BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 44715)
(Xem: 41085)
(Xem: 34356)
(Xem: 25889)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Thử xem Việt Nam Cộng Hòa khác Việt Nam Cộng Sản chỗ nào?

15 Tháng Tư 201512:00 SA(Xem: 883)
Thử xem Việt Nam Cộng Hòa khác Việt Nam Cộng Sản chỗ nào?
55Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
55
Chế độ Cộng sản Việt Nam hay miệt thị cũng như mạ lỵ chế độ Việt Nam Cộng Hòa. Nhưng thực tế thì chắc chắn là không đúng như vậy. Tuy nhiên, ở góc độ bài viết, tôi chỉ nói lên những nhận xét của mình khi nhìn thấy những “đặc sản” trong chế độ Cộng sản Việt Nam và so sánh nó với Việt Nam Cộng Hòa.

Trước cũng như sau khi thống nhất toàn cõi Việt Nam (30/04/1975), Nhà nước Cộng sản Việt Nam (CSVN) ra sức tuyên truyền cho người dân thấy là Việt Nam Cộng hòa (VNCH) là một chế độ xấu xa, còn chế độ do Đảng Cộng sản Việt Nam lập nên là một chế độ tốt đẹp. Vâng! Cứ cho là thế! Nhưng chúng ta thử so sánh những cái CSVN có mà Việt Nam Cộng Hòa không có, để có thể thấy “cái miệng” bép xép của chế độ “thiên đường Xã hội Chủ nghĩa”.

- Đầu tiên là “đặc sản” nổi bật. Đảng CSVN “tự sướng” với câu khẩu hiệu của mình: Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh muôn năm; trong khi VNCH theo chế độ đa nguyên nên không có đảng phái nào “vô liêm sĩ” mà “tự sướng” theo phong cách ấy (cũng cần nói rõ thêm, vì tôi không biết ngoại ngữ nên không biết các Đảng Cộng sản khác (Trung Quốc, Liên Xô cũ và các nước Cộng sản Đông Âu) Đảng Cộng sản của các quốc gia đó có làm như vậy không. Nếu có, Đảng CSVN không phải là kẻ cô độc, mà chỉ là kẻ bắt chước; còn nếu không, đây là một “đặc sản độc quyền” của Đảng CSVN).- Đảng CSVN có câu: “Chủ tịch Hồ Chí Minh muôn năm”; trong khi VNCH không có trương biểu ngữ nào như thế (sẵn đây cũng phải nói thêm cho rõ, Ngô Đình Diệm, khi còn đương nhiệm Tổng thống VNCH, ông ta cũng “tự tặng cho mình” câu “Ngô Tổng thống muôn năm” trong bài Suy tôn Ngô Tổng thống chứ không phải là hoàn toàn không có. Nhưng cũng vì “muôn năm” đó mà ông bị lật đổ và ám sát khi đang đương nhiệm).- Đảng CSVN ra rả bảo là một đảng vì lợi ích dân tộc, trong khi Nghị quyết 15 tháng 01 năm 1959 lại viết: “Nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà là tiền đồn của phe xã hội chủ nghĩa ở Đông Nam Á” (Bởi vậy cựu Chủ tịch nước CHXHCNVN Nguyễn Minh Triết mới phát biểu đại ý là Việt Nam thức thì Cuba ngủ và ngược lại). VNCH thì không có tuyên bố như vậy (tức là tiền đồn tự do tại Đông Nam Á).

- Sau khi Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa công bố phạm vi lãnh hải, Việt Nam Dân chủ Cộng hòa lập tức gửi Công hàm công nhận; trong khi VNCH lại không có chuyện như vậy.

- Năm 1974, Trung Quốc nổ súng xâm lược Hoàng Sa, chính quyền VNCH lên tiếng phản đối; trong khi chính quyền Cộng sản Bắc Việt lại im lặng.

- Tổng Bí thư Lê Duẩn nói: “Ta đánh Mỹ là đánh cả cho Liên Xô, đánhcho Trung Quốc”, VNCH có sử dụng vũ khí của Mỹ, nhưng chưa bao giờ nói: “Ta đánh Bắc Việt (hoặc Việt Cộng) là đánh cho Mỹ” cả.

- Chính quyền VNCH trong chính sách chiêu hồi, đã thực hiện đúng như lời hứa; bổ nhiệm công việc đúng với năng lực cũng như không có chính sách trả thù. Cộng sản Bắc Việt, sau khi gọi là “giải phóng” thành công miền Nam, đã chẳng những không giải phóng ai mà còn bắt bỏ tù không án gần một triệu quân-cán-chính VNCH.

- Năm 1974, khi Trung Quốc xâm chiếm Hoàng Sa, Hải quân VNCH đã được lệnh nổ súng ngăn chận. Năm 1988, Trung Quốc xâm chiếm Gạc Ma, Hải quân CHXHCNVN “được” lệnh cấm nổ súng.

- Trong và ngay cả sau cuộc chiến, Đảng CSVN tuyên truyền cho người dân rằng, chế độ VNCH là “ôm chân đế quốc”. Còn chế độ VNDCCH (và bây giờ là CHXHCNVN) thì sao? Thời chiến “ôm chân” Trung Quốc đã đành, thời bình vẫn còn “ôm” chặt hơn nữa, đến nỗi còn tự đeo cho mình “16 chữ vàng” và “4 tốt” và nói với thế giới trong diễn đàn Quốc tế là xung đột Việt-Trung như kiểu anh em không hòa thuận, sẽ đóng cửa bảo nhau.

Trên đây là một số liệt kê so sánh của chính tôi, có thể sẽ còn nhiều điều hơn nữa mà tôi chưa nghĩ ra. Tôi viết ra những điều này, không phải là để ca ngợi VNCH, mà chỉ để cho thấy chế độ CSVN là một chế độ bốc phét, xuyên tạc và lừa mị.

Phan Gia Minh
13/04/2015

Nguồn Thông Luận
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn