôn luôn gắn bó với họ .

Rất nhiều huyền thoại nói về sự HÀO HÙNG & HY SINH của các nhân viên trực thuộc PĐ 219 .
Mỗi khi nhớ lại những ngày ở 219, tôi không bao giờ quên được những anh em cùng đơn vị ngày xưa, trong đó có những người đã anh dũng hy sinh, hoặc bị thương tật, hoặc không còn đủ điều kiện sức khỏe để bay bổng.......

Một trong những người đã hy sinh là cố Thiếu Tá Vũ Đức Thắng .

Thắng và tôi là bạn thân từ ngày còn ở Phi Đoàn 211 ( KĐ 33CT ), cả hai cùng được tuyển ra Phi Đoàn 219 và đã cùng nhau góp phần vào sinh ra tử nhiều lần .

Ngoài cái tài bay bổng ( nói chung tất cả hoa tiêu 219 đều bay giỏi. Điều nầy cũng dễ hiểu, vì họ thi hành những phi vụ nguy hiểm nếu không rèn luyện tay nghề cho cao thì sẽ dễ bỏ thây nơi chiến địa ) Thắng lại rất đẹp trai, nên được anh em tặng cho biệt danh “Alain Delon”. Đẹp trai, bay bướm, lại thêm giọng nói ấm áp, chậm rãi nên càng thêm đào hoa. Đào hoa ở đây có nghĩa là được nhiều thương mến, tự nguyện của “phái yếu”, khác với “tham lam và họ sở...”

Trong những năm biệt phái Kontum, Thắng đã lọt vào mắt xanh hoa khôi của tỉnh này là nàng “XH” một “tiểu thư” trong một gia đình bề thế nhất nhì vùng cao nguyên (tổng đại lý gạo), trong khi đó biết bao nhiêu trai tài đang theo đuổi . Hai người qủa thật xứng đôi vừa lứa, đầy những hẹn ước của đôi trai tài gái sắc . Tình yêu của hai người được gia đình chấp thuận, và cuối cùng Thắng có được giấy phép kết hôn do Bộ TTM ký, chàng ta đã trao tận tay cho người yêu. Ngày lành tháng tốt cũng đã được ấn định....

Khoảng 3, 4 tuần trước khi Thắng và XH “Ký bản án chung thân”

Chủ nhật hôm đó, tôi còn nhớ rất rõ, bàng hoàng khi biết tin 2 phi hành đoàn đã bị mất tích trên đường từ Quản Lợi về TSN.. . Ngày 9 tháng 10 năm 1971. Thắng thi hành phi vụ biệt phái cuối cùng tại QL, để rồi bàn giao nhiệm vụ cho toán biệt phái khác. Khoảng 7 giờ tối, sau khi hoàn tất những chuyến đổ và bốc biệt kích, phi đội 3 chiếc H-34 do Thắng chỉ huy rời căn cứ QL để trở về TSN. Phi hành đoàn :
1- Vũ Đức Thắng copilot : Nguyễn Ngọc An cơ khí viên : Nguyễn Văn Mai
2- Trần Văn Long copilot : Ngô Văn Thành cơ khí viên : Trần Văn Liên
3- Nguyễn Hải Hoàn copilot : Nguyễn Văn Kim cơ khí viên : Nguyễn Thanh Cần

Sau một ngày qúa mệt mỏi, hôm đó thời tiết ở QL cũng không được tốt lắm, nhưng là ngày cuối tuần phải về Saigon để từ gĩa những gì còn vấn vương...... và trở ra Đà Nẵng ngày hôm sau ( sau kỳ công tác biệt phái )

Nhưng hai trong số 3 chiếc trực thăng đó : - một của Đ/úy Thắng - một của Đ/úy Long ( Long đen ) đã không bao giờ về tới nơi . Đêm hôm đó, chiếc số 3 ( Tr/úy Hoàn ) đáp khẩn cấp xuống một tiền đồn nghĩa quân và báo tin số 1 và 2 mất tích .

Từ Đà Nẵng, tôi bàng hoàng khi nghe tin chẳng lành về người bạn thân, vội vã bay về Saigon cùng các anh em trong phi đoàn. Sau một thời gian ngắn tìm kiếm để rồi mang được 6 thi thể cháy đen của 2 phi hành đoàn H-34 về Tử Sĩ Đường Tân Sơn Nhất . Lập tức, phi đoàn báo hung tin cho XH ( ở Kontum ), người vợ sắp cưới của Thắng .

Sau khi được khám nghiệm, xác nhận đúng thi hài của Thắng, gia đình ( chỉ còn 2 anh em ) người anh ruột tên Tùng đã mang quan tài về quàn tại chùa Xá - Lợi, đợi ngày chôn cất .

XH trong bộ áo đen với nước mắt đầm đề vừa từ Kontum về tới , đang đứng trực gác quan tài người bạn thân tại chùa Xá - Lợi, tôi vội chạy ra ngăn cản . Vì lúc đó gia đình anh Tùng và người yêu cũ ( không có hôn thú, là con của một tiệm phở gà nổi tiếng ở đường Hiền Vương, cũng là em ruột của chị dâu ) đã có con với Thắng đang ở đó. Tôi cố gắng lấy đủ mọi lý do, dùng kế “hoãn binh” và tránh mọi sự gặp mặt để rồi XH tới thắp được những nén nhang cho “người yêu không bao gip72 cưới”
Mọi việc cũng qua đi, nhưng tại nghĩa trang Mạc Đĩnh Chi trước khi hạ huyệt, khi tôi đang đọc điếu văn truy điệu một người hùng của Phi Đoàn thì có nhiều tiếng kêu gào, khóc lóc thảm thiết. Một cảnh vô cùng thương tâm, và cũng không kém phần nan giải đang diễn ra trước mắt tôi và mọi người.

XH trên tay cầm tờ giấy phép kết hôn và người yêu cũ tay dắt con (mặc áo tang) đang lời qua tiếng lại với nhau !!!

Không biết lúc đó Thắng có biết không ? nghĩ gì và giải quyết ra sao ?

Âu cũng là số đào hoa, tài nghệ (bay bổng, lẽ tất nhiên) và gương mặt dễ mến !

Cuối cùng thì cũng phải tiến hành hạ huyệt .

XH đã gửi tờ giấy phép kết hôn xuống huyệt theo quan tài của Thắng.

Tôi không hiểu hành động ấy mang ý nghĩa “hẹn lại kiếp sau” hay chứa đựng một lời thề nguyền, mà chỉ biết hơn một phần tư thế kỷ sau, XH mới lập gia đình.

Tôi biết việc đó khi gặp lại XH mới đây, khi có dịp qua Úc-Châu chơi thăm người em ruột . Gặp tôi, XH vô cùng mừng rỡ, cho tôi biết, nàng ( ngũ tuần rồi ) mới lấy chồng năm 1998 và vui vẻ giới thiệu tôi với chồng: Đây là bạn thân anh Thắng và kể lại hết những kỷ niệm xa xưa khi chúng tôi biệt phái Kontum...

Chung tình với KQ như XH kể cũng hiếm có trên đời !

King Bee Phạm Công Khanh / Melbourne
Phi Đoàn 219 King Bee “Long Mã”
(KQ Vũ Đức Thắng & KQ Trần Văn Long là niên trưởng khóa SVSQ 63.)
http://hoiquanphidung.com
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn