BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 65518)
(Xem: 59622)
(Xem: 36948)
(Xem: 29208)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Án tù 3 năm cho ông Vũ Hùng

07 Tháng Mười 200912:00 SA(Xem: 1183)
Án tù 3 năm cho ông Vũ Hùng
52Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
52

Bà Tuyết Mai nói bản án cho chồng bà là quá đáng


Tòa án Nhân dân TP Hà Nội vừa tuyên án nhà hoạt động dân chủ Vũ Hùng 3 năm tù giam và 3 năm quản chế tại gia vì tội 'Tuyên truyền chống Nhà nước XHCN' theo điều 88 Bộ Luật Hình sự.

Phiên tòa sơ thẩm diễn ra trong vòng ba tiếng đồng hồ vào sáng thứ Tư 07/10.

Đại diện bảo vệ quyền lợi cho ông Vũ Hùng là hai luật sư Trần Vũ Hải và Lưu Vũ Anh. Về phía gia đình, chỉ có vợ và thân phụ của ông được cho phép tham dự phiên tòa.

Vợ nhà giáo Vũ Hùng, bà Lý Thị Tuyết Mai, nói với BBC rằng án tù tòa vừa tuyên cho chồng bà là "quá đáng".

"Tôi hoàn toàn phản đối vì những gì chồng tôi làm không thể bị xử tù như vậy."

"Anh Hùng không chống đối Đảng, không chống đối Nhà nước, mà chỉ viết lên sự thật."

Bà Mai cho hay ngay tại phiên tòa, ông Vũ Hùng và gia đình đã quyết định sẽ kháng kiện bản án của tòa.

Thân nhân không được tiếp xúc với bị can, và bà Lý Thị Tuyết Mai nói sức khỏe của chồng bà "xem ra có vẻ yếu đi nhiều".

Ông Vũ Hùng, 43 tuổi, bị bắt ngày 18/09/2008 và gần một năm sau mới chính thức bị khởi tố.

Cùng bắt trong đợt với ông có một loạt các nhà hoạt động dân ch̉ủ khác là Nguyễn Xuân Nghĩa, Nguyễn Mạnh Sơn, Nguyễn Văn Túc, Nguyễn Hữu Tính, Nguyễn Kim Nhàn, Ngô Quỳnh và Phạm Văn Trội.

Ông Nguyễn Xuân Nghĩa, 60 tuổi, nhà văn, bị cho là người đứng đầu.

Ông cũng là thành viên Khối 8406, một tổ chức đấu tranh dân chủ ở trong nước.

'Vu khống chế độ'


Hành động vi phạm của những người trên được nói là " lưu trữ, phát tán những tài liệu vu khống chế độ, sau đó chụp hình và phát tán lên mạng Internet".

Theo kết luận điều tra của cơ quan công an, hồi tháng 8/2008, họ đã tổ chức Bấm treo khẩu hiệu và rải truyền đơn với nội dung "chống chính quyền" tại cầu vượt Lạch Tray (Hải Phòng) và Lai Cách (Hải Dương) rồi chụp ảnh và viết bài đưa lên mạng Internet.

Ông Nguyễn Xuân Nghĩa còn bị cáo buộc "nhận tiền của nước ngoài" để tổ chức kích động khiếu kiện.

Vụ bắt và xét xử các nhân vật hoạt động dân chủ trên bị liệt vào dạng "vụ án xâm phạm an ninh quốc gia rất nghiêm trọng".

Được biết phiên tòa xử ông Phạm Văn Trội sẽ diễn ra vào thứ Năm 08/10 tại Hà Nội, và các nhân vật khác cùng ngày tại Hải Phòng.

Tất cả số người này đều bị buộc tội 'Tuyên truyền chống Nhà nước' theo Điều 88.

Phiên xử họ đáng ra được tổ chức từ cuối tháng Chín nhưng bị hoãn tới nay.

Trước phiên tòa, một số tổ chức nhân quyền và dân biểu Tây phương đã lên tiếng kêu gọi xét xử công bằng đối với các nhà hoạt động dân chủ này.

Ngoài số họ, có tin nhà thơ Trần Đức Thạch, 57 tuổi, Hội viên Hội Nhà văn Nghệ An, hôm 06/10 cũng bị xử tù giam 3 năm và 3 năm quản chế vì vi phạm Điều 88.
Nhà Giáo Yêu Nước Vũ Hùng bị 3 năm tù giam

Radio Chân Trời Mới
Tin Nhanh số 6

Lúc 1g trưa ngày 7/10/2009 giờ Việt Nam

Bất kể các nỗ lực bao vây, ngăn cản, trấn áp của công an đủ loại khắp thành phố Hà Nội, khoảng một trăm thân nhân, bạn bè, và những người cảm phục vẫn kéo đến trước tòa án Hà Nội vào sáng sớm ngày 7/10/2009 để bày tỏ tình liên kết với Nhà Giáo Yêu Nước Vũ Hùng. Ông Vũ Hùng bị bắt từ tháng 9/2008 và bị đưa ra tòa hôm nay chỉ vì tội tuyên nhận Hoàng Sa – Trường Sa là lãnh thổ Việt Nam và kêu gọi chấm dứt các quốc nạn tham nhũng, cướp đất, độc tài chính trị.

Chỉ sau 3 tiếng đồng hồ cho toàn bộ phiên xử, chế độ CSVN đã kết án nhà giáo Vũ Hùng 3 năm tù giam cộng 3 năm quản chế sau khi mãn án tù.

Vợ ông Vũ Hùng, bà Lý Thị Tuyết Mai, và bố ông là hai người thân duy nhất được vào bên trong phòng xử. Ngoài luật sư của bị cáo ra, tất cả những người còn lại trong phòng xử đều là công an và nhân viên tòa án.

Bà Mai vô cùng bất bình trước kiểu phán quyết bất cần lý luận và chứng cớ của chánh án. Bà cho biết khi tòa án cáo buộc rằng ông Hùng đòi đa nguyên đa đảng là vi phạm điều 4 Hiến Pháp vì điều này qui định chỉ có đảng CSVN được cầm quyền mà thôi. Luật sư của bị cáo phản biện rằng đây là ý kiến cá nhân nên thuộc phạm trù tự do tư tưởng, tự do ngôn luận của mỗi con người. Do đó không vi phạm Hiến Pháp. Ông Vũ Hùng cũng phản đối và tuyên bố sẽ kháng án.

Phía trước cổng tòa, ngoài nhiều lớp công an bao bọc và liên tục hung hăng hăm dọa dân chúng bất cần pháp luật, sóng điện thoại di động cũng bị cắt trong toàn vùng. Đây là hiện tượng khó hiểu đối với đại diện các cơ quan thông tấn quốc tế và các viên chức đại diện sứ quán Hoa Kỳ, Úc, Tây Ban Nha, Thụy Sĩ và Canada đến quan sát buổi xét xử. Các đại diện này ngồi trong 1 phòng riêng và theo dõi bằng hệ thống truyền hình qua giây cáp.

Ngày mai, chế độ CSVN sẽ đưa Kỹ sư Phạm Văn Trội ra tòa tại Hà Nội và 6 nhà dân chủ Nguyễn Xuân Nghĩa, Nguyễn Văn Túc, Ngô Quỳnh, Nguyễn Văn Tính, Nguyễn Kim Nhàn và Nguyễn Mạnh Sơn tại Hải Phòng.

Kính mời đồng bào tiếp tục theo dõi các diễn tiến tại trang: http://radiochantroimoi.wordpress.com

BBC

07-10-2009


Thân nhân và đồng bào cảm phục cố gắng đến gần tòaNhiều tầng công an bao bọc từ xa và đến tận cổng tòa án.Xe công an chuẩn bị bắt những người tụ tập trước tòa án.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
)