BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 64976)
(Xem: 59304)
(Xem: 36647)
(Xem: 28941)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Câu chuyện VTV và “bổ đề” chống tham nhũng – Nhiệm vụ bất khả thi

21 Tháng Chín 201012:00 SA(Xem: 1039)
Câu chuyện VTV và “bổ đề” chống tham nhũng – Nhiệm vụ bất khả thi
55Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
55
(Danlambao) Tuần này, mời bạn đọc theo dõi tiếp những diễn biến xung quanh câu chuyện chống tiêu cực ở đài truyền hình VN – VTV. Nhiều tình tiết hé lộ cho thấy những sai phạm động trời ở một cơ quan cấp nhà nước, trong đó hàng nghìn tỷ đồng tiền dân bị thiệt hại trong những dự án thiếu minh bạch.

Ấy vậy mà, kẻ làm sai vẫn dương dương tự đắc. Kẻ có trách nhiệm thì ngang nhiên thách thức dư luận thông qua việc trao tặng Huân chương Độc lập hạng III cho tên tội đồ. Người có tâm rũ áo ra đi, người can đảm lên tiếng tố cáo thì bị trù dập.

“Diễn biến hòa bình” đâu phải từ “thế lực thù địch” nào đâu xa, ngay trong nội bộ đấy thôi.!

Dân Làm Báo xin chân thành cảm ơn tác giả Trực Ngôn đã cung cấp thông tin và đóng góp bài vở.
- Mấy ngày gần đây, dư luận ồn ào về những việc xảy ra ở Đài THVN đúng vào dịp kỷ niệm 40 năm thành lập cơ quan này. Có thể xâu chuỗi các sự kiện ở VTV như sau:

- Ông Vũ Văn Hiến lên làm TGĐ VTV từ năm 2001. Làm được 9 năm thì kiện cáo liên miên. Hết ông Trần Quốc Khánh – chuyên viên chính Ban kế hoạch tài chính đến cán bộ công nhân viên VTV9, rồi nhiều cán bộ của Đài tố cáo. Nhưng ung nhọt không được giải quyết.


Tiếp tay cho tiêu cực, sai phạm rành rành, ông Vũ Văn Hiến đủ tư cách thay mặt Chủ tịch nước trao tặng huân chương cho đơn vị do ông phụ trách ?


- Mãi đến tháng 1/2009, UBKTTW mới vào cuộc tiến hành kiểm tra Đài THVN theo đơn tố cáo của một số cán bộ, đảng viên trong Đài đứng tên. Nội dung tố cáo bao gồm: Chuyển tiền trái nguyên tắc gần 1,4 tỷ đồng cho cty tư nhân trong việc thực hiện cầu truyền hình (Người bị tố cáo: ông Trần Bình Minh, Phó TGĐ, trưởng ban thời sự thực hiện năm 2007). Lợi dụng chức vụ, cố ý làm trái gây thiệt hại cho NSNN trong việc gian lận 800.000.000 thuế VAT và có dấu hiệu tương tự trong việc xin bổ sung 9,5 tỷ VAT trong 11 dự án tương tự. Thiếu trách nhiệm gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng (thiệt hại trong phần xây dựng hàng nghìn tỷ đồng và gói thiết bị truyền hình 35 triệu USD đã lạc hậu) trong việc thực hiện dự án Trung tâm THVN (Người bị tố cáo: TGĐ Vũ Văn Hiến). Và một số nội dung khác.


- Thông báo kỳ họp thứ 32, Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng xem xét giải quyết tố cáo đối với Ban Thường vụ 2 tỉnh Hưng Yên và Bà Rịa – Vũng Tàu và 12 cá nhân là thủ trưởng của 12 cơ quan, trong đó đứng đầu danh sách là TGĐ Đài THVN Vũ Văn Hiến. Thông báo kết luận tất cả đều có khuyết điểm.

- Trong thời gian UBKTTW đang chuẩn bị kết luận thì PTGĐ Trần Bình Minh (người đang bị tố cáo) trở về Đài sau 2 năm luân chuyển công tác tại Nghệ An (với một đoàn “tháp tùng” chưa từng thấy bao gồm cả Trưởng ban TCTW Hồ Đức Việt, phó Trưởng ban TCTW Trần Lưu Hải, toàn bộ lãnh đạo tỉnh ủy, UBND, HĐND, MTTQ tỉnh Nghệ An và toàn thể lãnh đạo, thường vụ, đoàn thanh niên, thủ trưởng các đơn vị thuộc Đài). Trong khi đó, Đại hội đảng bộ Đài THVN vừa rồi chỉ có một đồng chí bí thư đảng ủy khối tới dự và đặc biệt Lễ kỷ niệm 40 năm ngày phát sóng đầu tiên của THVN cũng chỉ có một PTTg, UVTWĐ và một PCTN đến dự.

- UBKTTW có kết luận chính thức, kết luận này được ông Vũ Văn Hiến cho đọc công khai tại hội nghị giao ban toàn Đài THVN. Việc chi 1,4 tỷ đồng là trái với 4 điều trong quy chế quản lý tài chính nhưng vì chương trình làm gấp nên lỗi là do … người tố cáo. Việc chi thêm VAT cho nhà thầu là sai so với hồ sơ đấu thầu nhưng được Bộ Tài chính đồng ý nên sai cũng là do … người tố cáo. Theo những người tố cáo, kết luận này đổi trắng thay đen, quay ngược 180 độ so với dự thảo lần đầu mà họ đã được thông báo và họ tiếp tục gửi đơn, trong đó có nội dung khiếu nại kết luận của UBKTTW và tố cáo một số nội dung sai phạm mới của TGĐ Vũ Văn Hiến. Như vậy là qua kiểm tra, Ông Hiến và ông Minh có tội nhưng đã được bao che.


Ông Trần Đăng Tuấn (bên phải) ra đi cũng bởi “lực bất tòng tâm” !


- PTGĐ Trần Đăng Tuấn (người ký xuất toán khoản thuế VAT bị tố cáo là gian lận) đã đệ đơn lên TTg xin thôi các chức vụ ở Đài THVN để chuyển công tác khác. Ông Trần Đăng Tuấn được TTg bổ nhiệm chức PTGĐ cùng ngày với ông Vũ Văn Hiến, đến nay đã có 14 năm làm PTGĐ Thường trực, đã trực tiếp phụ trách hầu hết các đơn vị trong Đài. Được đánh giá là người khá toàn diện, sắc sảo trong cả 3 mảng: chính luận, văn học nghệ thuật và quản lý đã phải ra đi trong hoàn cảnh “lực bất tòng tâm”.

- Ngày 7/9/2010, nhân kỷ niệm 40 năm ngày phát sóng chương tình truyền hình đầu tiên, TGĐ Vũ Văn Hiến được Nhà nước tặng thưởng Huân Chương Độc lập hạng III. Đài THVN được nhận Huân chương Hồ Chí Minh lần thứ 2 trong bầu không khí ảm đạm đến mức MC Quang Minh (MC số 1 của Đài chưa bao giờ nhầm lẫn gì) trong buổi THTT lễ đón nhận Huân chương nói lãnh đạo Đảng, nhà nước tặng “vòng hoa” cho Đài.

Đúng như nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An đã phát biểu trên Vietnamnet: “Tình trạng tham ô, lãng phí, quan liêu, cơ hội là những biểu hiện của sự lạm quyền và thoái hóa quyền lực rõ ràng nhất”.

Trực Ngôn – Bạn đọc Dân Làm Báo
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
)