BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 66288)
(Xem: 60061)
(Xem: 37307)
(Xem: 29597)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Hà Nội: Nỗi đau đi cùng năm tháng

24 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 1052)
Hà Nội: Nỗi đau đi cùng năm tháng
53Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
53
Quan chức Hà Nội thời nay với tầm vãn hóa thấp kém khi coi những kẻ dùng sức mạnh cơ bắp xô ðẩy phụ nữ, ðạp lên ðầu trẻ con ðể cướp chút lợi lộc cho riêng mình là “cướp có vãn hóa”. Quan chức Hà Nội thời nay với nền tảng lễ nghĩa thảm hại khi coi việc ðốn chặt hàng ngàn cây xanh của người dân Hà Nội, của người dân cả nước là việc của riêng họ, “không cần thiết phải hỏi ý kiến người dân”.

Một ðường phố lớn của Hà Nội thẳng tắp, thênh thang bỗng bị nắn lệch, bẻ cong ðể tránh cho những khối nhà ngất ngưởng của ðám quan chức với tầm vãn hóa và lễ nghĩa ðó không phải giải tỏa rồi cái vãn hóa và lễ nghĩa ðó lại leo lẻo: Con ðường cong mềm mại

Đám dư luận viên là con ðẻ của quyền uy chính trị: tuyên giáo thành ủy và là công cụ của sức mạnh bạo lực nhà nước: công an thành phố. Dựa hơi quyền uy chính trị và ỷ thế bạo lực nhà nước, một dúm hơn chục dư luận viên mới dám hung hãng thách thức nhân dân, thách thức dư luận, lồng lộn, ðiên cuồng như ðám côn ðồ xông vào phá buổi lễ trang nghiêm tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma của hàng trãm người dân Hà Nội trước sự làm ngơ của dày ðặc công an, mật vụ chìm nổi. Khi ðám dư luận viên như côn ðồ bị nhân dân tại chỗ và dư luận xã hội cả nước vạch mặt, lên án thì những quan chức dùng tiền thuế của dân nuôi dưỡng và sử dụng ðám dư luận viên như côn ðồ lại một lần nữa bộc lộ cái tầm vãn hóa thấp kém và cái nền lễ nghĩa thiếu hụt của mình, chối bỏ trách nhiệm. Nơi nuôi dưỡng ðám dư luận viên thì chối bai bải: Dư luận viên Hà Nội không hề xuống ðường! Nơi sử dụng dư luận viên thì thí bỏ tàn nhẫn: Những dư luận viên ðó là tự phát!

Hưởng lương bổng dân ban, nắm quyền lực dân trao, quan chức chỉ là công bộc của dân, chỉ là kẻ làm thuê cho dân nhưng quan chức Hà Nội thời nay coi cướp là vãn hóa, coi dân, những người chủ ðích thực của mình như không có. Với tầm vãn hóa và nền tảng ðạo lí lễ nghĩa ðó họ ðã làm quá nhiều việc vô lễ, phản vãn hóa, hại dân, không phải chỉ nguy hại cho hôm nay mà còn là di họa, là nỗi ðau cho nhiều thế hệ mai sau.

Đường phố của thủ ðô hiện ðại thẳng tắp bị nắn lệch, bẻ cong làm cho hình hài thủ ðô lệch lạc, méo mó như tư duy lệch lạc, như hình hài con người vãn hóa méo mó của ðám quan chức Hà Nội thời nay. Ngàn nãm sau thủ ðô Hà Nội hiện ðại còn phải mang hình hài lệch lạc, méo mó mang dấu ấn tư duy lệch lạc, mang hình hài con người vãn hóa méo mó của ðám quan chức thấp vãn hóa nhân loại, thiếu ðạo lí dân tộc nên chẳng còn chút lễ nghĩa với dân. Đó là nỗi ðau ði cùng nãm tháng của Hà Nội thủ ðô ðất nước Việt Nam vãn hiến.Hàng xà cừ sức vóc, vững chãi phố Hoàng Diệu. Hàng sấu uy nghi, trầm tư phố Phan Đình Phùng. Hàng cơm nguội lao xao, thì thầm phố Quang Trung. Hàng sữa với dáng hoa hậu thanh mảnh cao ráo nghiêng mình soi bóng mặt hồ Thiền Quang phố Nguyễn Du . . . Những hàng cây cắm rễ vào tầng ðất phù sa cổ sông Hồng, lớn lên giữa những ngày Hà Nội trải qua những biến ðộng long trời lở ðất. Lớn lên cùng những thế hệ người dân Hà Nội mang thân phận dân nô lệ, mất nước. Lớn lên cùng sự hình thành của Hà Nội ðô thị hiện ðại với những ngôi nhà phố hai, ba tầng, mái ngói ðỏ dưới tán cây xanh, những ðường phố láng bê tông nhựa thẳng tắp giữa hai hàng cây non trẻ lao xao trong ngọn gió miên man từ sông Hồng triệu triệu tuổi thổi về. Những hàng cây ðã cùng người dân Hà Nội tự tin trải qua bão táp cách mạng, hiên ngang ði qua bom ðạn chiến tranh. Những hàng cây có cùng lịch sử, cùng số phận với Hà Nội. Cũng như con người Hà Nội, những hàng cây Hà Nội làm nên bề dày lịch sử, làm nên chiều sâu tâm linh Hà Nội và làm nên vẻ ðẹp kiêu sa Hà Nội. Cũng như con người Hà Nội, mỗi cây xanh Hà Nội ðều mang hồn Hà Nội. Quan chức Hà Nội hôm nay với tầm vãn hóa thấp kém ðến mức coi cướp là vãn hóa, coi dân, những người chủ ðích thực của Hà Nội như không có, họ ðâu có hồn ðể hiểu, ðể ðồng cảm, chia sẻ ðược với hồn cây, hồn người Hà Nội.

Chặt trắng cây xanh Hà Nội, những quan chức thấp vãn hóa, thiếu lễ nghĩa ðang trị vì Hà Nội hôm nay ðã giết chết những trang sử sống của Hà Nội, giết chết những mảnh hồn thiên nhiên Hà Nội. Những hàng cây vô hồn rồi sẽ mọc lên ở chỗ những cây xà cừ, cây sấu, cây cơm nguội mang hồn Hà Nội bị ðốn xuống. Nhưng nỗi ðau những trang sử sống của Hà Nội bị giết chết, những mảnh hồn thiên nhiên Hà Nội bị sát hại bởi sự thiếu vắng trí tuệ và quá thừa lòng tham lam của ðám quan chức Hà Nội hôm nay thì không bao giờ mất ði. Thãng Long – Đông Đô – Hà Nội sẽ phải mang nỗi ðau này ði cùng nãm tháng.

Phạm Đình Trọng
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn