BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 73326)
(Xem: 62237)
(Xem: 39424)
(Xem: 31171)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Anh hùng bất tử

15 Tháng Tư 201512:00 SA(Xem: 3213)
Anh hùng bất tử
54Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
54
Nhân đến ngày 1 tháng 4 năm 1972, ngày LĐ258/TQLC được tăng phái Thiết Đoàn 20CX/M48 cùng sự yểm trợ của KQ, PB của QLVNCH, Hải Pháo của Hoa Kỳ đã đánh tan cuộc tấn công của CSBV với chiến thuật Pháo, BB tùng thiết TG tấn công mạnh vào tuyến phòng thủ ta để tiến chiếm Quảng Trị. Xử dụng chiến thuật nầy, CSBV đã chiếm ưu thế trong cuộc HQ/Lam Sơn 719, khi QLVNCH vượt biên qua biên giới Lào Việt theo QL 9. Nhưng trong thời điểm nầy, chiến thắng đầu tiên QLVNCH phá tan và chận đứng sự tiến quân của CSBV cấp sư đoàn với BB+ CX và Pháo yểm trợ không giới hạn. Tin tình báo cho biết Sư Đoàn 308 và Trung Đoàn 202 CX.

Nhân ngày kỷ niệm nầy, nhân danh người trong cuộc chiến, viết vài dòng để ghi ơn những người có công trong chiến thắng dầu chết hay còn sống, dầu muộn còn hơn không, dầu kết cuộc thắng hay bại, nhưng rất cần thiết để nói lên một sự thật muôn đời vẫn là sự thật. Một sự thật không thay đổi, dầu lịch sử thay đổi với bất cứ chế độ nào, trong giai đoạn đó họ là những người có công và anh hùng. Hơn nữa nói lên công trạng và vinh danh họ để thân nhân được an ủi phần nào với sự mất mát to lớn và con cháu họ hãnh diện về việc làm của họ, đó là một điều nên làm, để lương tâm tuổi già được thanh thản.

Chiến thắng Đông Hà do công lao trực chiến của Thiết Đoàn 20 CX M48 và TĐ3/TQLC với sự yểm trợ chiến thuật thật hữu hiệu của TĐ3/PB/TQLC. Chỉ huy mặt trận nầy, LĐ258/TQLC chỉ định Tr/T Lý, Thiết Đoàn Trưởng TĐ20CX chỉ huy tổng quát mặt trận cầu Đông Hà. LĐ báo cáo hạ được 20 CX CSBV, tiền thưởng của Cục Tâm Lý Chiến mỗi CX là 30,000 đồng, dành cho các đơn vị hữu công là TĐ20CX và TĐ3/TQLC để ủy lạo binh sĩ. Đây là sự thật công bằng trong QLVNCH cần phải nói, để giữ hoà khí giữa các BC cũng như ghi nhận công lao của họ. Nếu ta không nói đến họ, thì rất vô lý bất công cho sự hiện diện các BC khác trong QLVNCH.

Đông Hà - 1972


Đến đêm 8 rạng 9 tháng 4/72, CSBV lại tấn công cùng chiến thuật ở Đông Hà vào Căn Cứ Phượng Hoàng (Pedro) do TĐ6/TQLC phòng thủ. Đêm Pháo cho đến 6:30 giờ sáng, CSBV dùng BB tùng thiết TG tấn công. Lúc đầu thời tiết xấu, KQ/Hoa Kỳ lên vùng nhưng Lữ Đoàn không dùng vì sợ đánh nhầm vào bạn. Thời tiết tốt dần, KQ/VNCH A.1 và A.6 lên vùng yểm trợ và diệt tăng địch chính xác. Chiếc A.1 của Đ/U Trần Thề Vinh mãi diệt tăng, hạ được nhiều CX của địch nên càng hăng say quyết tiêu diệt địch toàn bộ. Nhưng cho đến 10:30 sáng, đã bị Phòng Không của CSBV bắn chiếc A.1 của anh đứt đôi. Vì trong rừng rậm và nhiều gai, TĐ1/TQLC cố gắng tìm xác, nhưng không tìm được, một sự hối tiếc vô vàng. Đây là một anh hùng trong cuộc chiến sau cùng, cần vinh danh để mọi người tưởng nhớ và thương tiếc. Nhất là BC TQLC cần biết đến công lao của anh đã góp phần to lớn vào sự chiến thắng nầy. Cũng để nói lên sự hào hùng của BC KQ trong QLVNCH, mà TQLC không bao giờ quên.

Ngoài ra, TĐ1/TQLC cũng góp công không nhỏ vào chiến thắng nầy.

Công lao Đại Đội của Đ/U Trần Quang Duật tăng cường toán CB đã thu nhặt trong căn cứ Aí Tử hơn 500 quả mìn CCX và đặt vùng hướng tiến sát phía Tây căn cứ Ái Tử để ngăn chận CX của địch bất thần tiến vào. Đúng như dự định, hai chiếc T54 và T59 tiến tiên phong vào căn cứ, nơi BCH Lữ Đoàn chiếm đóng. Hai chiếc bị bãi mìn chặn lại, một chiếc T54 đứt xích, chiếc T59 chỉ hư hại nhẹ CSBV bỏ chạy. Lữ Đoàn tịch thu hai chiếc CX. Nếu không dự tính đạt bãi mìn thì cuộc chiến thắng thay đổi và BCH/LĐ nguy khốn.

Ngoài ra BCH/LĐ xử dụng lực lượng phản công, xuất phát từ Ái Tử đến Phượng Hoàng để làm giảm áp lực cho TĐ6/TQLC. Thành lập lực lượng phản kích gồm: Cánh B/TĐ1/TQLC với 2 ĐĐ, tăng phái 1Chi Đoàn M113, 8CXM48 do Thiếu Tá Đoàn Đức Nghi TĐP/TĐ1 chỉ huy. Lực lượng phản công ta phá tan âm mưu tiến chiếm Phương Hoàng và đánh tan TĐ6/TQLC của địch. Khai thác tù binh được biết là Trung Đoàn 66/SĐ 304 và Trung Đoàn 203CX.

Sau khi bắt tay được TĐ6/TQLC đang tái phối trí phòng thủ, Cánh B/TĐ1/TQLC trở lại Ái Tử để hoạt động với TĐ1/TQLC. Khi còn cách căn cứ Ái Tử khoảng 2 Km, bị CSBV phục kích chận đánh, lực lượng Cánh B phản kích mạnh, tiêu diệt khoảng 200 địch quân. Nhưng Thiếu Tá Đoàn Đức Nghi đã tử thương, anh dũng đền nợ nước, để lại nhiều thương tiếc cho gia đình và chiến hữu.

Trong chiến tranh những sự mất mát thường xảy ra, nhưng có những mất mát thật anh hùng, sự mất mát đem lại chiến thắng vinh dự cho QLVNCH, đó là Phi Công Đại Úy Trần Thế Vinh và Thiếu Tá Đoàn Đức Nghi.

Nhân tiện cũng nói lên sự chiến đấu anh dũng của các chiến hữu TQLC, chiến đấu can trường trên mọi chiến trường. Xin mượn lời của một Cố Vấn Hoa Kỳ đã sát cánh với TQLC. Đại úy Ripley Cố Vấn Trưởng TĐ3/TQLC trong trận Đồng Hà chứng kiến về gương chiến đấu anh dũng của quân nhân TĐ như sau:

Captain Ripley told a story of the unbelievable fortitude of a young Marine private who had been wounded seven times in four days.He was the same marine I had seen two days before with a serious shrapnel wound in the upper back. Now he was holbling along with his arm around a wounded comrade attempting to move his friend to safety. Both would be dead at day’s end ( Easter offensive Chapter 15 trang 233 )

Tạm dịch:

Đại Úy Ripley đã kể câu chuyện khó tin nhưng đã thật sự xẩy ra như sau: môt binh sĩ trẻ thuộc TĐ3/TQLC đã bị thương 7 lần trong 4 ngày. Hai ngày trước ông ta thấy vết thương sau bả vai, máu còn đang chảy mà anh ta còn cố gắng di chuyển 1 người bạn bị thương đến chỗ an toàn nhưng cả 2 đã bị chết cùng ngày hôm ấy.

Cũng mược lời của Cố Vấn Hoa Kỳ nhận định về lãnh đạo chỉ huy của một Lữ Đoàn Trưởng của BC/TQLC. Đại Úy Cố Vấn Al Nettleingham đã quan sát kế hoạch hành quân của BCH/Lữ Đoàn 258 ở TTHQ. Ông ta có nhận xét như sau :

I think the whole credit for repulsing the attack belongs to Colonel Dinh.He had his finger on the situation at all times. He knew what assets he had available and then committed them at the crucial moments. He’s commander in the full sense of the word. His subordinate commanders had great confidence on him, in his judgment. The man presented the best example of decisiveness and military skill that I’ve seen. ( Easter offensive Chapter 15 page 239 ) “ First Bluejacket Books printing.1995

Tạm dịch:

Đại Úy Al Nettleingham đã quan sát kế hoạch phản công của Lữ Đoàn Trưởng LĐ 258 ở TTHQ. Ông ta nhận xét về Trung Tá Định LĐT như sau: Cuộc phản công do công lao của Lữ Đoàn Trưởng rất nhiều. Thuộc cấp đặt hết lòng tin tưởng vào ông và về sự phán xét của ông. Ông ta biều hiện tốt nhất về quyết định và hành động quân sự mà tôi chưa từng gặp ( Chứng kiến ) Tóm lại với tinh thần chiến đấu rất cao của các Tiểu Đoàn với sự chỉ huy các cấp sáng suốt và đúng mức với sự làm việc của tất cà quân nhân không biết mệt mỏi đã tạo nên chiến thắng vẻ vang.

Mặc dầu cuộc chiến đã hơn 40 năm, nay nhìn lại vẫn còn vang vọng trong lòng như vừa xảy ra . Trong bất cứ hoàn cảnh nào, khi nhắc đến lúc nào thái độ cũng trang trọng và ngưỡng mộ các anh hùng trong suốt cuộc chiến.

MX Mai Văn Tấn.

Nguồn http://tqlcvn.org/thovan/van-anhhung-battu.html
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn