BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 73244)
(Xem: 62215)
(Xem: 39401)
(Xem: 31151)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Một mảnh đời...

03 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 1222)
Một mảnh đời...
50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00

Trung úy BĐQ Dương Đăng Thức….


Tôi biết anh ta…từ một vùng quê “ kinh tế mới”.


Tôi nhìn thấy anh ta lẫn lộn trong những người đi cải tạo về , trong đó có chồng tôi. Hôm đó tôi thấy những người họ ôm mền , chiếu để ngủ tại trụ sở ấp qua đêm…vì chuẩn bị cho ngày mai bầu cử , họ đã mãn hạn cải tạo nhưng còn trong giai đoạn quản thúc vì chưa có quyền công dân !


Anh ta , đậm người , tính nết cần mẫn .Anh biết làm nề , mộc , rẫy ..v..v…kể cả gánh nước thuê.. Anh làm đủ mọi nghề để kiếm sống nuôi gia đình bằng chính đôi tay lao động của mình . Khác hẳn thuở xưa, một thời đi học , ra trường , cuộc chiến tàn khóc khiến bao thanh niên chưa tạo lập được sự nghiệp gì cho tương lai đã phải nhập ngũ , năm 68 anh vác balô lên đường thì đầu hạ 75 anh rã ngũ , và như bao nhiêu người khác , anh cũng trải qua những năm tháng trong trại cải tạo tập trung.


Vợ anh ta , một cô gái huế , có cặp mắt đen , to , cũng một thời là cô nữ sinh Đồng Khánh , của đất “thần kinh thương nhớ”, cô sống trong một gia đình phong lưu nho nhã.


Định mệnh đã đưa cuộc đời họ gặp và đến với nhau trên chiến hạm di tản 503 từ Đà Nẵng vào SaiGòn.


Họ đồng cuộc . Họ đồng thời . Họ yêu nhau và cùng chung sống bên nhau sau khi quê hương ngưng tiếng súng.
Vùng Kinh Tế Mới - Ảnh minh họa

Long Giao là nơi dừng chân cho đôi người họ, sau khi anh ta từ trại cải tạo mãn hạn tù.


Rồi những đứa con ra đời , hai bé gái có đôi cặp mắt to đen xinh như mẹ , thông minh và học giỏi như cha .Thằng bé út vừa tròn bốn tuổi thì anh bị chứng nhồi máu cơ tim và qua đời.


Tôi đã chứng kiến anh ra đi trong cơn đau vật vã bi thương . Anh đã ra đi trong giai đoạn khó khăn , đói kém nhất đang thời bao cấp . Anh ra đi trong lúc chồng tôi cũng đang bị sốt rét hoành hành. Thời điểm này dịch sốt rét đã lên đến đỉnh son nơi vùng đất đỏ Long Khánh.


Anh ta còn sống , mẹ con chị theo anh về cư ngụ nơi đây . Anh ta không còn nữa , chị vợ lo chôn cất chồng và hẹn chồng hết ngày mãn tang sẽ đưa anh về nơi cố quận , lúc đó chắc hương hồn anh sẽ viên mãn hơn, và chắc chắn rằng anh sẽ quẳng hết gánh ưu phiền trần thế để tìm về chiếc nôi hồn nhiên của thời thơ ấu, chốn quê xưa.Và chị đã dắt các con trở về quê ngoại.


Ba tháng sau đó , tôi được tin chị bị tai nạn và qua đời tại Huế !


Xin giã từ một đôi vợ chồng tài hoa nhưng mệnh bạc . Xin chia sẻ với vong linh chị khi lời hẹn chưa trọn với chồng . Và xin một lời nguyện cầu cho những đứa bé , con của anh chị …những đứa bé có cặp mắt thiên thần tinh khôi được gặp may mắn trên con đường mà mẹ cha chúng đang bước đi dang dở. Thêm một lần xin nữa… ước mong ơn trên gạt bớt niềm đau và đổ xuống muôn ngàn ơn lành cho những thân phận bé bỏng, hậu duệ của anh chị… những thân phận trót sinh lầm thế kỷ.

Tôi , cũng ba đứa con như anh chị ấy , nhờ ơn trên chúng vẫn may mắn còn đủ cha mẹ , dù khó khăn chúng vẫn được cha mẹ chèo chống dẫn dắt lớn khôn và trưởng thành có được ngày hôm nay.


Tôi , hôm nay về Long Giao ghé thăm chốn xưa mà lòng đầy trĩu nặng những kỷ niệm thuở hàn vi cơ cực… của những phận người nổi trôi trong chiến cuộc.. Lứa thời như chúng tôi , như những con chim non vừa mới ra giàng đã gặp cuồng phong , bão táp và đau thương nên di chứng trầy xước và nhức nhối ê ẩm vẫn cứ vật vờ , đeo bám


Tôi , hôm nay đứng bên mộ anh, nỗi đau như thắt nghẽn mạch máu của một người đồng cảnh , đồng thời …Thấm thoát đã hai mươi mốt mùa đông trôi qua , chị ấy đã vội vã đi theo anh nên chưa tròn lời hứa với chồng mình . Mộ anh vẫn còn đó , cái bia khắc tên bằng ciment đã bạc thếch trên nấm đất sè sè … đầy cỏ dại mọc lên rồi tàn lụi theo tháng mùa mưa nắng không người chăm sóc.


Xin thắp một nén nhang cho anh , cầu mong sao sớm có người mang anh về bên chị . Tôi viết bài này vào ngày hai mươi mốt , còn ba ngày nữa vào lễ Giang Sinh năm 2009 để nhớ mùa đông năm 1988 anh qua đời nơi vùng kinh tế mới LONG GIAO.


Phạm Lan


Nguồn Bất Khuất


Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn