BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 62760)
(Xem: 57988)
(Xem: 35512)
(Xem: 27746)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Thư Ngỏ số 1: KÊU GỌI linh mục Phạm Văn Tuấn, tuyên úy cho người VN tại TGP Hamburg và GP Hildesheim (Đức quốc) tôn trọng việc giáo dân cầu nguyện cho các tù nhân lương tâm tại Việt Nam

09 Tháng Mười 201312:00 SA(Xem: 883)
Thư Ngỏ số 1: KÊU GỌI linh mục Phạm Văn Tuấn, tuyên úy cho người VN tại TGP Hamburg và GP Hildesheim (Đức quốc) tôn trọng việc giáo dân cầu nguyện cho các tù nhân lương tâm tại Việt Nam
51Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
51
Kính gửi Lm. Phạm Văn Tuấn,

Suốt hơn một tháng nay, giáo dân Việt Nam tại Đức đang chịu đựng một luồng khí ngộp ngạt và hoang mang về đòn phép của Linh mục nhằm ngăn chặn các Thánh lễ cầu nguyện cho Công Lý và Hòa Bình được sớm thể hiện trên quê hương Việt Nam, đặc biệt cầu bình an cho các tù nhân lương tâm, các thanh niên công giáo đang bị giam cầm, tra tấn, hành hạ chỉ vì làm chứng cho Tin Mừng.

Giáo dân chúng tôi tự hỏi, tại sao một mục tử luôn kêu gọi giáo dân sống bác ái, yêu thương, hiệp nhất lại ngăn cấm giáo dân thể hiện sự hiệp thông với những người anh em bất hạnh nhất đang bị cộng sản đọa đày tại Việt Nam.

Thưa Linh mục,

Nạn nhân của công an cs giáo xứ Mỹ Yên


Hàng năm về VN, hẳn Linh mục biết rất rõ, Giáo hội mẹ Việt Nam hiện nay đang bị đảng cộng sản đàn áp, bách hại một cách dã man khắp 3 miền đất nước – Tam Tòa, Thái Hà, Vĩnh Long, Mỹ Yên… Đất nước Việt Nam hôm nay đang có nguy cơ bị Trung cộng đô hộ. Hàng trăm ngàn phụ nữ Việt Nam bị Việt cộng đem bán làm nô lệ tình dục, làm lao nô cho xứ người? Hàng triệu dân oan bị cộng sản lấy nhà, cướp đất…

Trước những bất công, tàn ác và băng hoại đó, nếu Linh mục có mắt mà không thấy, có tai mà không nghe, có miệng mà không muốn lên tiếng cho những nạn nhân bất hạnh, đó là quyền tự do của Linh mục, nhưng:

· Yêu cầu Linh mục không được cản trở và gây khó khăn mỗi khi giáo dân chúng tôi cầ cầu nguyện cho quê hương Việt Nam.


· Yêu cầu Lm dừng ngay sự áp đặt cơ chế Xin-Cho lên đầu giáo dân, vì đây là xứ sở tự do. Quyền thờ phượng và bày tỏ niềm tin của người dân được luật pháp bảo vệ.

Giáo dân chúng tôi luôn tôn trọng quyền tự do của Linh mục, như thường về lại VN là nơi Linh mục đã trốn chạy cộng sản để tìm tự do. Vậy xin Linh mục cũng nên biết tôn trọng quyền tự do cầu nguyện của giáo dân.

Những người anh em chúng tôi đang ở trong một nhà tù có tên gọi là «thiên đường Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam». Họ đang phải trả giá rất đắt cho niềm tin của mình. Họ đang cùng nhau nghẹn ngào hát kinh Hòa Bình, cùng nhau nức nở kêu gào «Mẹ ơi! Đoái thương xem nước Việt Nam…”. Chả lẽ, giáo dân hải ngoại chúng tôi không được phép chia sẻ khổ đau, oan ức với những anh em giáo dân trong nước sao?

Cách đây hơn 30 năm, Linh mục đi vượt biên và đã được tàu Cap Anamur cứu vớt từ cõi chết. Linh mục đã khai với Cao ủy Tỵ Nạn Liên hiệp Quốc rằng: "Ở Việt Nam, Việt cộng kềm kẹp, không có tự do nên phải đi vượt biên“. Giờ đây giáo dân hải ngoại cũng muốn nói cho thế giới biết như Linh mục đã khai với Cao Ủy Tỵ Nạn LHQ khi xưa. Vậy tại sao Linh mục lại giận dữ tìm cách đủ mọi cách ngăn cản? Xin Linh mục cho biết, tại sao Linh mục lại hành động như vậy:

– Hay Linh mục hy vọng được dễ dàng khi về Việt Nam mỗi năm (làm từ thiện? Du lịch? Du

hý? Thương mại? …) ?

– Hay có ai chỉ thị cho Linh mục phải hành xử như vậy…?

– Hay Lm đang muốn củng cố quyền lực, như trong thư ngày 29.08.2013 Lm tự nhận là mình có TOÀN QUYỀN (đầu trang 2)

Tiện đây xin nhắc cho Linh mục biết và để giữ giáo luật cho đúng: khi 1 linh mục khách đến giáo xứ lạ, muốn cử hành thánh lễ thì phải xin phép cha chính xứ và chỉ cha chính xứ.

Như Linh mục, với tư cách tuyên uý, khi đến nhà thờ nào làm lễ cho giáo dân VN, cũng phải xin phép cha chính xứ của giáo xứ đó. Chính Linh mục đã xác nhận điều này trong thư. Trích : «Chính tôi đã một lần đến TP Wedel, gần Hamburg và đã bị cha xứ Đức tại Giáo Xứ St. Marien ở đó hỏi thẻ linh mục, lúc ấy tôi đã phải trình giấy tờ cho ngài xem. » Hết trích.

Dù vì lý do gì đã làm cho Linh mục hành động sai luật đạo, trái tình người như Linh mục đã làm thì điều đó là chuyện riêng tư của Linh mục, nhưng Linh mục không có quyền đánh phá các thánh lễ của giáo dân, bằng cách bịa chuyện rồi rỉ tai Giám mục cũng như các cha xứ Đức rằng giáo dân chúng tôi làm chuyện đảng phái chính trị.

Yêu cầu Linh mục đừng dồn giáo dân chúng tôi vào chân tường. Đừng bắt chúng tôi phải tự vệ. Đừng ép chúng tôi phải gặp các Đức giám mục để đòi công lý. Và nhất là Linh mục cũng đừng quên, Linh mục đang sống bằng tiền thuế hàng tháng của giáo dân chúng tôi.

Người giáo dân đích thực của thời đại hôm nay không chấp nhận cơ chế Xin-Cho. Yêu cầu Linh mục hãy trở về đúng vị trí của mình là phục vụ, xả thân cho đoàn chiên. Lời của Đức Thánh Cha Phanxicô khẩn thiết nhắn nhủ với những mục tử:

“… Hãy gắn kết với cộng đoàn, hãy gắn bó mật thiết! Tôi xin anh em, hãy ở giữa đoàn chiên… „

“… Hãy đồng hành với giáo đoàn và tất cả những ai tìm đến anh em, chia sẻ niềm vui và hy vọng, khó khăn và đau khổ, như những người anh em và bạn hữu, hơn thế nữa là như những người cha có khả năng lắng nghe, thấu hiểu, giúp đỡ và định hướng”.

Một lần nữa, xin Linh mục hiểu và tôn trọng quyền tự do bày tỏ niềm tin của giáo dân.

Kính chào Linh mục.

Lý Thanh Trực
Tegeler Weg 26
D – 37085 Göttingen
E-mail: lytruc@gmail.com

Đồng kính gửi:

– Đức cha Dr. Werner Thissen, TGP Hamburg (bản tiếng Đức).
– Đức cha Dr. Hans-Jochen Jaschke, GM phụ tá kiêm giám đốc mục vụ ngoại kiều,
 TGP Hamburg (bản tiếng Đức).
– Đức cha Nortbert Trelle, GP Hildesheim (bản tiếng Đức).
– Người Việt tị nạn cộng sản, đặc biệt giáo dân công giáo tại CHLB Đức.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn