BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 72346)
(Xem: 61948)
(Xem: 39037)
(Xem: 30954)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Cùng Phóng viên Báo “Phụ Nữ đường phố” tìm hiểu về “Hội Phụ nữ nhân quyền”

13 Tháng Giêng 201512:00 SA(Xem: 1217)
Cùng Phóng viên Báo “Phụ Nữ đường phố” tìm hiểu về “Hội Phụ nữ nhân quyền”
52Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
52

Phụ nữ là một nữa của thế giới và thế giới sẽ không thể tồn tại dù chỉ một ngày nếu thiếu phụ nữ. Vì lý do đó, vai trò của người phụ nữ trong thế giới hiện đại ngày càng được khẳng định. Phụ nữ không đơn thuần chỉ là người chăm lo cho mái ấm gia đình mà họ còn thể hiện vai trò kiến thiết xã hội, quản lý đất nước. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, xin mời quý vị cùng Lệ Thu, Phóng viên báo “Phụ nữ đường phố” gặp gỡ, trò chuyện cùng chị HTV, thành viên Ban vận động “Hội Phụ nữ nhân quyền” (HPNNQ).****


PV: Xin chào chị HTV, rất hân hạnh vì được trò chuyện cùng chị.

HTV: Xin chào Lệ Thu.

PV: Được biết, chị là người đã rất tích cực trong hoạt động kêu gọi thành lập nên HPNNQ, vậy, xin chị cho chúng tôi biết hoàn cảnh ra đời của HPNNQ và ý nghĩa của nó?

HTV: Nếu những ai quan tâm đến tình hình chính trị, xã hội trong thời gian vừa qua thì chắc sẽ biết, hiện nay, trong làng dân chủ xuất hiện trào lưu hết sức mạnh mẽ đó là trào lưu thành lập hội và những tất cả những thứ gì, cái gì có thể gọi tên được thì cũng có thể thành lập một cái hội mang tên nó. Hội PNQN cũng được ra đời từ đó, và HPNNQ là tập hợp những người phụ nữ hoạt động trên lĩnh vực dân chủ nhân quyền.

PV: Chị có thể cho chúng tôi biết những thuận lợi và khó khăn trong quá trình thành lập và đi vào hoạt động của HPNNQ?

HTV: Người xưa có câu, “Vạn sự khởi đầu nan”, tức là mọi việc đều bắt cái khó, tuy nhiên, đối với HPNNQ thì khó khăn đến với chúng tôi từ đầu đến cuối. Không giấu gì chị, hiện nay, nội bộ Ban điều hành của hội đang phát sinh những mâu thuẫn, mà chị cũng biết đấy, ở đây toàn là chị em phụ nữ nên phức tạp vô cùng, có cái gì là show hết lên trên mạng, chửi nhau ùm xèo... nhiều khi mình cũng bị vạ lây, khó xử vô cùng. Còn thuận lợi thì cũng không ít, vì là hội của phụ nữ nên mình cũng được nhiều sự ưu ái từ các tổ chức, hội nhóm khác, nhất là từ các anh.

PV: Vừa qua, có thông tin cho rằng, một số thành viên, họ là những người có công đầu trong quá trình sáng lập của hội như Nguyễn Ngọc Như Quỳnh (Mẹ nấm), Phạm Thanh Nghiên (Hải Phòng), Nguyễn Hoàng Vi ( An Đỗ Nguyễn)... đã rút tên khỏi hội. Vậy xin chị cho biết có sự việc đó không và đâu là nguyên nhân của vấn đề này?.

HTV: Việc một người hoặc vài người tham gia hay rút lui khỏi HPNNQ là chuyện bình thường, đó là quyền tự do của họ, và tôi cũng xin khẳng định rằng đây là HPNNQ nên vấn đề dân chủ, nhân quyền được đặt lên hàng đầu, đó cũng là phương châm hoạt động của chị em chúng tôi. Còn nguyên nhân họ rút lui thì có nhiều nguyên nhân, có thể là do họ không có nhiều thời gian để dành cho hội hoặc họ tự nhận thấy mình không đủ năng lực để cống hiến hoặc cũng có thể là do họ kèn cựa, tranh công, giành phần nên bất mãn và rút lui...

PV: Xung quanh vấn đề này, có nhiều luồng ý kiến, tuy nhiên, một số ý kiến có chủ ý nhằm vào chị, họ cho rằng lý do những thành viên kia rút lui là vì có thành kiến, bất mãn với chị trong các hoạt động của hội, mặt khác, những thành viên này cũng lên tiếng chỉ trích chị thông qua các diễn đàn của họ. Vậy, xin chị giải thích về vấn đề này?.

HTV: Trong việc điều hành hoạt động của hội thì không thể làm vừa lòng hết tất cả mọi người, được lòng người này thì mất lòng kẻ kia, cho nên có người không hài lòng với mình thì cũng ráng mà chấp nhận. Tuy nhiên, về những ý kiến phê bình, nếu đó là những ý kiến đóng góp trên tinh thần xây dựng thì tôi rất hoan nghênh, còn những ý kiến chỉ trích mang tính cá nhân nhằm hạ bệ người khác thì tôi cực lực phản đối, và tôi xem bọn họ như một “bầy kền kền” với hơi thở hôi thối mùi của những xác chết không hơn không kém.

PV: Với những người trong cuộc như Mẹ Nấm, An Đỗ Nguyễn thì họ cho rằng, lý do họ rút tên khỏi HPNNQ là vì trong hội có sự can thiệp, chi phối của một người đàn ông, vậy xin chị cho biết có việc này không và nếu có thì thực hư nó như thế nào?.

HTV: Người đàn ông mà chị Quỳnh và Vy nói đến ở đây không ai khác, đó chính là anh Phạm Bá Hải bên Hội cựu tù nhân lương tâm. Tuy nhiên, việc cho rằng anh Hải can thiệp, chi phối HPNNQ là bịa đặt, đó chính là sự vu không mang tính ích kỷ, thù hằn cá nhân. Qua đây, một lần nữa tôi khẳng định, HPNNQ là tập hợp những người phụ nữ chuyên hoạt động trên lĩnh vực dân chủ, nhân quyền và không có thành viên nam. Có chăng, đó chỉ là sự giao lưu, giúp đỡ giữa những thành viên trong các hội với nhau và những người phụ nữ như chúng tôi thì rất cần những sự giúp đỡ đó (đàn ông là một nữa của thế giới nhưng là tất cả đối với chúng tôi).

PV: Nếu những giúp đỡ của anh Phạm Bá Hải là cần thiết cho hội thì tại sao chị Quỳnh và Hoàng Vy lại phản ứng bằng cách ra khỏi hội?

HTV: Như tôi đã nói ở trên, mình (ý nói anh Hải) không thể nào làm vừa lòng hết tất cả mọi người, sức người có hạn và anh ấy cũng không thể nào giúp đỡ được hết tất cả các chị em. Còn cách phản ứng của họ vừa qua, theo tôi nghĩ nó hơi thái quá, không khác gì hành vi phá hoại theo kiểu “ăn không được thì phá cho hôi”. Nói thật với chị, phụ nữ chúng mình rất phức tạp, nhất là những phụ nữ không có chồng mà có con. Hehe.

PV: Qua buổi trò chuyện rất thú vị với chị thì chúng tôi cũng hiểu được phần nào sự khó khăn vất vả của chị cũng như những chị em trong HPNNQ. Để có được kết quả như ngày hôm nay, các chị đã vượt qua mọi khó khăn, thử thách, thậm chí đánh đổi cả tương lai, hạnh phúc và giá trị sống của một người phụ nữ. Thay mặt cho Báo “Phụ nữ đường phố”, tôi xin cảm ơn và chúc cho HPNNQ có một năm làm việc hiệu quả và thành công. Rất mong được gặp lại chị trong một ngày gần nhất. Xin chào và kính chúc chị mạnh khỏe!

HTV: Xin chào!

 Lệ Thu, PV Báo “Phụ nữ đường phố”
Ý kiến bạn đọc
14 Tháng Giêng 20158:00 SA
Khách
Huỳnh Thục Vy đã minh xác là không biết bà Lệ Thu và báo Phụ Nữ Đường Phố là ai? Đây là cuộc phỏng vấn ma được dựng đứng bởi người tên Lệ Thu Thư minh xác của Huỳnh Thục Vy vì có kẻ mạo danh đánh phá Hội Phụ Nữ Nhân Quyền Posted on 13/01/2015 by minhhieu90 (Vì thư trước có thể có trục trặc nên mất nội dung. Tôi xin được gởi nội dung này một lần nữa) Kính thưa quý cô chú bác, anh chị em, Mới đây, trên mạng thông tin tự do đã phổ biến một bài phỏng vấn tự xưng là của phóng viên Lệ Thu báo “Phụ nữ đường phố”, phỏng vấn Huỳnh Thục Vy về các vấn đề liên quan đến Hội PNNQVN. Xin xác minh ở đây với quý thân hữu rằng, tôi không hề trả lời phỏng vấn cái gì gọi là “Phụ nữ đường phố” cả; và cũng không biết Lệ Thu là ai. Nếu quý thân hữu để tâm, sẽ thấy phong cách và ngôn ngữ của các câu trả lời trong bài phỏng vấn không phải là của tôi. Bài phỏng vấn nói trên nêu lên những nội dung không đúng sự thật, để đả kích nhiều người đấu tranh, trong đó có tôi. Đây là trò mạo danh nguy hiểm! Kể từ năm 2014, tôi không trả lời bất cứ cơ quan truyền thông nào qua email. Tôi luôn trực tiếp nói chuyện phỏng vấn qua điện thoại hoặc Skype; vì vậy, các bài phỏng vấn có audio hoặc video hẳn hoi chứ không phải chỉ là các văn bản đơn giản. Vì vậy, kể từ nay, bất cứ bài phỏng vấn nào được gán ghép cho tôi mà không có âm thanh và hình ảnh ghi lại giọng nói và đưa hình ảnh video thực của tôi thì thực sự chỉ là trò mạo danh. Xin khẩn thiết thông báo đến cô chú bác anh chị em để các bài phỏng vấn giải tạo này không ảnh hưởng đến uy tín cá nhân tôi và cản trở các hoạt động của Hội PNNQVN. Tôi tin rằng đây là trò đánh phá hoạt động đấu tranh của đội ngũ dư luận viên của đảng cộng sản Việt Nam nhằm làm nản lòng những người có tâm huyết. Xin chân thành cám ơn quý vị đã bỏ thời gian đọc thông báo này. Xin giúp tôi phổ biến thư rộng rãi. Kính chúc quý cô chú bác anh chị em dồi dào sức khỏe. Kính HTV Huỳnh Thục Vy Cell phone: 0905 154 708 Skype: vyhoang.jane Facebook: www.facebook.com/huynhthucvy Blog: http://huynhthucvy.blogspot.com
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn