BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 74115)
(Xem: 62363)
(Xem: 39559)
(Xem: 31269)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa được trao giải " Tự do ngôn luận"

24 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 1339)
Nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa được trao giải " Tự do ngôn luận"
53Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
53


Một tin vui cho người cầm bút dấn thân cho dân chủ và nhân quyền tại Việt Nam. Năm nay hội nhà văn của Na Uy trao giải thưởng " Tự do ngôn luận " cho nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa của Việt Nam. Buổi trao giải thưởng diễn ra tại khách sạn Bristol Oslo Hotell vào lúc 14.30 ngày 22/3/2015 tại thủ đô Oslo của Na Uy. Buổi trao giải diễn ra nhằm lúc có đại hội thường niên của các nhà văn, nhà thơ của Na Uy nên thu hút sự quan tâm của truyền thông và giới văn nghệ sĩ của xử sở thuộc Bắc Âu này.

Nguyen Xuan Nghia (på skjerm)


Nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa vẫn còn bị quản chế ở quận Kiến An thành phố Hải Phòng, Việt Nam nên ông không thể đến để nhận giải thưởng vinh danh ông. Tuy nhiên ông có 1 bài phát biểu được truyền trực tiếp từ Việt Nam sang Na Uy qua skype. Ông phát biểu bằng Tiếng Việt và có một người Việt tỵ nạn cộng sản tại Na Uy chuyển ngữ bằng 2 thứ tiếng Na Uy và tiếng Anh cho các nhà văn, nhà thơ nhà báo của Na Uy theo dõi.

Trong bài phát biểu, ông cám ơn Hội Nhà Văn Na Uy đã trao giải thưởng " Tự do ngôn luận 2014 " cho ông một nhà văn, nhà thơ, nhà báo đã bị chế độ độc tài cộng sản Việt Nam giam cầm hơn 6 năm tù giam và 3 năm quản chế cho quyền cất lên tiếng nói tự do của ông. Các nhà văn, nhà thơ, nhà báo, họa sĩ, nhà làm phim, viết kich bản của Na Uy rất ngạc nhiên và sửng sốt trước thực trạng đau lòng của các nhà văn, nhà thơ, nhà báo, blogger của Việt Nam khao khát tự do dân chủ và nhân quyền.

Sự vắng mặt của ông trong buổi trao giải thưởng là minh chứng về sự tàn bạo và giả dối của nhà cầm quyền độc tài ở Việt Nam hiện nay. Các nhà văn, nhà thơ, nhà báo, họa sĩ, người làm phim, viết kịch ban của Na Uy rất ngỡ ngàng được biết hiện nay ông vẫn bị giam cầm tại gia trong bán kính 2km, nếu ra khỏi phường thì ông sẽ bị phạt, kể cả hành động của an ninh cọng sản ngang ngược muốn xông vô nhà ông bất cứ lúc nào nhằm bắt bớ những người bạn đến thăm viếng ông.

Giải thưởng 200 000 NOK hiện nay tương đương gần 30.000 USD là một phần bù đắp cho những mất mác tan tác của gia đình nhà văn. Cái giá phải trả cho quyền tự do ngôn luận của nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa quá lớn: tù tội, gia đình bị khủng bố, việc học hành, việc làm của con cái và các thân nhân của ông bị nhà cầm quyền phá đến tận cùng. Trong cuộc trả lời phỏng vấn với phóng viên Dân Làm Báo thì nhà văn cho hay ông sẽ dùng số tiền này nhằm sữa sang lại căn nhà và cà phê với bạn bè thân hữu có dịp thăm viếng ông.

Nguyễn Thị Nga, vợ của ông Nguyễn Xuân Nghĩa


Vợ của nhà văn đã thay mặt ông từ Việt Nam sang Na Uy để nhận giải thưởng này. Vì bí mật cũng như sự nhanh chóng can thiệp của Tòa đại sứ Na Uy ở Hà NỘi nên vợ của nhà văn ra đi trót lọt. Nếu nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam biết tin này thì chúng sẽ ngăn chặn không cho vợ của nhà văn xuất cảnh dễ dàng.

Sau khi nhận giải thưởng tại Na Uy thì vợ nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa sẽ đến Thụy Sĩ gặp gỡ Văn Bút quốc tế qua nhà thơ Nguyễn Hoàng Bảo Việt. Chặng cuối là vợ nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa cùng với phu quân của luật sư Lê Thị Công Nhân sẽ đến Pháp gặp gỡ tổ chức Phóng Viên Không Biên Giới.

Không biết trong hành trình trở về Việt Nam họ có bị nhà cầm quyền độc tài Việt Nam làm khó dễ như đã từng làm với các nhà dân chủ trong nước khi ra nước ngoài trở về hay không?

Huỳnh Bá Hải 

*****

Bài phát biểu của nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa trên facebook của ông (bằng việt Ngữ)

 

THƯ GỬI HỘI NHÀ VĂN NA UY CỦA VỊ KHÔI NGUYÊN GIẢI " TỰ DO NGÔN LUẬN 2014"

• Kính thưa ngài Sigmund Løvåsen, chủ tịch Hội nhà văn Na Uy
• Kính thưa các nhà văn, thành viên Hội nhà văn Na Uy.
(chờ dịch sang tiếng Na Uy)
• Tôi, nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa, từ thành phố Hải Phòng- Việt Nam, gửi tới ông Sigmund Løvåsen, chủ tịch Hội nhà văn Nauy và các đồng nghiệp cầm bút Nauy lời chào trân trọng nhân dịp Hội nhà văn Nauy tiến hành đại hội thường niên.
Đồng thời tôi gửi đến Hội nhà văn Nauy sự cảm tạ sâu sắc sau giải thưởng “TỰ DO NGÔN LUẬN 2014” mà tôi hân hạnh được quý Hội trao tặng.

• Tôi cũng lấy làm tiếc tự bản thân không thể đến Nauy nhận giải thưởng cao quý này. Tôi đang trong thời gian bị cưỡng bức thực hiện án quản chế 3 năm tại nhà mà nhà cầm quyền độc tài cộng sản Việt Nam áp dụng thêm, sau 6 năm phải thực hiện án tù trong trại giam.

* Thưa quý vị đồng nghiệp.

• Ở quốc gia chúng tôi, từ khi đảng cộng sản Việt Nam chiếm quyền cai trị (1946), giới học giả, trí thức và toàn bộ dân chúng không được nói lên sự thật về hiện tình đất nước.

• Đó là tình trạng nghèo đói, tụt hậu của quốc gia, bất công của xã hội, sự tham nhũng của nhân viên chính quyền từ thấp lên cao;

• Đó là lãnh thổ, lãnh hải bị xâm chiếm,và công dân bị tước những quyền cơ bản theo công ước LHQ như quyền tự do tư tưởng, ngôn luận, báo chí, tôn giáo, chính trị... mặc dù nhà cầm quyền đã ký kết.

• Đồng thời giới cầm bút cũng bị tước bỏ quyền tự do sáng tạo hướng đến cái CHÂN- THIỆN-MỸ, là tiêu chí của nghệ huật. Tất cả đều phải viết theo chỉ dẫn của đảng cầm quyền , phải ca ngợi đảng cầm quyền, ca ngợi chủ nghĩa cộng sản. •

Chính quyền độc tài quản trị tất cả các nhà xuất bản, các cơ quan thông tin đại chúng và sẵn sàng đàn áp, bỏ tù các nhà văn, nhà thơ dám nói lên sự thật trong các sáng tạo nghệ thuật của họ.

• Năm 1956,1957, chính quyền độc tài đã kết án tù nhiều Văn-Nghệ-Sỹ trong nhóm sáng tác tự do “Nhân Văn Giai Phẩm” và từ đó đến nay họ tiếp tục kết án tù nhiều người cầm bút. Nhiều nhà văn bị cấm hành nghề, bị khủng bố bằng nhiều hình thức.

• Tuy nhiên,dù chính sách kiểm duyệt khắt khe đến mức độ nào và tư tưởng bị cưỡng bức đến đâu, vẫn có những Văn-Nghệ-sỹ đã vượt qua để dùng ngòi bút viết cho nhân dân, cho tổ quốc, cho tự do và nền văn học nhân văn và tiến bộ.

• Không còn nhà xuất bản nào dám in các tác phẩm của họ, không có cơ quan thông tấn nào cho phép họ trình bày các trang viết, các quan điểm, nhờ có interet, nhà văn chúng tôi đã xuất bản tác phẩm của mình trên blog, facebook bất chấp chính quyền lập tường lửa ngăn chặn và kết án người viết bằng các tội danh phi lý như “tuyên truyền chống nhà nước” hay “lợi dụng quyền tự do dân chủ...”.
• Từ năm 2013, một số nhà văn đã vượt qua được sự sợ hãi, tách ra khỏi sự kìm kẹp của chính quyền và thành lập “Hội những nhà văn độc lập”.
• Và tôi là một người trong số đó từ năm 2003.

• Tôi vô cùng cảm kích khi được Hội nhà văn Nauy trao giải thưởng “TỰ DO NGÔN LUẬN” lần này.
• Tôi coi đây là một vinh dự lớn, không chỉ dành cho những sáng tác của tôi trong thời gian qua, mà còn là một vinh dự lớn cho các nhà văn Việt Nam đã vượt qua được sự sợ hãi về tù đày, khủng bố, vu cáo... để dùng các trang viết phục vụ cuộc cách mạng dân chủ hóa đất nước, cho văn học đích thực
• Nó cũng là sự khích lệ quý báu của quý Hội dành cho giới cầm bút tại Việt Nam đang viết cho nhân dân Việt Nam yêu quý của chúng tôi, dân tộc đang đấu tranh để có được một xã hội tự do, bình đẳng, bác ái, tiến bộ và thịnh vượng.

• Xin vô cùng biết ơn và kính chúc Đại Hội thường niên của Quý vị thành công.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn