BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 59749)
(Xem: 55317)
(Xem: 35227)
(Xem: 27162)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Đà Lạt Trong Trái Tim Tôi

29 Tháng Mười Hai 201412:00 SA(Xem: 3888)
Đà Lạt Trong Trái Tim Tôi
536Vote
41Vote
329Vote
212Vote
11Vote
3.779
  

 

Mỗi lần đi Đà Lạt về, tôi lại vấn vương, lại băn khoăn, lại nhớ nhung. Cứ giống như người gặp lại mối tình đầu - thấy đó - thương đó nhưng đành phải chia lìa để đi xa rồi còn quay lại nhìn bằng con mắt có đuôi.

 

 
 

 

 


 

Đà Lạt trong tôi mãi mãi là một Đà Lạt xinh đẹp dịu dàng nhẹ nhàng sương khói, dù số lần đến Đà Lạt của tôi - nếu nói quá - là trăm. Tôi cũng không phải là người chỉ biết du lịch Đà Lạt, ít nhất từ đầu đất nước đến cuối - dù lướt qua hay ở lại, tôi cũng đã từng. Vậy mà tôi vẫn như chàng lãng tử say đắm cô tiểu thư kiêu sa đài cát, khi nghĩ đến du lịch, trong đầu tôi vẫn hiện lên hình ảnh một Đà Lạt chập chùng đồi núi, một Đà Lạt hoa dại nở khắp lối đi, một Đà Lạt 24h cho 4 mùa trong năm, một Đà Lạt có những người dân hiền lành đơn sơ chân chất.

 

 

 

 

 

 

 

 


 

Một vài người bạn của tôi - có cả những Việt kiều, khi đến Đà Lạt - quay về - chê không tiếc lời. Tôi chỉ cười. Muốn biết Đà Lạt đẹp thế nào mà chỉ gói gọn 1 tour du lịch 3 ngày sao? Nhìn thấy đẹp được mới là điều kỳ diệu nha! Này nhé - ngày đầu đến Đà Lạt đã chiều xuống, đi dạo 1 vòng chợ là tối rồi, lạnh quá chui vô phòng ngủ lấy sức. Sáng hôm sau theo tour chạy như ngựa đuổi, mỗi nơi chỉ có 30p đủ để đưa mặt ra cười toét chụp hình, buổi trưa ăn vội vội vàng vàng xong tiếp tục cuộc cưỡi ngựa xem hoa, tối về mệt quá ngủ. Sáng sau xuống chợ hốt đại mớ dâu, lê gim hay mứt là lên xe về. Thế là hết cuộc du lịch Đà Lạt. Chưa tính đi vào những ngày lễ hội, người người đen nghịt, thậm chí cái lạnh đặc trưng của Đà Lạt cũng vội vã bốc hơi. Vậy thì có cách gì để nhìn thấy cái đẹp của Đà Lạt đây?

 

 

 

 

 


 


 


 


 

Đà Lạt - với tôi - điệu đà như một cô tiểu thư e lẹ, ngượng ngùng nép sau cánh cửa, chiếm tâm hồn người ta bằng cái tĩnh lặng của mặt hồ. Đà Lạt xinh tươi rạng rở từ những đóa Xuyến chi mọc tràn lan trên đất vỡ hoang, từ rừng Dã quỳ khoe sắc suốt con đường của ranh giới địa phận tỉnh Lâm Đồng. Đà Lạt làm người ta say đắm với những đường cong uốn lượn như thân thể người phụ nữ. Đà Lạt lãng đãng sương khói đẹp như tranh. Đà Lạt thôi miên mắt lãng tử đứng ở độ cao nhìn xuống. Đà Lạt thấm đẫm nỗi buồn của một tình yêu bất tử trong tiếng thông reo. Đà Lạt hù dọa người ta trong tiếng gió hú đập ngoài cửa sổ. Đà Lạt xuân sắc đậm đà với rừng hoa bạt ngàn, Đà Lạt thân thiện dịu dàng với người nông dân, vườn rau, vườn dâu một nắng hai sương. Đà Lạt với những thách thức tuổi trẻ trong những bước chân khám phá.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 
 

 

 
 

 

 

 

 


 


 


 


 


 


 

Ai đã - đang đau khổ vì yêu, xin hãy một lần ghé chân đến hồ than thở - để tĩnh lặng lại lòng - để biết rằng cõi đời này chữ tình luôn luôn như ngọn dao bén cắt đứt trái tim. Đâu chỉ riêng bạn đau đớn, trước bạn và sau bạn cũng đã - đang - sẽ có nhiều người như bạn. Thế thì bạn hãy coi như một giấc mơ, hãy muộn phiền đi trong chốc lát rồi đứng dậy mạnh mẻ, mọi ưu tư xin để lại rừng thông này - cho gió cuốn đi.

 

 

 

 


 

Ai đang yêu - được yêu. Xin mời đến vườn hoa, làng hoa. Nhìn cánh lan trang đài rung rinh trước gió, nhìn bách hợp rạng rở, thạch thảo tím ngắt một màu,nhìn những nụ hồng tươi sáng, hít mùi hương trà rất đặc biệt ở những đóa hồng vàng để thấy rằng thiên nhiên đã ưu đãi cho chúng ta, thượng đế đã yêu thương ban cho ta một tình yêu nồng thắm, để ta nắm chặt tay người ấy đi trọn cuộc đời.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

  


 


 


 


  

Ai cần một chút an ủi tâm hồn, xin hãy ngồi cùng tôi ở một quán cà phê nào đó, nhìn nước mặt hồ sóng sánh, suy nghĩ về một giấc mộng Nam Kha. Mọi việc rồi sẽ qua đi. Chỉ có ta là ở lại. Vì thế - sẽ ổn thôi.

 

 

 

 

 

 

 

Ai cần dựa mình vào tôn giáo, xin đến một Linh Sơn đâu đây ngân tiếng chuông ban chiều, hay ngắm Thiền viện Vạn Hạnh rực rở ánh vàng, ngắm Linh Phước lộng lẫy sắc màu, hoặc tìm đến Thiền Viện Trúc Lâm nghe chuông ngân trong gió.

 

 

 

Ai muốn tìm đến Chúa, xin cùng tôi quỳ cuối nhà thờ Chánh tòa, ngắm nhìn bàn tay Chúa đã hiện diện quanh chúng ta như thế nào, hay cùng tôi ghé lại nhà thờ Mai Anh, chìa một bàn tay cho trẻ mồ côi nắm lấy.

 

 

 

 

 

 Đà Lạt - xin hãy cùng tôi đi suốt một trời nhung nhớ. Xin hãy luôn là cô tiểu thư e lệ dịu dàng. Xin hãy cứ nhẹ nhàng mở ra từng lớp khăn lớp áo cho tôi nhìn ngắm. Xin cứ mãi như hương Trà My lãng đãng vấn vương. Để những lãng tử như tôi, mãi mãi yêu một trời Đà Lạt.

 


 

 


 

An Chu

 

 

 


Ý kiến bạn đọc
31 Tháng Giêng 20158:00 SA
Khách
Xin lỗi Thanh Nguyên, hôm nay mới đọc được lời phê bình này. Ghi vào dưới ảnh không khó, tôi sẽ làm ngay, nhưng còn phải nhờ trang HV sửa lại. Cảm ơn bạn đã quan tâm.
30 Tháng Mười Hai 20148:00 SA
Khách
Này An Chu, đ/n anh dưới mỗi bức ảnh có chỉ danh thì hay biết mấy. Chúc vui khoẻ.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn