BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 42154)
(Xem: 38609)
(Xem: 34114)
(Xem: 25572)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Hội chứng từ bỏ Hội Nhà văn Việt Nam?

12 Tháng Năm 201512:00 SA(Xem: 561)
Hội chứng từ bỏ Hội Nhà văn Việt Nam?
54Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
54
Ngày 5/5/2015, Hội nhà văn Việt Nam đã khai trừ 9 hội viên, toàn là các nhà văn, nhà thơ tài năng: Nhà văn Phạm Đình Trọng, Nhà văn Nguyễn Quang Lập, Nhà thơ Đỗ Trung Quân, Nhà văn Dạ Ngân, Nhà văn Hiền Phương, Nhà văn Nguyễn Quang Thân, Nhà thơ Ý Nhi, Nhà văn Ngô Thị Kim Cúc, Nhà thơ Nguyễn Duy.

Chủ tịch Hội Nhà Văn Việt Nam : Hữu Thỉnh


Lý do: những hội viên này “can tội "khước từ sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản”, tham gia vào Ban vận động thành lập Văn đoàn độc lập Việt Nam mà theo Hội nhà văn thì đó là một tổ chức phi pháp (Còn nếu mang luật ra hỏi tại sao phi pháp thì chắc chắn ông Hữu Thỉnh không trả lời được). Riêng Nhà văn Nguyễn Quang Lập không tham gia vào Văn đoàn Độc lập nhưng chắc tại viết blog “phản động” thu hút được rất đông bạn đọc.

Trên thực tế, 9 hội viên này đã chán Hội nhà văn đã lâu, chỉ chờ được khai trừ. Chả thế mà sau khi được khai trừ, ai nấy đều hớn hở “khoe” chứ không có ai ngậm ngùi nuối tiếc.

Quyết định không được lòng hội viên của Hội nhà văn đã gây nên phản ứng dây chuyền. Cùng ngày 5/5/2015, nhà văn Võ Thị Hảo ra tuyên bố từ bỏ hội nhà văn:

"Hôm nay ngày 5/5/2015, tôi tuyên bố từ bỏ Hội nhà văn Việt Nam. Lý do: Hội Nhà văn Việt Nam ngày càng có thêm nhiều hành động tỏ ra thù địch với quyền tự do tư tưởng, tự do sáng tác và nhân quyền của nhà văn.

Điều này là vi hiến, vi phạm Công ước quốc tế về các quyền kinh tế, xã hội và văn hóa, Công ước về những quyền dân sự và chính trị cuẩ công dân mà chính phủ VN đã ký cam kết trước Liên Hiệp quốc từ nhiều năm qua.

Vì thế, tôi tuyên bố từ bỏ Hội Nhà văn Việt Nam kể từ ngày hôm nay."

Tiếp thep, ngày 9/5/2015, hai vợ chồng nhà thơ Dư Thị Hoàn, Trịnh Hoài Giang cùng ra tuyên bố từ bỏ Hội nhà văn VN để ủng hộ các đồng nghiệp bị khai trừ:

“Nhân sự kiện Hội Nhà văn Việt Nam chỉ đạo chi hội TP HCM gạch tên 9 vị đồng nghiệp ưu tú của chúng tôi ra khỏi danh sách tham dự đại hội khóa tới này, hai chúng tôi tuyên bố đứng về phía 9 vị đồng nghiệp sáng giá của làng văn chương Việt Nam, chính thức tuyên bố từ bỏ tổ chức Hội Nhà văn Việt Nam này”.

Nhà thơ Bùi Minh Quốc, trước khi tuyên bố từ bỏ Hội nhà văn có viết một bức thư tâm huyết gửi đồng nghiệp và bạn đọc vào ngày hôm qua nhưng được các trang mạng đồng loạt đăng vào sớm nay, 11/5: Nhà thơ Bùi Minh Quốc tuyên bố từ bỏ Hội Nhà văn

Chuyện chưa dừng ở đó, cũng ngày hôm nay, 16 nhà văn, nhà thơ ra một tuyên bố chung bao gồm cả những người đã bị gạch tên, những người tuyên bố từ bỏ Hội và cả một số tên mới. 6 tên tuổi chưa nhắc ở trên là:

Nhà văn Nguyên Ngọc, Nhà văn Đặng Văn Sinh, Giáo sư, nhà nghiên cứu văn học Nguyễn Huệ Chi, nhà văn Thùy Linh và Dịch giả, Nhà giáo Vũ Thế Khôi, Nhà văn Hoàng Minh Tường

 TUYÊN BỐ TỪ BỎ HỘI NHÀ VĂN VIỆT NAM

Là những hội viên đã nhiều năm tham gia Hội Nhà Văn Việt Nam (HNVVN), đã góp sức xây dựng Hội qua thời chiến cũng như thời bình, đã đau xót trước sự xuống cấp ngày càng nghiêm trọng của Hội trong những năm gần đây và tích cực góp ý với Hội để khắc phục tình trạng ấy;

đến hôm nay, nhận thấy tình trạng trên đã trở nên không thể cứu vãn nếu không có sự thay đổi nhiều điều căn bản trong điều lệ và tổ chức của Hội để Hội thực sự là một tổ chức nghề nghiệp tập hợp những người viết muốn xây dựng một nền văn học Việt Nam đích thực, tự do, nhân bản;

nhận thấy khả năng thay đổi trên không thể xảy ra khi lãnh đạo HNVVN đã tự tiện tước quyền tham gia Đại hội lần IX sắp tới của chúng tôi với lý do chúng tôi là thành viên của một ban vận động thành lập một văn đoàn tương lai – đó là việc làm vi phạm trắng trợn điều lệ hiện hành của HNVVN, tước bỏ một trong những quyền cơ bản của hội viên và công dân, xúc phạm nghiêm trọng danh dự của người cầm bút;

Chúng tôi tuyên bố từ bỏ HNVVN kể từ ngày hôm nay, 11 tháng 5 năm 2015.

Bùi Minh Quốc (hội viên HNVVN từ năm 1977)

Đặng Văn Sinh

Đỗ Trung Quân (hội viên HNVVN từ năm 1987)

Hoàng Minh Tường (hội viên HNVVN từ năm 1981)

Lê Hiền Phương

Ngô Thị Kim Cúc

Nguyên Ngọc (hội viên HNVVN từ năm 1957)

Nguyễn Huệ Chi (hội viên HNVVN từ năm 1984)

Nguyễn Quang Thân (hội viên HNVVN từ 1977)

Phạm Đình Trọng

Thùy Linh

Vũ Thế Khôi

Ý Nhi

Ghi chú:

Cùng tham gia tuyên bố, nhưng đã công bố cá nhân quyết định từ bỏ HNVVN trước ngày 11/5/2015:

Võ Thị Hảo

Dư Thị Hoàn

Trịnh Hoài Giang

Ngoài ra, theo thông tin chưa kiểm chứng, Nhà văn Trần Kỳ Trung cũng đã tuyên bố từ bỏ Hội nhà văn. Như vậy, sơ sơ chưa đầy 1 tuần đã có ít nhất 20 Hội viên của Hội Nhà văn Việt Nam ra khỏi hội. Liệu có thể nói đã bắt đầu hội chứng từ bỏ Hội Nhà văn Việt Nam?

11/5/2015

Nguyễn Tường Thụy

Nguồn Blog Nguyễn Tường Thụy
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn