BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 68227)
(Xem: 60967)
(Xem: 38139)
(Xem: 30413)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Anh em Tin Lành Tại Gia đang bị bố ráp tại bốn huyện ở Gia Lai

21 Tháng Chín 201012:00 SA(Xem: 1024)
Anh em Tin Lành Tại Gia đang bị bố ráp tại bốn huyện ở Gia Lai
51Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
51
(20.09.2010) – Sài Gòn – Kính thưa quý vị vào trưa ngày 18.09.2010 sau khi biết tin 32 ngôi làng của anh em dân tộc thiểu số theo đạo Tin Lành Tại Gia tại tỉnh Gia Lai, Việt Nam, đang bị công an bố ráp nhiều tuần qua, Thomas Việt có cuộc điện đàm với mục sư Nguyễn Công Chính tại Gia Lai để hiểu rõ hơn sự việc.

Để quý vị biết được những người anh em của chúng ta đang bị bao vây và kiểm soát như thế nào. Cũng qua đó biết được việc tự do hành đạo của những anh em thuộc các Hội Thánh chưa được nhà nước Việt Nam công nhận ra sao và việc họ bị đối xử bất công ở một số nơi.

Mời quý vị theo dõi cuộc phỏng vấn

Tải xuống để nghe


Thomas Việt: Xin mục sư cho con biết một ít tin về việc các anh em Tin Lành Tại Gia ở Gia Lai đang bị bố ráp?
Mục sư Chính: Ở cao nguyên này tôi nghe tình hình cũng căng lắm! Trong các ngôi làng thì có cảnh sát 113, cơ động, người ta bố ráp và canh gác. Tôi cũng không biết là họ canh gác vấn đề gì? Đại thể là ở các huyện Chư xê, Chư Brong, Đắc Cơ, Bờ Ngon, Đắc Noa, nói chung tôi được biết là như vậy. Cho nên tình hình đi lại, sinh hoạt về niềm tin gặp một số trở ngại. Thông tin từ các mục sư địa phương cũng cho tôi biết là như vậy. Không có điều kiện để vô tại các điểm đó để kiểm chứng trở lại.

Thomas Viêt: Điều kiện liên lạc giữa ở ngoài và trong các đim nóng đó như thế nào mục sư? Mình có thể liên lạc bằng điện thoại?
Mục sư Chính: Về điện thoại trước đây thì còn liên lạc được, nhưng giờ thì khó lắm. Mình không biết lý do vì có một số máy không liên lạc được có thể bị cúp, bị cắt hay như thế nào đó, vấn đề này cũng cần phải kiểm chứng lại. Thông tin thì nhiều anh em cho biết là như vậy, rất tiếc là mình không thể vào được các vùng đó trong lúc họ (công an) đang làm “công tác”. Nhứt là trường hợp của tôi thì càng khó đi hơn nữa! Để một vài ngày nữa tôi sẽ liên lạc một số anh em, nếu có thông tin gì mới thì mình có thể chia sẻ rồi cùng cầu nguyện cho nhau.


Gia đình mục sư Chính đội khăn tang đòi tự do tôn giáo


Thomas Việt: Cho con hỏi họ bị bố ráp vào những ngày nào mục sư?
Mục sư Chính: Theo thông tin được biết thì cách đây vài tuần rồi. Khoảng hai tuần.

Thomas Việt: Đến hôm nay (18.09.2010) họ còn bị bố ráp không mục sư?
Mục sư Chính: Tôi được biết thì vẫn như vậy thôi, chưa có gì thay đổi, chưa có tin gì mới hơn!

Thomas Việt: Cho con hỏi khoảng bao nhiêu người bị bắt đi và có người nào bị đánh đập không mục sư?

Mục sư Chính: Tôi có nghe thông tin bị bắt, nhưng giờ chưa kiểm chứng được, chưa biết được con số và cũng chưa biết đích xác là người nào, đại thể là như vậy đó!

Thomas Việt: Tổng cộng là bao nhiêu huyện bị bố ráp mục sư?
Mục sư Chính: Khoảng bốn huyện.

Thomas Việt: Có phải bốn huyện này thuộc tỉnh Gia Lai, hay còn thuộc tỉnh nào khác không mục sư?
Mục sư Chính: Tôi nghĩ ở vùng Gia Lai thì căng thẳng hơn, còn ở Kum Tum thì có huyện Sa Thày… Từ trước tới giờ thuộc các “điểm nóng” mà!

Thomas Việt: Mục sư có thể cho con biết bốn huyện thuộc Gia Lai gặp khó khăn nhất là những huyện nào?
Mục sư Chính: Khó khăn nhất là huyện Chư Xê, Chư Brong, Đắc Cơ và Đắc Đoa.

Thomas Việt: Có phải hầu hết anh em dân tộc thiểu số trong bốn huyện đó bị bố ráp hay chỉ một số xã nào thôi mục sư?
Mục sư Chính: Tôi nghĩ một số xã thôi, ví dụ như những anh em dân tộc thuộc Hội Thánh Tin Lành hay anh em Công Giáo được nhà nước công nhận thì được dễ dàng hơn, còn những Hội Thánh Tin Lành hoặc tổ chức tôn giáo chưa được công nhận thì gặp khó khăn.

Thomas Việt: Cho con hỏi đây là lần thứ mấy anh em Tin Lành trong bốn huyện đó bị bố ráp?
Mục sư Chính: Nhiều rồi, từ năm 2001 đến giờ.

Thomas Việt: Hội Thánh Tin Lành Tại Gia có kiến nghị gì về vấn đề này chưa mc sư?
Mục sư Chính: Có kiến nghị hay không phải căn cứ nhân chứng, tường trình sự việc xảy ra. Khi có cơ sở rồi mới kiến nghị. Giờ chỉ có thông tin, chưa kiểm chứng, nên chưa có cơ sở để lên tiếng được! Phải chờ đợi thôi!

Thomas Việt: Cho con hỏi các anh em Kitô hữu đang bị bố ráp này sống bằng nghề gì mục sư?
Mục sư Chính: Phần đông người dân tộc thiểu số tại cao nguyên họ sống dựa vào nghề làm rẩy, làm ruộng, một số làm bóc vác, một số thì đi lượm rác thải. Nói chung kinh doanh, thương mại thì không làm như người Kinh, nên đời sống của họ gặp khó khăn nhiều. Về việc phát rẩy làm nương theo phong tục của người Thượng thì không làm được vì phát rẩy sẽ bị kiểm lâm bắt. Đặc biệt là theo tín ngưỡng, tôn giáo nữa lại càng gặp trở ngại nhiều hơn…


Một lần làm lễ báp tem ở Hội thánh Plei boong guai


Thomas Việt: Hội Thánh Tin Lành có chương trình gì về trồng trọt, chăn nuôi để giúp anh em dân tộc thiểu số?
Mục sư Chính: Chúng tôi cũng có kế hoạch nhờ một số kỹ sư có tấm lòng đến để tư vấn cho họ …

Thomas Việt: Chính quyền địa phương có chương trình gì để giúp anh em dân tộc thiểu số về kinh tế và an sinh xã hội không mục sư?
Mục sư Chính: Họ đang có những chương trình như chính sách 134 để giúp làm nhà với số tiền từ bảy đến mười triệu đồng (350 USD – 500 USD) và vay vốn từ ba đến năm triệu (150 USD – 250 USD). Nhưng vấn đề họ giúp ở đây chỉ với những người nào không có đạo, còn với những người có đạo thì chính quyền địa phương một số nơi nói kích động với câu “bây giờ ông tin Chúa thì đi theo Chúa của ông để Chúa ông cho vay, theo Chúa ông để Chúa ông xây nhà”. Và thậm chí ngay thẻ bảo hiểm cũng không có. Ngay cả gia đình tôi cũng không có thẻ bảo hiểm cho những đứa con đến những cụ già bảy tám mươi tổi cũng không…

Thomas Việt: Con cảm ơn mục sư.

Thomas Việt
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn